Monday , May 6 2024
Trang chủ / Tư vấn / Nên học trung cấp mầm non hay sư phạm tiểu học?

Nên học trung cấp mầm non hay sư phạm tiểu học?

Tôi thấy có rất nhiều bạn bè đăng kí học trung cấp mầm non và ngành sư phạm tiểu học. Tôi cũng muốn đăng kí song không biết lựa chọn ngành học nào để dễ xin việc sau khi ra trường hơn. Tôi nên học trung cấp mầm non hay sư phạm tiểu học?

Khoa sư phạm mầm non – tiểu học – trường Trung cấp Thái Nguyên sẽ trả lời thắc mắc của bạn.

Trung cấp mầm non và sư phạm tiểu học là hai ngành học được rất nhiều học sinh quan tâm và đăng kí học những năm gần đây. Chúng tôi sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn của mỗi ngành học, bạn có thể căn cứ vào điều kiện của mình để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân nhé.

nen chon su pham mam non hay su pham tieu hoc anh 2

Trung cấp mầm non

Thuận lợi

Sư phạm mầm non là bậc học đầu tiên trẻ rời xa gia đình và tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng, bắt đầu hình thành những nét tính cách, phát triển thể chất và những năng khiếu của mỗi trẻ. Chính vì thế, sư phạm mầm non đang được xã hội rất quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ cơ sở vật chất đến chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm non.

– Thể hiện tình yêu thương trẻ: Độ tuổi các em mầm non từ 18 tháng – 6 tuổi. Nếu bạn là một người yêu thích trẻ, muốn ngày ngày tự tay chăm sóc và dạy dỗ chúng thì sư phạm mầm non là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài việc dạy trẻ những kiến thức về âm nhạc, dạy hát, kể chuyện, vẽ, dạy trẻ chơi… cô giáo mầm non phải chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho trẻ.

– Trẻ em mầm non thường rất ngoan ngoãn và nghe lời cô giáo. Chúng cũng rất sáng tạo, năng động và ham học hỏi.

– Sư phạm mầm non công việc chính là chăm sóc và dạy dỗ trẻ: cho trẻ ăn, hướng dẫn trẻ chơi, đến giờ để trẻ đi ngủ, dạy hát, múa, tập tô, vẽ, làm quen với bảng chữ cái và những chữ đơn giản, dạy trẻ lễ phép, biết nói lời chào với những người lớn tuổi, biết cảm ơn khi được người khác giúp đỡ, biết yêu thương và san sẻ với bạn bè…

Trung cấp mầm non ra trường rất dễ xin việc làm do ngành mầm non đang được trú trọng, các trường mầm non tư thục phát triển ngày càng nhiều, công việc ổn định, không lo thất nghiệp

Hạn chế:

– Do đối tượng dạy là những bé còn rất nhỏ, chưa phân biệt đúng sai, lại chăm sóc thể chất cho các bé rất nhiều nên các cô giáo mầm non thường gặp áp lực trong công việc. Ngày ngày, các cô trách nhiệm chăm lo từ 20-40 trẻ mỗi lớp.

– Trong xã hội vẫn còn nhiều người chưa nhận thức đúng vai trò của giáo dục mầm non nên có phần coi thường cô giáo mầm non hơn so với các bậc học khác.

Trung cấp sư phạm tiểu học

nen chon su pham mam non hay su pham tieu hoc

Thuận lợi

– Dù ở bậc học nào mầm non hay tiểu học, đã là ngành sư phạm – ngành trồng người đều được xã hội tôn vinh. Những người làm công tác giáo dục đều được mọi người kính nể và tôn trọng

– Cũng giống như giáo dục mầm non, sư phạm tiểu học là bậc học tiếp nối từ hệ mầm non lên. Đối tượng lúc này là trẻ từ 6-11 tuổi, đã có những hiểu biết chút ít về thế giới bên ngoài, song cần uốn nắn và định hướng đúng.

– Công việc của giáo viên tiểu học lúc này không nặng về chăm sóc thể chất cho trẻ mà tập trung phát triển trí tuệ và nhân cách trẻ. Sư phạm mầm non dạy trẻ viết chữ đẹp, tiếp cận các môn khoa học đơn giản, các môn về đạo đức giáo dục tính cách trẻ.

– Trẻ độ tuổi này thường rất năng động và ham học hỏi. Trẻ thường chủ động hơn.

Trung cấp sư phạm tiểu học cũng có những cơ hội việc làm ổn định do ngành giáo dục mở cửa, các trường học tư thục đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học phát triển rất nhiều.

Khó khăn

– Trẻ độ tuổi này đã bắt đầu tự nhận thức về xã hội, nên cần sự định hướng tích cực, thậm chí  phải giáo dục tâm lý học đường cho trẻ để trẻ có những cái nhìn đúng đắn

– Mặc dù sư phạm tiểu học được xã hội tôn trọng hơn giáo viên mầm non, song người học cũng phải cạnh tranh nhiều với những người được đào tạo sư phạm tiểu học ở những trình độ cao hơn như đại học, cao đẳng. Biên chế cho giáo viên tiểu học tại các trường công lập hiện nay khá khắt khe.

Trên đây là một số thuận lợi và khó khăn của trung cấp mầm non và ngành học sư phạm tiểu học. Bạn có thể xem xét những điều kiện của bản thân, phù hợp với ngành học nào hơn thì lựa chọn nhé.

Liên hệ tư vấn và đăng kí học tại:

Phòng tuyển sinh 103, số 1, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 04.66.55.65.75