Tuesday , May 7 2024
Trang chủ / Tư vấn / Kỹ năng cần có cho sinh viên vừa ra trường cần là gì để có việc tốt?

Kỹ năng cần có cho sinh viên vừa ra trường cần là gì để có việc tốt?

Sinh viên vừa ra trường sẽ tham gia ngay vào cuộc chiến tìm việc làm, bạn nào cũng mong việc tốt lương cao nhưng không phải ai cũng biết mình cần những kỹ năng gì để đạt được điều đó. Bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những khả năng tốt nhất của mình để có được công việc mình mong muốn. Dưới đây là một số sợ ý về các kỹ năng cần có cho sinh viên vừa ra trường .

Những kỹ năng cần có cho sinh viên vừa ra trường.

• Khả năng truyền đạt thông tin: Một người nhân viên được tuyển dụng phải viết được các báo cáo trình tự khoa học, không bị lỗi ngữ pháp, câu cú hay chính tả. Đây là kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm, họ coi trọng nó không kém kỹ năng giao tiếp và phát âm chuẩn.
  • Khả năng về công nghệ: Không phải công việc nào cũng đòi hỏi nhân viên phải biết nhiều về công nghệ thông tin như ngôn ngữ lập trình. Song bạn muốn làm tốt công việc của mình thì phải có kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính cơ bản, thời đại công nghệ số nên sẽ chẳng ai tuyển một nhân viên mù mờ chẳng biết dùng công nghệ phục vụ cho công việc.
  • Khả năng lãnh đạo: Hiện nay nhiều công ty lớn cắt giảm nhiều nhân sự cấp thấp và họ chỉ tìm kiếm những người có khả năng lãnh đạo hiệu quả ở nhiều cấp độ. Điều này sinh viên mới ra trường cần trang bị kỹ lượng cho mình nếu muốn theo đuổi công việc mong ước.
  • Làm việc nhóm: Nhân viên có khả năng làm việc nhóm, hiệu quả cao là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Qua điều này họ kiểm tra luôn về tính cách hài hòa, thái độ tôn trọng công việc, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần thiết để hoàn thành việc công ty tốt nhất dù việc đó không phải là trách nhiệm của họ. Yếu tố này cho thấy khả năng và những đức tính tốt mà nhà tuyển dụng cần.

sinh-vien-vua-ra-truong-1

• Làm việc độc lập: Đây là một kỹ năng cần có cho sinh viên vừa ra trường rất quan trọng, tuy nó trái ngược với điều ở trên nhưng nhà tuyển dụng nào cũng cần những nhân viên vừa làm việc độc lập tốt, vừa làm việc nhóm hiệu quả. Nó cho thấy sự thích ứng công việc linh hoạt và khả năng thực sự của mỗi cá nhân.
  • Thích nghi công việc nhanh: Muốn làm việc hiệu quả thì cần phải thích nghi công việc nhanh. Yêu cầu của sếp luôn đa dạng nên bạn cần nắm bắt nhanh và linh hoạt để hoàn thành yêu cầu công việc đúng thời gian. Công việc sẽ có lúc khó khăn lúc ổn định, là một nhân viên bạn cần thích nghi với mọi điều, từ công việc tới đồng nghiệp và cuộc sống để có thể mang lại hiệu quả công việc tốt nhất trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Để có được những kỹ năng cần cho sinh viên vừa ra trường nêu trên thì mỗi người cần phải rèn luyện và bồi dưỡng không ngừng nghỉ khi còn chưa tốt nghiệp. Thách thức lớn nhất khi sinh viên mới tốt nghiệp đi xin việc chính là kinh nghiệm, muốn có kinh nghiệm phải học tập, phải đi làm và phải va vấp ngoài xã hội.

sinh-vien-vua-ra-truong-2

Các bạn đang là sinh viên hãy tìm cho mình một công việc partime hay một công việc thực tập để học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện các kỹ năng. Hay những công việc như tình nguyện viên hay tham gia các hoạt động xã hội của trường và các đơn vị ngoài xã hội cũng rèn được rất nhiều kỹ năng như lãnh đạo, làm việc nhóm, làm việc độc lập,…mà nhà tuyển dụng cần.

Những kỹ năng cần có cho sinh viên vừa ra trường được gợi ý ở trên sẽ giúp các bạn có được công việc mong muốn, đãi ngộ tốt. Chú ý rằng ngoài những kỹ năng khi làm việc ở trên thì kỹ năng phỏng vấn cũng rất cần thiết, bạn hãy kể về những công việc làm thêm hay những chương trình làm việc bất kỳ mà bạn tham gia sẽ là những ví dụ ấn tượng và thuyết phục, đừng kể lại một câu chuyện trong buổi phỏng vấn là cách bạn được thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng.