Tuesday , May 7 2024
Trang chủ / Tư vấn / Cách đối phó việc chán học cho sinh viên khi mùa thi cận kề.

Cách đối phó việc chán học cho sinh viên khi mùa thi cận kề.

Tình trạng chung mà nhiều bạn sinh viên gặp phải đó chính là chán học không vì một lý do chính đáng hay cụ thể nào. Bất kì ai cũng từng cảm thấy chán việc học hành dù nhiều hay ít, lý do thì có hàng tá dù hiểu rằng việc học vẫn phải học, thi vẫn cứ thi chứ không dám bỏ. Nhất là ở thời điểm hiện tại khi sinh viên đang bước vào kì thi cuối kì thì “căn bệnh” chán học này vô cùng nguy hiểm. Những cách đối phó hữu hiệu sau đây sẽ giúp bạn.

Học vẫn phải học nên để đổi phó với việc chán học thì tốt nhất là giữ tinh thần hiệu quả để cảm giác chán học không đánh gục bạn trong kì thì. Hãy làm theo những cách sau sẽ khiến bạn thoải mái hơn khi chiến đấu với những cơn chán học bất thường khó kiểm soát.

chan-hoc-2

Cách đối phó việc chán học cho sinh viên.

• Giữ cho tinh thần thoải mái là điều đầu tiên, không coi học là một nhiệm vụ bắt buộc phải làm mỗi ngày. Một ngày đến trường hãy coi đó là một ngày vui với thầy cô, bạn bè, khi bạn gải quyết được cơn chán học nhờ thái độ tích cực thì lúc đó thi của chỉ như một nhiệm vụ nhỏ dễ giải quyết trước khi bạn làm điều mình thích thú.
  • Lúc chán học và thấy mệt mỏi thì hãy dừng lại một lúc để nghỉ ngơi, bạn không nên ép đầu óc căng thẳng quá sẽ không có hiệu quả lúc học, tình trạng chán học sẽ nặng thêm. Sau khi thư giãn một thời gian ngắn thì bạn tiếp xúc lại với việc học sẽ tốt hơn, công việc học hành được tập trung tối đa tâm trí mang lại hiệu quả nhanh chóng.

chan-hoc-1

• Khi bạn cảm thấy cực kì chán học và muốn buông xuôi việc học, không muốn bận tâm tới kì thi cận kề nữa thì rủ một người bạn thân thiết làm chiếc hữu. Khi có đồng minh sẽ có quyết tâm hơn, tập trung hơn, lúc chán nản chỉ cần trút hết lên đồng minh của mình là cơn chán học sẽ biến mất.
  • Tập thể dục và vận động cơ thể một chút cho thư giãn là một cách hay để giải quyết tình trạng bạn đang gặp phải. Bạn có thể đọc truyện, xem phim, trò chuyện, khi hết câu chuyện thì cảm giác chán học sẽ bay biến mất, lúc đó hứng khởi học tập sẽ quay trở lại. Hãy nhớ rằng kì thi sắp đến rồi, chỉ nên giới hạn thời gian thư giãn thôi nhé.
  • Nhiều khi ngồi mãi một không gian quen thuộc cũng có thể khiến bạn chán học. Do đó hãy thử đổi không gian mới khi cảm giác tiêu cực này xuất hiện, vì biết đâu không gian mới sẽ khiến đâu óc bạn thư thả hơn, học tập trung hơn.
  • Nếu nội dung phải học quá dài, quá nhiều làm bạn chán nản thì đừng vội bỏ cuộc, bạn chỉ cần giải quyết từng phần một là sẽ ổn ngay. Lượng kiến thức phải ôn quá lớn thì chỉ cần bạn làm từ từ, từ bài dễ tới bài khó thì không mấy thời gian mà mình đã giải quyết xong.

Đây là những mẹo nhỏ giúp các bạn sinh viên đối phó với trạng thái chán học bất thường. Dù bạn có chán tới độ nào thì bạn vẫn phải vào phòng thi, vậy nên hãy loại bỏ cảm giác tiêu cực này sớm nhất có thể, giữ vững tinh thần để học tốt và thi tốt.