Wednesday , February 21 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Những khó khăn của nghề đầu bếp ít ai biết đến

Những khó khăn của nghề đầu bếp ít ai biết đến

Trong những bạn trẻ yêu nghề bếp chắc hẳn đã biết rằng nghề bếp lương cao, dễ học, dễ có việc làm,.. Nhưng đó chưa phải là tất cả, khi làm nghề này bạn sẽ còn gặp những khó khăn, áp lực nữa. Tìm hiểu về khó khăn của nghề đầu bếp là một cách để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để vượt qua và thành công với nghề này. Với công việc bếp bạn sẽ gặp những khó khăn sau đây:

Học những việc vô cùng nhàm chán

Bạn có thấy những người đầu bếp họ dùng dao như "múa" không. Để làm được điều đó là họ đã trải qua một khoảng thời gian huấn luyện dài. Khi bắt đầu làm bếp tại những nhà hàng, đầu tiên bạn được học cách cầm dao ra sao, rửa rau như thế nào, trần rau sao cho xanh,…Nếu bạn đang có mong muốn được thể hiện mình thì công việc này là vô cùng nhàm chán. Nếu không thật sự quyết tâm bạn sẽ bị lung lay và suy nghĩ công việc này không có tương lai. Cứ như vậy chẳng mấy mà bạn lại bỏ việc.

Những khó khăn của nghề đầu bếp ít ai biết đến

Cũng có khi bạn chỉ được yêu cầu làm những việc của tạp vụ, phụ bếp như nhặt rau đến cả dọn vệ sinh, rửa bát,…Nó chẳng hề liên quan gì đến việc nấu bếp, hay những kiến thức đã từng được học; trong khi thời gian phải bỏ ra rất lớn. Đã là sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nấu ăn được đào tạo về kỹ năng nhưng lại phải việc "vặt". Hàng ngày, bạn phải dậy rất sớm, đến nơi làm việc sớm nhất và về muộn và làm công việc như đầu bếp thực sự nhưng lại chỉ là công việc nhàm chán vớ vẩn. Lâu dần bạn sẽ sinh ra chán nản và mệt mỏi và muốn nghỉ việc.

Luôn trong tình trạng thiếu ngủ

Đầu bếp là một công việc cực kỳ vất vả về thời gian. Đi sớm về muộn làm việc luôn chân luôn tay. Một người đầu bếp sẽ phải làm hầu như tất cả mọi việc từ kiểm tra nguyên liệu, thu mua thực phẩm, sơ chế, làm nước sốt, cho đến chế biến món ăn,…Để hoàn thành mọi việc thì họ phải làm việc từ rất sớm nhưng lại về rất muộn.

Do tính chất công việc đi sớm về muộn nên nhiều bạn trẻ chưa quen thường bị thiếu ngủ, mệt mỏi, khó tập trung. Hầu như bạn chẳng còn thời gian để mà vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí như trước. Những việc tán gẫu với bạn bè, đưa người yêu đi xem phim, cùng gia đình đi du lịch,…có thể sẽ "vỡ" kế hoạch vì bạn thiếu thời gian ngủ nên dành ngày nghỉ để ngủ bù. Người hiểu sẽ cảm thông, người không hiểu sẽ chán chường. Nhiều khi đây là nguyên nhân gây đổ vỡ nhiều mối quan hệ.

Vui buồn bất chợt

Khi vượt qua những áp lực và vất vả để tạo ra món ăn ngon, trang trí đẹp mắt cho vừa lòng từng khẩu vị của mỗi thực khách bạn sẽ vui như tết. Còn ngược lại nếu cũng là món ăn đó nhưng không làm hài lòng thực khách khác đầu bếp sẽ chẳng thể vui nổi. Đôi khi là những áp lực từ nhiều phía: bếp, khách hàng, quản lý,… Đã buồn lại còn gặp áp lực liệu còn ai muốn theo nghề nữa.

Những khó khăn của nghề đầu bếp ít ai biết đến

Bị quát mắng

Do nhiều áp lực công việc, thời gian,.. đầu bếp bắt buộc phải thao tác nhanh nhưng phải khéo léo, chế biến nhiều nhưng phải kịp thời gian,…Vậy nên những bạn mới làm sẽ rất dễ mắc lỗi và bị bếp trưởng quát mắng. Chuyện đó là rất bình thường và sẽ diễn ra như “cơm bữa”. Nếu chán nản, tủi thân hay có ý định buông xuôi thì chắn chắc, bạn sẽ chẳng bao giờ “leo” lên được vị trí cao hơn hiện tại.

Liệu với những khó khăn của nghề đầu bếp trên đây có khiến bạn muốn từ bỏ nghề này. Nghề nào thì cũng luôn có những khó khăn nhất định. Nếu có niềm đam mê và tình yêu nghề bạn sẽ làm tốt được công việc này. Được làm công việc yêu thích bạn sẽ có thể vui vẻ từ khi thức dậy đến khi trở về nhà. Và với tình yêu nghề thì mọi khó khăn cũng chỉ là chuyện nhỏ.