Wednesday , February 1 2023
Trang chủ / Tư vấn / Những cách chế biến nhung hươu đơn giản dùng tăng cường sức khỏe

Những cách chế biến nhung hươu đơn giản dùng tăng cường sức khỏe

Nếu như bạn đang muốn lựa chọn nhung hươu để bồi bồ sức khỏe hoặc vừa mới mua được một cặp nhung hươu tươi hay chút lộc nhung khô mà chưa biết sử dụng sao cho đúng cách thì bài viết này sẽ là hướng dẫn những cách chế biến nhung hươu dành cho bạn.

chế biến nhung hươu

Trước khi đi vào những nội dung chính, các bạn cần phải lưu ý rằng nhung hươu khác nhung nai, đây là 2 loài khác nhau, hươu nhỏ hơn nai và chất lượng của nhung hươu cũng hơn hẳn nhung nai, mặc dù mỗi cặp nhung nai luôn nặng cân hơn nhung hươu.

Nhung hươu có màu trắng hồng còn nhung nai thì có màu đen hơi hồng, nên chọn những cặp nhung hươu tươi nguyên, nếu có điều kiện thì tốt nhất là nên đi cắt nhung hươu tại chỗ. Còn nếu nhung hươu khô thì sẽ có màu xám nhạt hoặc nâu nhạt, ngửi có mùi tanh, hôi đặc trưng của hươu.

Lộc nhung tươi thường được sử dụng với các cách đơn giản gồm ngâm rượu, ngâm mật ong hay chế biến các món ăn. Nếu ngâm rượu nên chọn cặp lớn, nhiều nhánh bởi dương khí nhiều, đầy đủ phần cứng và mềm, nhiều dưỡng chất sẽ tốt cho sinh lý và gân cốt của người dùng hơn. Nếu ngâm mật ong hay chế biến món ăn nên chọn những cặp nhung nhỏ, mềm để dễ chế biến và dễ ăn hơn.

chế biến nhung hươu

Bước đầu tiên để có thể ăn được nhung hươu tươi là phải sơ chế (nhung hươu khô đã được sơ chế nên có thể dùng được ngay nhưng lộc nhung tươi thì cần phải làm sạch lông trước khi dùng). Để sơ chế nhung hươu tươi, có thể dùng dao lam thật sắc để cạo sạch lớp lông bên ngoài, hoặc dùng lửa cồn đề đốt cháy hết lông. Sau đó thì dùng rượu để rửa cho thật sạch.

Cách chế biến nhung hươu tươi đầu tiên là ngâm rượu, loại rượu được chọn ở đây phải là rượu ngon có độ từ 45-50 độ, phải như vậy mới có thể ngâm được nhung tươi, loại nhẹ hơn sẽ không đủ độ nóng, nhung hươu tươi dễ bị thối, hỏng trong quá trình ngâm. Với mỗi lạng nhung hươu tươi, chúng ta sẽ ngâm cùng với 1 lít rượu, sau 30 ngày là đã uống được. Mỗi ngày dùng 1 chén nhỏ. Cách ngâm nhung hươu với rượu chỉ đơn giản như vậy. Còn với nhung hươu khô thì 1 lạng sẽ ngâm cùng 3 lít rượu trắng.

Cách chế biến nhung hươu tươi tiếp theo là ngâm mật ong. Với cách này thì phải thái nhánh nhung ra thành những lát mỏng, có thể thái nhỏ hơn nữa cho dễ ăn (ngâm rượu thì có thể để cả cặp hoặc thái lát tùy ý). Ngâm trong mật ong nguyên chất với tỷ lệ là cứ 1 lạng nhung tươi ngâm cùng 250ml mật ong. Thời gian ngâm mật ong sẽ lâu hơn, sau 100 ngày mới ăn được, tuy nhiên có thể ăn trực tiếp nhung hươu mà không cần chế biến theo cách nào khác.

chế biến nhung hươu

Với những người không muốn áp dụng 2 cách trên thì có thể dùng nhung hươu theo cách nấu cháo hoặc hấp cách thủy, để biết cách nấu cháo nhung hươu, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tự vào bếp chế biến cháo nhung hươu bổ dưỡng. Còn với cách hấp cách thủy thì áp dụng với các thực phẩm bổ dưỡng khác như chim, gà, chân giò lợn, tim… thành những món hầm bổ dưỡng.

Còn với nhung hươu khô thì nếu là nhung khô thái lát chúng ta sẽ ngâm rượu, hoặc có thể nghiền ra thành dạng bột nhung hươu khô để dùng dễ dàng, tiện lợi hơn. Bột nhung hươu khô dùng được bằng nhiều cách, đơn giản nhất là ăn cùng cháo, bún, phở… ngay trong bữa sáng. Hoặc có thể pha nước ấm để uống, ăn cùng mật ong hay tráng với trứng gà mang đến hiệu quả nhanh chóng cho người dùng.

Để tìm hiểu thêm những thông tin khác về nhung hươu cũng như đặt mua nhung hươu, các bạn có thể xem thêm tại trang web chuyên về nhung hươu tamsoa.com.