Saturday , April 20 2024
Trang chủ / Tư vấn / Những kỹ năng mềm sinh viên cần có nhưng trường học không giảng dạy.

Những kỹ năng mềm sinh viên cần có nhưng trường học không giảng dạy.

Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường ngày càng nhiều, trong đó có nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt, điểm cao, bằng đẹp nhưng vẫn không tìm được việc làm tốt. Nguyên nhân xảy ra điều này là do thiếu những kỹ năng mềm. Giáo Dục Hướng Nghiệp sẽ chỉ ra những kỹ năng mềm sinh viên cần có cùng với cách để đạt được những kỹ năng mềm này khi ra trường xin việc trong nội dung sau.

Những kỹ năng mềm không có bất kỳ trường học nào dạy là những thứ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn tiếp cận công việc mới, hòa nhập môi trường và đồng nghiệp tốt hơn, đây là bước đầu để có được công việc tốt. Dù có chuyên môn tốt những nếu thiếu kỹ năng mềm sinh viên cần có thì bạn sẽ khó giải quyết được vấn đề, vì vậy các nhà tuyển dụng sẽ không dành cho bạn nhiều cơ hội.

Hiện nay hầu hết các nhà tuyển đụng đánh giá kỹ năng mềm có vai trò quan trọng không kém kỹ năng học tập và làm việc, thậm chí nhiều nơi còn đánh giá cao hơn. Vì vậy bạn đừng quên việc phát triển những kỹ năng mềm sinh viên cần có bên ngoài lớp học trên giảng đường để có thêm nhiều cơ hội công việc tốt khi ra trường.

Những kỹ năng mềm sinh viên cần có khi ra trường.

Các nhà tuyển dụng đều mong có thể tuyển được nhân viên mới có đủ những phẩm chất và kỹ năng cần có phục vụ cho công việc. 10 kỹ năng mềm sinh viên cần có sau đây bạn cần nhớ và phải đạt được trước khi ra trường nếu muốn có công việc tốt:

• Có nguyên tắc làm việc tốt để hoàn thành công việc được giao.
  • Trung thực và đáng tin cậy.
  • Có sự nhiệt tình với công việc của mình làm.
  • Tình thần đồng đội tốt, vừa có thể làm việc nhóm vừa có thể làm việc độc lập.
  • Có kỷ luật, tuân theo những quy định của tổ chức/công ty/doanh nghiệp.
  • Chịu được áp lực công việc.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt.
  • Khả năng thích nghi hòa nhập môi trường, linh hoạt trong công việc.

ky-nang-mem-sinh-vien-can-co-1

Làm thế nào để phát triển được những kỹ năng mềm sinh viên cần có.

Muốn phát triển được những kỹ năng mềm sinh viên cần có bạn cần phải rèn luyện, trau dồi từ khi còn ở đi học để khi ra trường đi làm mới có kỹ năng mềm ứng dụng. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn biết cách để phát triển những kỹ năng cần thiết không được dạy này:

Học tập và chia sẻ: Học tập là điều đương nhiên nếu muốn biết thêm những kiến thức kỹ năng mới. Bạn cần quản lý thời gian hàng ngày của mình, phân bổ sắp xếp thời gian một cách hợp lý, học các kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả, ví dụ như giải quyết bài vở trên lớp và đi thực tập để tiếp xúc với công việc thực tế. Khi làm việc với sếp hay khách hàng bạn sẽ học hỏi tự họ những kỹ năng mềm, bạn có thể thực hành một số kỹ năng như hợp tác, giao tiếp và thông tin liên lạc.

ky-nang-mem-sinh-vien-can-co-3

Tham gia các hoạt động nhóm và hoạt động xã hội: Cách tốt nhất để phát triển những kỹ năng mềm sinh viên cần có chính là tham gia những hội nhóm, câu lạc bộ để có thể tương tác và mở rộng các mối quan hệ. Điều này giúp bạn là một phần của những tổ chức này, bạn sẽ được rèn luyện, có tinh thần trách nhiệm chung và có cơ hội tự tổng hợp được những kinh nghiệm, kỹ năng mềm riêng cho bản thân.

Làm việc partime: Sinh viên có khá nhiều thời gian rảnh, bạn có thể dùng thời gian này để kiếm một công việc làm thêm, vừa có thêm thu nhập lại dễ dàng học thêm được những ký năng mềm sinh viên cần có. Bất kì công việc này chính đàng nào như làm nhân viên bán hàng, bán đồ ăn nhanh, nhân viên giao hàng, phục vụ nhà hàng, gia sư,…đều đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm, do đó đây là môi trường tốt để rèn luyện.

Trên đây là những kỹ năng mềm sinh viên cần có và một số gợi ý về cách để phát triển học hỏi những kỹ năng. Nếu giờ bạn đang là sinh viên và mong muốn ra trường có một công việc tốt thì hãy nhanh chóng rèn luyện những kỹ năng mềm được nêu ở trên ngay lập tức.

Xem thêm các bài viết tư vấn hướng nghiệp tại Đây.