Saturday , April 20 2024
Trang chủ / Khởi nghiệp / Bạn có biết người sáng lập Nestlé chính là dược sỹ

Bạn có biết người sáng lập Nestlé chính là dược sỹ

Ông tổ của thương hiệu huyền thoại Nestlé nổi tiếng khắp thể giới chính là dược sỹ Henri Nestlé. Tên của ông được gắn liền với tên các sản phẩm đến mức dù cho sau này ông đã chuyển nhượng công ty cho người khác, người ta vẫn tiếp tục giữ nguyên tên Farine Lactée Nestlé.

nguoi sang lap Nestle la duoc sy

Con đường từ dược sỹ trở thành doanh nhân nổi tiểng

Henri Nestlé (tên thật là Heinrich Nestlé) sinh ra trong một gia đình tư sản ở Đức. Năm ông 18-19 tuổi, gia đình có nhiều biến cố khiến cha và mẹ ông lần lượt qua đời. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, ông đã nén nỗi đau và tiếp tục hoàn thành chương trình học tại Lausanne, Thụy Sĩ. Năm 1839, ông được cấp bằng dược sĩ và hành nghề tại đây.

Trong cuộc đời của Henri Nestlé chưa được trải qua bất cứ một khoá học nào về kinh doanh. Ông chia sẻ rằng, tất những gì ông đạt được khi ở đỉnh cao của danh vọng chính là nhờ sự kết hợp những kiến thức ngành dược vào kinh doanh.Trước khi xây dựng Nestlé, ông đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm các công việc khác nhau như sản xuất thực phẩm, rượu, nước giải khát, khí lỏng để thắp sáng… Sau đó, may mắn bắt đầu mỉm cười với ông khi dược sĩ Marc Nicollier – người đã phát hiện ra những điều khác thường, óc kinh doanh nhạy bén và ý chí của cậu nhân viên tên Henri nên đã giúp ông mua lại một cơ sở kinh doanh En Rouvenaz ở Vevey. Từ đây, ông bắt tay vào cuộc phiêu lưu thương trường và khởi nghiệp Nestlé.

nguoi sang lap Nestle la duoc sy anh 1

Thực ra, những nghiên cứu về sản phẩm dinh dưỡng đã được Henri nhen nhóm từ những năm 1860, giai đoạn này thế giới chứng kiến tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong rất nhiều do thiếu dinh dưỡng. Ông lên ý tưởng và phải mất một thời gian tương đối dài để nghiên cứu và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đưa ra công chúng. Trong quá trình nghiên cứu đó, ông cũng đã trải qua nhiều lần thất bại, thành phẩm chưa đáp ứng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Ông tiếp tục kiên trì, miệt mài tìm ra những công thức dinh dưỡng mới, hiện đại nhất lúc bấy giờ và đảm bảo cho trẻ dễ tiêu hoá. Năm 1967, một người bạn đã mang đến cho ông 1 đứa trẻ sinh non, không thể ăn bất cứ thứ gì. Thật kì diệu, nhờ thứ bột mà ông mới nghiên cứu ra, em bé đã ăn uống được bình thường chỉ một vài ngày sau đó. Từ đó, thương hiệu của Nestlé được thế giới biết đến.

Các chuyên gia dinh dưỡng lúc bấy giờ đánh giá rất cao phát minh của Nestlé, từ những nguyên liệu dinh dưỡng quen thuộc hàng ngày đã biến thành công thức mới mẻ, có tính năng hoàn toàn mới.

Cứ như thế, bằng những nỗ lực không ngừng, cam kết chất lượng sản phẩm, Nestlé đã trở thành thương hiệu nổi tiếng và đưa Henri Nestlé trở thành huyền thoại trong ngành dinh dưỡng.Người sáng lập ra Nestlé chia sẻ bí quyết thành công rằng, chính nhờ ngành dược. Những kiến thức ngành dược đã giúp ông có được nền tảng. Sau này, bậc tiền bối dược sĩ Marc Nicollier đã giúp ông tiếp cận những dược sĩ nổi tiếng như Justus von Liebig, Henri được tiếp xúc với tài liệu dược của ông và học được các phương pháp thí nghiệm hoá học hiện đại, và khẳng định thương hiệu trên thương trường như ngày nay.

hoc nganh duoc

Hãy bắt đầu đam mê từ chính trung cấp dược

Ai cũng có ước mơ, và chỉ cần bạn đủ niềm đam mê thì ước mơ đó sẽ thành hiện thực. Từ một dược sĩ trở thành doanh nhân nổi tiếng như Henri Nestlé là cả một quá trình, kết hợp nhiều yếu tố. Dù không dám tưởng tượng sẽ được như ông tổ Nestlé, song trung cấp dược cũng có thể làm rất nhiều việc. Bạn có thể làm việc nghiên cứu – bào chế dược phẩm trong một xí nghiệp sản xuất thuốc. Và biết đâu, cộng với máu kinh doanh, bạn cũng trở thành một doanh nhân nổi tiếng trong ngành dược. Tại sao không?