Monday , May 6 2024
Trang chủ / Giáo dục / Đào tạo đại học từ 4-6 năm rút xuống còn 3-5 năm.

Đào tạo đại học từ 4-6 năm rút xuống còn 3-5 năm.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã cho biết trong Khung cơ cấu hệ thống giáo dục mà Thủ tướng Chính Phủ mới ban hành thì đào tạo đại học rút xuống ngắn hơn từ 4-6 năm còn 3-5 năm. Đây thực sự là một tin mới cho hệ thống giáo dục bậc đại học của nước ta.

Những thay đổi cụ thể về đào tạo đại học và trên đại học.

Theo ông Bùi Văn Ga chia sẻ thì thời gian đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ sẽ được quy định từ 1 tới 2 năm so với quy định hiện tại là cố định 2 năm. Tuy nhiên thời gian đào tạo tiến sĩ lại tăng thêm một năm từ 2-4 năm lên 3-4 năm. So với quy định hiện hành thì đào tạo đại học giảm 1 năm, bậc tiến sĩ tăng 1 năm, thạc sĩ giữ nguyên. Đối với những người đã học đại học 5 năm thì thời gian đào tạo thạc sĩ sẽ chỉ còn 1 năm.

dao-tao-dai-hoc-1

Những thay đổi này trong khung cơ cấu hệ thống giáo dục sẽ là nền tảng để đổi mới giáo dục quốc dân toàn diện nhất. Thời gian đào tạo tối thiểu của khung cơ cấu hệ thống đào tạo mới cho thấy nước ta đang tương thích với khung quốc tế được nhiều nước tham khảo tiến trình Bologna của Cộng đồng châu Âu hiện nay.

Đào tạo bậc đại học rút ngắn lại 1 năm là do hiện  nay với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin thì hiệu quả giảng dạy đã được nâng cao. Hơn nữa đào tạo đại học hiện nay không chỉ cung cấp nguyên kiến thức cho sinh viên mà còn hướng dẫn sự phát huy phẩm chất năng lực cá nhân.

Sinh viên phải chủ động nghiên cứu và dành thời gian tự học có hướng dẫn, tự nghiên cứu thảo luận, không dành toàn bộ thời gian trên giảng đường như cũ.Chương trình đào tạo được thiết kế linh hoạt để sinh viên phát triển tư duy trên nền kiến thức cốt lõi. Tất cả những lý do trên được Thứ trưởng đưa ra để lý giải vì sao đào tạo đại học lại rút ngắn xuống 1 năm.

dao-tao-dai-hoc-2

Bậc tiến sĩ tăng thêm một năm đào tạo vì ở cấp bậc này là đào tạo những nhà nghien cứu phát triển những kiến thức mới nên cần nhiều thời gian hơn để họ chuẩn bị, bổ sung kiến thức, có cách nghiên cứu, làm quen với linh vực mới.

Thời gian tối thiếu cho bậc đào tạo tiến sĩ hiện tại là 2 năm nhưng cực kì ít nghiên cứu sinh có thể hoàn thành luận án tiến sĩ của mình trong thời gian ngắn như vậy. Hơn nữa ở các nước phát triển có điều kiện nghiên cứu tốt hơn cũng có thời gian tối thiểu làm luận án là 3 năm, vì vậy mà việc tăng thêm thời gian đào tạo tiến sĩ là hợp lý, phù hợp thực tiễn.

Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hệ thống giáo dục nước nhà, giúp đất nước hội nhập quốc tế tốt hơn, chất lượng dạy và học, nghiên cứu được nâng cao hơn. Nó giúp làm ngắn lại khoảng cách về trình độ giữa sinh viên trong nước với các nước phát triển khác trên thế giới. Quan trọng hơn cả đây là nền tảng để thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục thời kì hội nhập quốc tế theo đúng tinh thần của nghị quyết 29 về đổi mới toàn diện giáo dục.