Wednesday , February 21 2024
Trang chủ / Tư vấn / Học nghề đầu bếp chuyên nghiệp chìa khóa mở cửa tương lai

Học nghề đầu bếp chuyên nghiệp chìa khóa mở cửa tương lai

Bạn muốn kiếm cho mình một công việc có thể khởi nghiệp. Chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến kinh doanh. Vậy nên kinh doanh lĩnh vực nào sẽ có tiềm năng. Bật mí cho bạn rằng ngành du lịch đang là một ngành rất tiềm năng. Sự phát triển của ngành du lịch mở ra rất nhiều cơ hội cho những nghề mang tính dịch vụ như nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên dựa vào nhu cầu thì con người không thể thiếu nhu cầu ăn uống. Xét cho cùng học đầu bếp chuyên nghiệp là một lựa chọn không tồi. Liệu nghề đầu bếp sẽ mang lại cho bạn lợi thế và khó khăn gì. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khó khăn khi theo nghề đầu bếp

Trước khi tìm hiểu về lợi thế bạn nên biết theo nghề này bạn cần chuẩn bị tinh thần đối diện với những áp lực sau:

Áp lực đến từ chuyên môn công việc: Để làm được đầu bếp bạn phải là người có nghề. Đồng nghĩa với việc phải được đào tạo qua trường lớp. Hiện nay với nghề bếp hệ đào tạo chuyên sâu hơn cả vẫn là tại các trường cao đẳng nấu ăn. Nếu không muốn bị tụt hậu, muốn có việc làm bạn phải được đào tạo và có sự sáng tạo trong làm việc.

Học nghề đầu bếp chuyên nghiệp chìa khóa mở cửa tương lai

Áp lực từ sức khỏe: Đầu bếp là công việc khiến bạn luôn phải đứng gần như suốt thời gian làm việc. Sẽ rất ít thậm chí là không có thời gian để ngồi nghỉ. Hơn nữa nghề bếp yêu cầu bạn phải có sức khỏe tốt, không bị dị tật hay bệnh truyền nhiễm,… Áp lực ở đây là muốn hành nghề bạn phải giữ cho mình một sức khỏe luôn tốt nhất.

Cạnh tranh với đồng nghiệp trong bếp: Đôi khi áp lực để được thăng tiến lên các vị trí cao hơn mà đầu bếp phải cạnh tranh với nhau. Cùng sẽ không thể tránh khỏi chuyện bị chơi xấu.

Công việc mang tính chất nguy hiểm: Luôn phải làm việc với dao kéo, lại thêm vào đó là dầu mỡ, lửa,… Chỉ một chút sơ xẩy có thể khiến đầu bếp bị thương bất kỳ lúc nào.

Ngoại ngữ: Bên cạnh những áp lực trong công việc người đầu bếp còn gặp phải nhiều áp lực khác. Muốn có mức lương cao hơn hay những cơ hội thăng tiến hơn đầu bếp phải có ngoại ngữ tốt.

Tương lai nghề đầu bếp sẽ ra sao?

Đầu bếp đang là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực hot nhất nhì hiện nay. Hoàn thành chương trình học sinh viên, học viên dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp, đúng nghề.

Thu nhập của nhân viên bếp và đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn dao động trong khoảng từ 4-6 triệu đồng/tháng. Nếu tính thêm các hỗ trợ khác thì là một mức thu nhập khá cao. Sau khi có kinh nghiệm, mức lương này có thể tăng lên 5-8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu bạn có trình độ, kinh nghiệm, làm quản lý, bếp trưởng hay làm việc trong các nhà hàng, khách sạn nước ngoài lương sẽ còn cao hơn.

Học nghề đầu bếp chuyên nghiệp chìa khóa mở cửa tương lai

Từ địa phương cho đến thành thị, từ trong nước cho đến quốc tế đầu bếp đều có thể làm việc. Đây là cơ hội giao lưu văn hóa, nâng cao tay nghề với nhiều đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được tham gia các cuộc thi, hội nghị quảng bá ẩm thực của chính bạn, của nơi bạn làm việc nói riêng và của cả đất nước Việt Nam nói chung.

Khi có đầy đủ tất cả các điều kiện bạn dư sức mở một cơ sở ăn uống cho riêng mình. Đã có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ,…việc tự kinh doanh chắc chắn sẽ rất thuận lợi.

Qua những chia sẻ trên đây bạn có thấy học nghề đầu bếp chuyên nghiệp là đang nắm giữ chìa khóa mở thành công rồi không. Nghề đầu bếp thật sự là một nghề tiềm năng và sẽ còn nhiều cơ hội khác nữa. Tương lai và cơ hội sẽ đến khi đầu bếp biết nghề. Bước đầu tiên bạn cần làm đó là học nghề đầu bếp chuyên nghiệp.