Wednesday , February 1 2023
Trang chủ / Tư vấn / Hướng dẫn sơ chế nhung hươu tươi trước khi chế biến sử dụng

Hướng dẫn sơ chế nhung hươu tươi trước khi chế biến sử dụng

Nhung hươu là phần sừng non của con hươu đực, khi được đủ ngày tuổi thì người ta sẽ cưa cặp nhung này để tạo thành vị thuốc nhung hươu với nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe người dùng chúng ta. Nhung hươu khá mềm, màu trắng hồng, bên ngoài có lớp lông mỏng mịn như nhung, và trước khi có thể mang đi sử dụng, bắt buộc chúng ta cần phải sơ chế làm sạch lớp lông nhung này.

cách sơ chế nhung hươu tươi

Những cách sơ chế làm sạch lông nhung hươu

Có khá nhiều cách sơ chế nhung hươu để có thể làm sạch lớp lông mỏng mịn bên ngoài của cặp nhung, tuy nhiên, trong bài viết này, website sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách sơ chế phổ biến như dưới đây.

Cách 1: Dùng dao lam

Dao lam (hay dao tem, dao cạo râu) dùng loại còn sắc, bén rồi nhẹ nhàng cạo sạch lớp lông nhung. Các bạn nên làm chậm rãi, từ từ và cẩn thận để tránh làm rách lớp da rất mềm của nhung hươu sẽ khiến cặp nhung nhìn xấu (tất nhiên nếu dùng để ngâm rượu, còn nếu dùng chế biến theo các cách khác thì cũng không phải lo lắng quá nhiều).

Cách 2: Dùng lửa cồn

Cồn 90 độ các bạn đổ ra một chiếc đĩa sâu lòng, sau đó đốt cháy và hơ từng chiếc nhung hươu trên ngọn lửa này để đốt cháy hết lông. Với cách này, các bạn lưu ý hơ nhanh làm sao chỉ để lông nhung cháy hết, tránh hơ lâu sẽ khiến nhung bị nứt da hoặc bị cháy xém.

cách sơ chế nhung hươu tươi

Cách 3: Dùng dùi sắt

Dùng một chiếc dùi sắt hơ nóng, sau đó bạn chà nhẹ chiếc dùi này trên thân của cặp nhung, sức nóng từ chiếc dùi sẽ giúp đốt cháy lớp lông mỏng. Cũng như trên, các bạn cần chú ý hơ nhanh, dứt khoát tránh lớp da bị nứt, cháy.

Cả ba cách sơ chế trên, sau khi làm sạch lông, các bạn dùng rượu trắng rửa thật sạch lông, sau đó để ráo trước khi mang đi chế biến tùy ý theo những cách ở phần sau. Các bạn cũng cần phải chú ý rằng, công đoạn sơ chế làm sạch lông nhung hươu là rất quan trọng, nó sẽ giúp các dưỡng chất từ nhung có thể ngấm được vào rượu, đồng thời tránh được việc dị ứng lông nhung khi lỡ uống phải.

Các cách chế biến nhung hươu tươi sau khi sơ chế làm sạch lông

Sau bước sơ chế ở trên, các bạn có thể chế biến nhung hươu tươi theo các cách sau:

Cách 1: Ngâm rượu nhung hươu tươi

Nên ngâm cả cặp nhung tươi, cách này vừa có bình rượu nhung hươu bổ dưỡng, lại vừa có thể chưng bày vì một bình rượu nhung hươu khi nhìn vào trông rất đẳng cấp, sang trọng. Xem thêm Cách ngâm nhung hươu với rượu.

nhung hươu ngâm mật ong

Cách 2: Cắt lát mỏng nhung hươu tươi

Dùng dao sắc và cứng cắt và thái nhung hươu tươi thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa đủ dùng. Sau đó với số nhung hươu tươi thái lát này, các bạn có thể dùng để ngâm mật ong theo tỷ lệ 1 lạng nhung tươi với ¼ lít mật ong hoặc có thể cất giữ trong tủ lạnh để dùng dần bằng cách nấu cháo, hấp cách thủy….

Ngoài cách dùng nhung hươu tươi thì các bạn có thể sử dụng loại nhung hươu khô dạng bột đã được chế biến sẵn rất tiện lợi cho mọi người sử dụng. Xem thêm các sản phẩm nhung hươu tươi, nhung hươu khô, cao hươu trên website tamsoa.com.