Sunday , September 25 2022
Trang chủ / Hướng nghiệp / Sứ mệnh của hướng dẫn viên du lịch quan trọng ra sao?

Sứ mệnh của hướng dẫn viên du lịch quan trọng ra sao?

Hướng dẫn viên du lịch là đại xứ về hình ảnh con người đất nước. Nhưng không phải ai cũng biết về sứ mệnh của hướng dẫn viên du lịch quan trọng ra sao.

Trong những năm qua, nhóm ngành dịch vụ của Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ. Nổi bật nhất là năm 2017, chúng ta đã đón gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch.

Theo thống kê, các nhóm khách đến từ châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) đều tăng, nhất là Hàn Quốc. Các nhóm khách đến từ 5 thị trường Tây Âu như Anh, Pháp, Đức… cũng tăng đáng kể. Lượng khách quốc tế tăng cao là một tín hiệu đáng mừng nhưng cũng tạo áp lực lên chính ngành du lịch. Đặc biệt trong những áp lực đó, là nguồn nhân lực của nhóm ngành dịch vụ còn đang thực sự thiếu và yếu, nhất là lực lượng hướng dẫn viên du lịch – linh hồn của mỗi tour.

Sứ mệnh của hướng dẫn viên du lịch quan trọng ra sao?

Thực trạng nghề hướng dẫn viên du lịch

Tại Việt Nam đang chênh lệch rất lớn giữa cung và cầu nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Lượng khách du lịch quốc tế tăng cao, thì lượng hướng dẫn viên du lịch có trình độ ngoại ngữ lại luôn ở mức thấp.

Theo thống kê tháng 4/2018, du khách Trung Quốc chiếm đến hơn 40% lượng khách quốc tế vào Việt Nam. Vậy mà cả nước có 3033 HDV tiếng Trung. Ít hơn nữa là HDV tiếng Hàn chỉ có 222 người mà trong khu vừa Châu Á lượng khách Hàn Quốc cũng chỉ đứng sau Trung Quốc. Điều này quá chênh lệch so với tỷ lệ vàng mà các chuyên gia đưa ra là 1 hướng dẫn viên/ 300 khách du lịch.

Thực tế, các HDV không muốn hoạt động có tổ chức hay bị bó buộc ký hợp đồng. Lý giải đơn giản là vì làm HDV tự do không chỉ vào mùa cao điểm mà công việc linh hoạt nên họ sẽ có việc cả năm. Tự sắp xếp được công việc làm hay nghỉ. Tuy nhiên điều này là trái với luật du lịch mới do rất khó kiểm soát được quyền lợi của du khách và HDV nếu có thực trạng này.

Làm sao để đáp ứng được nhu cầu nghề

Khách đến du lịch tại Việt Nam chủ yếu là du lịch khám phá văn hóa lịch sử. Do vậy vai trò sứ mệnh của hướng dẫn viên du lịch là rất quan trọng. Chính vì thế mà HDV không chỉ cần có khả năng ngoại ngữ mà trình độ chuyên môn phải cao.

Sứ mệnh của hướng dẫn viên du lịch quan trọng ra sao?

Theo luật du lịch mới HDV muốn hành nghề phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có thẻ hướng dẫn viên du lịch
  • Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp lữ hành hay cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch
  • Là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịc
  • Có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp lữ hành hay được tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch phân công.

Quy định này nhằm đảm bảo về quyền lợi, nghĩa vụ cho cả du khách và HDV du lịch. Cũng nhằm kiểm soát tình trạng HDV chui. Mặt khác luật du lịch 2017 cũng là cơ sở để HDV yên tâm phát huy vai trò sứ mệnh của nghề là truyền tải là đại sứ hình ảnh hơn. Bộ luật này được áp dụng cũng đem lại nhiều cơ hội phát triển cho HDV. Cụ thể là điều kiện cấp thẻ đã có nhiều điểm mới. Nhất là về trình độ bằng cấp. Từ đó mở rộng cơ hội cho sinh viên học trái ngạch du lịch, cần có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch phù hợp và đủ điều kiện xét cấp thẻ như sinh viên đúng ngành.

Hướng dẫn viên không chỉ là một nghề trong xã hội nó còn đóng vai trò hết sức quan trọng. Sứ mệnh của hướng dẫn viên du lịch là đại diện, là đại sứ, là hình ảnh, là con người,…. là trung gian cầu nối giữa Việt Nam và quốc tế.