Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Đại học chỉ giúp bạn có việc làm chứ không giúp bạn làm giàu.

Đại học chỉ giúp bạn có việc làm chứ không giúp bạn làm giàu.

Đó là lời chia sẻ của triệu phú tự thân người Mỹ Grant Cardone trong lần thuyết trình về con đường lập nghiệp cho sinh viên của ông.

Những ai ham mê làm giàu, thường xuyên đọc những cuốn sách về kinh doanh không thể không biết đến Grant Cardone. Ông nổi tiếng thế giới khi có trong tay 3 công ty trị giá hàng triệu USD và là ngưỡi dẫn chương trình nổi tiếng ở Mỹ. Ông còn viết rất nhiều sách về kinh doanh và thường xuyên có những bài chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của mình.

trieu phu tu than My Grant Cardone

Grant Cardone khẳng định, ông tốt nghiệp Đại học McNeese, nhưng sự giàu có hiện nay của ông không nhờ vào việc học bài bản trong nhà trường. Ông và rất nhiều người nổi tiếng giàu có khác cho rằng học đại học Harvard để có được các mỗi quan hệ chứ không phải vì chương trình học. Đáng tiếc trong quãng thời gian còn sinh viên, ông đã không nhận ra điều đó, chỉ cảm thấy rẳng không biết bản thân học vì cái gì. Ông chỉ có trong tay sau khi tốt nghiệp là một đống giấy nợ học phí và rất ít kỹ năng. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ cũng như ông hồi đó.

Ông còn đưa ra dẫn chứng có rất nhiều thành công trên thế giới lại không qua con đường đại hoc như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Sean Parker.

Sẽ là thất bại nếu mục tiêu đại học là an toàn tài chính

Trong bài chia sẻ của Grant Cardone cũng chỉ ra rằng: ở Mỹ hiện nay chỉ có khoảng 27% sinh viên làm việc đúng chuyên ngành sau khi ra trường. Trong thời gian học tại trường, hầu hết sinh viên chỉ nghĩ về lượng kiến thức hay thông tin thu nhận được mà quên đi các kỹ năng. Những kỹ năng mới chính là thứ các bạn cần trong cuộc sống hàng ngày.

bai hoc huong nghiep

Thêm một minh chứng về việc thiếu kỹ năng là có đến 2/3 trong số 28 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Mỹ hoạt động thua lỗ hoặc hoà vốn chứ không lãi do thiếu các kỹ năng như quản lý, bán hàng, phân phối, kỹ năng mềm… Thời đại hiện nay có quá nhiều thông tin và kiến thức nhưng lại thiếu trầm trọng về kỹ năng. Cái này đang là một thiếu sót lớn trong các trường đại học.

Đại học giống như là bước đệm, là “móng nhà” để chúng ta cất bước chứ không thể làm giúp ta cái nhà. Do vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, các bạn hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng để sau khi ra trường, bạn hoàn toàn làm chủ, có thể kiếm tiền từ chính đôi tay của mình nhé.