Monday , May 6 2024
Trang chủ / Giáo dục / Bữa trưa cho học sinh ở trường học Phần Lan, bài học hiệu quả.

Bữa trưa cho học sinh ở trường học Phần Lan, bài học hiệu quả.

Nổi tiếng là một quốc gia có nền giáo dục hiệu quả, Phần Lan thậm chí còn được đánh giá cao hơn một nước phát triển như Mỹ, thành công này có được nhờ chính sách giáo dục ưu việt và còn do cả bữa trưa cho học sinh ở trường học của quốc gia này. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về bữa trưa cho học sinh khiến thế giới ngưỡng mộ này nhé.

Bài học từ bữa ăn trưa ở Phần Lan.

Là đất nước đầu tiên trên thế giới cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh bắt đầu từ năm 1948, đến nay chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học của bữa trưa này khiến cả thế giới hâm mộ. Theo luật giáo dục ở đây thì học sinh đến trường học phải được cấp bữa ăn hàng ngày miễn phí với dinh dưỡng đầy đủ, cần bằng, được giám sát tỉ mỉ cẩn thận. Bữa ăn trưa đơn giản nhưng đã dạy các thế hệ học sinh thói quen lành mạnh trong ăn uống sinh hoạt, thành một công cụ học tập thực hành hữu hiệu cho học sinh các cấp.

bua-trua-cho-hoc-sinh-o-phan-lan-1

Tại Phần Lan, bữa ăn cho học sinh phải tuân theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng quốc gia gồm các thành phần và đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng. Dinh dưỡng áp dụng trong trường học được Viện thông qua có yêu cầu cụ thể về chất béo, chất xơ, tinh bột, muối, ngoài ra còn có các bữa ăn nhẹ cũng phải theo các tiêu chí khác. Lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể học sinh trong một bữa ăn phải bằng một 1/3 lượng dinh dưỡng cho một ngày. Học sinh ăn hết mọi thành phần trong suất ăn thì bữa trưa mới cân bằng.

Học sinh được rèn luyện thói quen khi ăn trưa bằng cách các em tự lấy khay và tự phục vụ bữa ăn trưa cho chính mình ở căng tin, học sinh lớn hơn có thể giúp các em lớp bé. Các trường học còn khuyến khích việc tạo ra những thực đơn hiệu quả về cân bằng dinh dưỡng bằng cách trao giải thưởng về bữa ăn trưa học đường.

bua-trua-cho-hoc-sinh-o-phan-lan-2

Ngoài kiến thức văn hóa chuyên môn bình thường thì nâng cao nhận thức về sức khỏe cho học sinh là một phần quan trọng của nền giáo dục Phần Lan. Các lớp học bắt buộc về sức khỏe và kinh tế gia đình, học các kỹ năng thực hành là giáo dục cơ bản ở đây. Trường học dạy học sinh về nguồn gốc của thực phẩm, cho học sinh đi thăm những nơi trồng trọt chăn nuôi sản xuất thực phẩm tươi. Giáo dục về thực phẩm là một đặc sắc trong các yếu tố trung tâm làm nên một nền giáo dục hiệu quả của Phần Lan, học sinh mỗi ngày đến trường đều được giáo dục về sức khỏe và thực phẩm.

Môn kinh tế gia đình là một môn khoa học bổ ích của Phần Lan, khác với nền giáo dục của đa số các nước khác. Đây là môn học bắt buộc của học sinh lớp 7, mỗi tuần các em học môn này 3 tiếng, trong đó 2/3 thời gian để thực hành, lên lớp 8 lớp 9 thì môn này thành môn tự chọn.

Từ đó ta thấy được bài học hiệu quả qua bữa trưa cho học sinh ở trường học Phần Lan, nó thể hiện sự tiến bộ và ưu việt của một nền giáo dục. Đây là tấm gương về giáo dục mà nhiều quốc gia cần học tập và noi theo.