Sunday , September 25 2022
Trang chủ / Hướng nghiệp / Học quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không

Học quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không

Học gì ra trường làm gì có việc hay không đây luôn là thắc mắc băn khoăn của phụ huynh và học sinh khi lựa chọn bất kỳ ngành học nào. Vậy học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không? Sự tăng trưởng nhanh chóng của khối ngành kinh tế, du lịch đã đem lại nhiều sự phát triển cho ngành dịch vụ phát triển. Thực tế kinh doanh khách sạn phát triển nở rộ cả về số lượng và chất lượng. Vì thế nhu cầu tuyển dụng lao động ngành này cũng tăng cao. Không chỉ những vị trí phục vụ, lễ tân,… mà cả những vị trí quản lý. Đã có nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngành này để nắm bắt cơ hội này.

Ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc?

Ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn đang là một ngành thiếu hụt nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành này dù học hệ đào tạo đại học, cao đẳng quản trị khách sạn hay trung cấp cũng đều có công việc phù hợp. Ra trường bạn có thể dễ tìm được việc làm tại các khách sạn, ngu nghỉ dưỡng… từ hạng bình dân đến hạng cao cấp, sang trọng.

Học quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không

Quản trị khách sạn là một ngành học cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả, hợp lý. Công việc của nhà quản trị là lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm… đảm bảo theo các tiêu chuẩn của khách sạn, mang đến sự hài lòng cho khách và lợi nhuận cho khách sạn. Học ngành này bạn có thể làm việc tại các bộ phận khác nhau từ bộ phận Nhân sự, Tiền sảnh, Buồng phòng, F&B… Lĩnh vực dịch vụ càng phát triển thì sinh viên càng có nhiều lựa chọn việc làm rộng mở trong tương lai.

Thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, đẳng cấp, làm việc lại được tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau tạo cơ hội mở rộng quan hệ xã hội,.. Đó là những điểm hấp dẫn của ngành học này. Càng có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thì bạn sẽ càng có được công việc và thu nhập tốt.

Để học ngành quản trị khách gì bạn cần gì?

Thực tế học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không lại phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân người học. Cơ hội việc làm được chia sẻ ngang bằng cho mọi người. Nó đồng nghĩa với việc bạn phải cạnh tranh để có được việc làm. Chỉ có cách chứng minh bạn có đủ kiến thức, kỹ năng thì bạn sẽ ghi điểm được với nhà tuyển dụng.

Học quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không

Không chỉ cần những kiến thức về quản lý công việc, làm trong nghề này bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi mở để thử những kỹ năng này của nhân viên. Vì vậy, để có công việc mong muốn, bạn nên rèn luyện những kỹ năng mềm trong quá trình học. Ngoài ra, bạn nên rèn luyện kiến thức chuyên môn, tiếng anh và nên làm những công việc part time để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. 

Bên cạnh kỹ năng, kinh nghiệm nhà tuyển dụng cũng cần có kiến thức ngoại ngữ. Với một ngành dịch vụ như khách sạn thì ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng. Bởi lượng khách nước ngoài đến các khách sạn, khu nghỉ dưỡng… ngày một tăng. Khách nước ngoài đến khách sạn chắc chắn cần đến việc giao tiếp bằng ngoại ngữ. Các khách sạn 4, 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế thường tuyển dụng rất nhiều nhân sự thành thạo giao tiếp ngoại ngữ và thấu hiểu khách hàng. Đối với nhà quản trị có thấu hiểu tâm lý nhu cầu khách hàng bạn mới thành công.

Đã tốt nghiệp ngành học quản trị khách sạn nó không đồng nghĩa bạn được làm quản lý ngay khi ra trường. Trên thực tế mọi khách sạn tuyển dụng vị trí quản lý đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Vậy mới ra trường thì kinh nghiệm sẽ ở đâu mà có. Vì thế, để làm việc được ở vị trí quản lý này bạn phải trải qua những công việc nhỏ như bộ phận lễ tân, buồng phòng… . Từ những vị trí này bạn sẽ biết cách phục vụ, cách giao tiếp với khách hàng trước khi đảm nhận những cấp bậc cao hơn.

Tóm lại, cơ hội việc làm đa dạng nhiều nhưng sinh viên ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không phụ thuộc vào bản thân bạn. Hãy cố gắng, nỗ lực không ngừng để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và rèn kỹ năng mềm. Có những điều này bạn sẽ chinh phục được bất kỳ nhà tuyển dụng nào.