Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Tư vấn / Học lực khá có nên thi vào khối ngành y dược

Học lực khá có nên thi vào khối ngành y dược

"Có nên học ngành y dược" là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đặt ra trong chương trình ngày hội tư vấn tuyển sinh vừa qua. Dưới đây là một những tư vấn của các thầy cô – là giảng viên các trường đại học, cao đẳng hy vọng có thể giúp các bạn giải quyết phần nào thắc mắc trước ngưỡng cửa mùa tuyển sinh.

co nen hoc nganh y duoc

Có nên chọn trường yêu thích hay không?

Theo TS Lê Thị Thanh Mai, ĐHQG thành phố HCM trước khi chọn trường hay chọn ngành các em nên có sự tư vấn của gia đình, bố mẹ, thầy cô; tìm hiểu thông tin theo nhiều nguồn để biết được tuyển sinh của trường đó những năm trước như thế nào. Yêu thích là một chuyện. Nếu ngành yêu thích của trường này điểm cao nhưng của trường kia điểm thấp thì nên chọn thế nào. Tôi nghĩ các em nên chọn ngành và chọn trường phù hợp với sức học của bản thân, với điều kiện kinh tế gia đình. Cả nước có hơn 290 ngành đào tạo, 250 trường đại học cao đẳng để các em lựa chọn. Chính vì thế, đứng quá vì sự chủ quan mà đánh mất cơ hội của bản thân.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng: Để tìm hiểu thông tin về trường, các em có thể lên các website trường, vào các thông tin cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy. Ở một số trường ĐH mới, trường tư thục thường có cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên trẻ, tài năng. Tuy nhiên, các em cũng phải lưu ý. Mức học phí các trường dân lập thường đắt hơn so với các trường công lập. Do vậy các em phải lựa chọn trường phù hợp với năng lực tài chính gia đình. Một số ngành đào tạo sư phạm, một số trường quân đội, công an được miễn học phí. Một số trường điểm như ngoại thương, ngân hàng, bách khoa… có tỷ lệ chọi thường khá lớn. Do vậy, các em phải cân nhắc tránh trường hợp bị rớt oan.

Em có học lực khá, có nên thi vào khối ngành y dược hay không?

– ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng, chuyên viên tư vấn Trường ĐH Y dược TP.HCM: Đối với các trường y dược lớn, điểm đầu vào tương đối cao, thuộc top đầu các trường đại học. Do vậy, trước khi quyết định lựa chọn những trường này, e cần phải cân nhắc kỹ càng.

Ngoài ra, khoa y dược hiện được rất nhiều trường công và dân tập đào tạo, có cả hệ cao đẳng dược và trung cấp dược chuyên nghiệp. Do vậy, bạn có thể tìm hiểu thông tin về tuyển sinh của các trường này, sẽ giảm được tỷ lệ chọi, tỷ lệ đỗ sẽ cao hơn.

co nen hoc nganh y duoc khong

– ThS Lâm Tường Thoại- ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng: trong những năm gần đây, số lượng học sinh học đại học, cao đẳng rất nhiều trong khi tỷ lệ học nghề, trung cấp lại tương đối ít và hầu như không có, dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Mặt khác, đối tượng tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay đều có những cách thức và mục tiêu khác nhau. Do vậy, nếu như họ muốn tuyển người để “cầm tay chỉ việc” sẽ có tiêu chí khác và người cần tư duy lại có tiêu chí khác. Do vậy, nếu em muốn thật sự học trung cấp y dược thì hãy mạnh dạn vì thầy nghĩ có thể xin được việc. Nếu em chưa tự tin vào học lực mình để thi đại học thì em có thể chọn bậc học trung cấp, cao đẳng phù hợp, sau đó ra trường đi làm và học liên thông lên ĐH y dược.

TS Lê Thị Thanh Mai: Đúng là cơ hội việc làm được doanh nghiệp đánh giá trên kiến thức, kỹ năng. Trong xu thế tuyển dụng hiện nay phân luồng thành tuyển trung cấp nhiều như kế toán, điều dưỡng, du lịch… có thể ra làm việc ngay. Do vậy, nếu em cảm thấy phân vân về học lực của mình chưa tốt lắm thì cứ học trung cấp chuyên nghiệp, sau đó ra trường trở thành những công nhân giỏi. Hoặc cũng có thể, nếu như em tốt nghiệp đạt loại khá có thể liên thông lên CĐ, ĐH.