Friday , March 29 2024
Trang chủ / Khởi nghiệp / Bí quyết nào giúp bạn níu giữ nhân tài?

Bí quyết nào giúp bạn níu giữ nhân tài?

Trên thực tế tìm kiếm, tuyển dụng được nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp lại hết sức khó khăn và giữ chân họ lại càng khó hơn. Vậy bí quyết nào giúp bạn níu giữ nhân tài?

Níu giữ nhân tài là bài toán khó đối với người lãnh đạo và nhà quản lý nhân sự, khiến họ cảm thấy đau đầu, nhiều khi là bất an. “Chảy máu chất xám”  quả thực là bài toán khó mà người lãnh đạo phải tùy vào tình hình doanh nghiệp để có những chiêu thức níu giữ nhân tài, để họ phát huy hết năng lực và hết lòng vì mình.

bi-quyet-giu-chan-nhan-tai

Nhận ra được hào kiệt

Trong quá trình tuyển dụng, thử việc hoặc làm việc cần có con mắt quan sát, sàng lọc. Người làm việc có trách nhiệm, luôn có những sáng kiến sáng tạo, giá trị đóng góp cho sự phát triển, đối mới và sự đột phát của công ty, đem lại doanh thu lớn, lợi nhuận cao hay xây dựng được những chiến dịch giúp định hướng doanh nghiệp có những hướng đi mới, tạo lợi nhuận cao.

Khi đã nhận ra được nhân tài thì cần xây dựng kế hoạch để giúp họ phát huy những gì họ có, để môi trường làm việc của bạn trở thành bầu trời mơ ước và họ không bao giờ muốn rời đi. Bằng cách xây dựng các chế độ ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện, tích cực để khuyến khích nhân viên làm việc.

Nêu định hướng phát triển của doanh nghiệp

Ngay từ khi tuyển dụng bạn cần thể hiện tiêu chí, những định hướng phát triển mà doanh nghiệp của bạn hướng tới. Qua đó bạn có thể sàng lọc từ đầu rằng ứng cử viên này có phù hợp với định hướng phát triển lâu dài hay ngắn hạn của công ty hay không.

bi-quyet-giu-chan-nhan-tai-1

Bạn cần nhớ rằng, một số nhân tài họ không làm vì tiền lương mà làm vì lý tưởng, họ muốn cống hiến cho người có khả năng thực hiện lý tưởng đó.

Việc nhìn nhận được hướng đi của doanh nghiệp mà nhân tài muốn gắn bó, thì ắt họ sẽ nhận ra được những tiềm năng và điểm tương đồng cần thiết để gắn bó, phát triển ở công ty, doanh nghiệp của bạn. Và căn cứ vào năng lực, trình độ của họ mà bạn có thể xây dựng chế độ đãi ngộ riêng để thu hút và khiến họ yêu thích doanh nghiệp của bạn, coi nơi làm việc như cuộc sống và mái nhà của mình.

Quan tâm nhân viên và giảm các mâu thuẫn

Đừng cho rằng bạn trả thật nhiều tiền đồng nghĩa với việc họ sẽ gắn bó với họ. Nếu bạn chi trả lương sòng phẳng thì giữa doanh nghiệp và nhân viên không có mối liên quan gì cả, họ làm cho bạn và bạn trả công cho họ.

Nhưng nếu bạn quan tâm đến đời sống cá nhân như gia đình, nhà ở, bảo hiểm, ăn uống, nghỉ ngơi, các hoạt động vui chơi giải trí… thì họ sẽ có tình cảm với bạn và họ sẽ thấy nợ nơi này, họ sẽ làm việc để đáp lại tình cảm đó. Tuy nhiên, hãy để sự quan tâm ấy xuất phát từ sự chân thành chứ đừng vụ lợi. Ngoài ra bạn cầm giảm thiểu các bất mãn trong môi trường làm việc, công bằng, khách quan…