Wednesday , May 1 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Đâu là tố chất của một nhà báo?

Đâu là tố chất của một nhà báo?

Nghề báo cần có những tố chất, kỹ năng, vốn sống cũng như những phẩm chất đặc thù thì mới có thể theo đuổi và thành công trong sự nghiệp. Vậy đâu là những tố chất cần có của một nhà báo?

Nhà báo phải có khả năng phát hiện và truyền thông tin

Báo chí là nghề phát hiện thông tin nhanh chóng, kịp thời vì vậy phát hiện thông tin, đề tài được thể hiện ở việc quan tâm tới các sự kiện cuộc sống xung quanh, tức là bạn phải nhạy bén, linh hoạt trong việc tiếp cận và xử lý thông tin. Chính vì vậy, nhiều cơ sở báo chí khi tuyển sinh lại yêu cầu môn thi năng khiếu báo chí.

Nhà báo là người phải có khả năng phát hiện thông tin ở mọi nơi mọi lúc trong đời sống xã hội, phải nhận ra vấn đề trong những cái bình thường mà những người xung quanh dễ dàng bỏ qua. Để làm được điều này cần nhìn vào vốn kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, vốn sống mà người làm báo tích lũy, trau dồi được.

to-chat-cua-nguoi-lam-bao-1

Nhà báo phải là người nằm trong dòng chảy thông tin không ngừng vận động trong nước, khu vực và thế giới, cả hiện tại – quá khứ và tương lai, do đó phải am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể phát hiện cái mới, cái cốt lõi của bản chất vấn đề, từ đó thông tin tới mọi đối tượng công chúng.

Bên cạnh khả năng phát hiện thông tin, người làm báo cần biết truyền thông tin tới công chúng, phải biết đưa thông tin ở mức độ nào cũng là một kỹ năng, chứng tỏ sự “khôn ngoan”, nhạy cảm của tác giả.

Đối với học sinh có ý định lựa chọn nghề báo thường là các em học sinh học thiên về các môn khoa hoặc xã hội. Những môn này không chỉ rèn luyện kỹ năng viết lách, khả năng diễn đạt và tạo dựng văn hóa. Ngoài ra, các em cần phải tạo cho mình thói quen đọc sách, báo, tin tức, xem truyền hình, nghe radio….

Làm báo, bạn dễ bị căng thẳng trước biển thông tin, sự kiện vì thế cần phải đam mê thông tin, chứ đừng coi rằng đây là nghề thời thượng, được đi nhiều nơi và được gặp gỡ với người nổi tiếng mà cần hiểu rằng nghề báo là nghề nhiều hiểm nguy, phải thật sự đam mê và dấn thân mới có thể gắn bó và phát triển được.

Nhà báo cần có phẩm chất chính trị và lập trường tư tưởng vững vàng

to-chat-cua-nguoi-lam-bao-2

Làm báo là làm các hoạt động chính trị – xã hội vì vậy người làm báo phải có tư tưởng lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng. Bởi đây là nghề phải đối mặt với vô vàn cám dỗ và hiểm nguy trong cuộc sống do đó nếu không kiên định và có đạo đức thì sao có thể giữ được ngòi bút trung thực, sắc sảo để để thông tin đúng đắn tới công chúng?

Ngoài ra, người làm báo cần phải có vốn văn hóa sâu rộng, và cần không ngừng bồi dưỡng vốn sống để có những bài viết sâu sắc, phải trau dồi ngoại ngữ và tin học trước xu hướng hội nhập toàn cầu để giúp ích cho việc tác nghiệp…

Để trở thành nhà báo, bạn phải có đam mê bởi khi có đam mê thì sẽ chẳng gì có thể ngăn cản được bạn, niềm đam mê không ai có thể dạy mà nó sẽ dẫn đường cho bạn tìm tòi, học hỏi, trau dồi để dấn thân vào nghề.