Saturday , April 27 2024
Trang chủ / Tư vấn / Kế toán và những vai trò quan trọng trong ngành kinh tế

Kế toán và những vai trò quan trọng trong ngành kinh tế

Kế toán là bộ phận bắt buộc phải có trong các doanh nghiệp và nền kinh tế. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tài chính mỗi doanh nói riêng và sự phát triển của xã hội nói chung. Vì thế, các chương trình đào tạo Trung cấp kế toán trong các trường cao đẳng, Đại học luôn thu hút được nhiều sự quan tâm đặc biệt.

Kế toán và những vai trò quan trọng trong ngành kinh tế
Kế toán là quá trình thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích các thông tin hoạt động kinh tế – tài chính của doanh nghiệp dưới các giá trị hiện vật và thời gian lao động. Thông qua kế toán, chúng ta có thể nắm được tình hình hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp và sử dụng bản báo cáo kế toán để tổng hợp các kết quả.

Kế toán và những vai trò quan trọng trong ngành kinh tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp dựa vào bộ phận kế toán có thể giám sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kiểm soát nội bộ nhân sự và theo dõi thị trường. Nhờ đó, có thể hoạch định hướng đi phù hợp cho tương lai.
Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật hiện hành thì tất cả các doanh nghiệp đều cần có bộ phận kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói để báo cáo tình hình hoạt động, tình hình tài chính và chủ động các khoản thuế, phí, lệ phí cần nộp cho ngân sách nhà nước. Thông qua các bản báo cáo thuê của doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước cũng phần nào nắm được sự phát triển và các vấn đề liên quan đến nền kinh tế vĩ mô.

Vai trò của chương trình đào tạo Cao đẳng kết toán trong doanh nghiệp
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước liên tục biến động với những diễn biến khó lường, cùng nguồn ngân sách ngày càng cạn kiệt, không đủ để đáp ứng nhu cầu xây dựng, kiến thiết đất nước, các cơ quan quản lý Nhà nước tất yếu phải thắt chặt hơn nữa các vấn đề về thuế doanh nghiệp, bởi đây là nguồn thu chính của ngân sách quốc gia.
Các doanh nghiệp Việt Nam không còn cách nào khác là phải vừa nghĩ chiến lược kinh doanh để tồn tại và vừa ra sức làm “sạch” hệ thống tài chính, kế toán thuế của mình để tránh sự truy thu của cơ quan thuế. Những sai sót liên quan đến hệ thống sổ sách kế toán dù là cố ý hay xuất phát từ năng lực chuyên môn của bộ phận kế toán thì doanh nghiệp đều phải đối mặt với mức xử phạt rất nặng từ cơ quan quản lý Thuế.
Chính vì lẽ đó, việc đào tạo nguồn nhân lực kế toán là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay và cả trong tương lai. Ngoài chương trình đào tạo kế toán chuyên nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hay trường nghề khắp cả nước, ngay cả những kế toán đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cũng vẫn cần thường xuyên trau dồi, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ kế toán thông qua các chương trình đào tạo kế toán doanh nghiệp ngắn hạn.
Ngoài ra, các nhà quản lý doanh nghiệp cũng có thể học khóa kế toán thuế cơ bản hay chuyên sâu để có thể quản lý tài chính và giám sát hoạt động của bộ phận kế toán thuận lợi hơn.
Nhìn chung, chương trình đào tạo trung cấp, cao đẳng kế toán thuế tại trường Cao Đẳng Hùng Vương luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực kế toán chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Tất nhiên, cần chọn lọc kỹ lưỡng cơ sở uy tín với chương trình đào tạo chuẩn khoa học./.