Monday , April 29 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Dự báo ngành dược tới năm 2020 như thế nào?

Dự báo ngành dược tới năm 2020 như thế nào?

Trong những năm trở lại đây, ngành Dược có sự phát triển bùng nổ, thu hút được một lượng lớn các thí sinh đăng ký theo học. Và theo dự báo đến năm 2020, độ nóng của ngành Dược sẽ càng tăng lên.

Ngành Dược Việt nam chưa phát triển xứng với tiềm năng

Hiện nay, cùng với sự phát triển của toàn xã hội, ngành Dược nước ta ngày càng tiến lên tầm cao mới.  Tuy nhiên, sự phát triển này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của ngành. Nhân lực ngành Dược nước ta được đánh giá là còn rất hạn chế. Dù tỷ lệ Dược sĩ/1 vạn dân ở nước ta khoảng 2,2 nhưng đây là con số không cao, vẫn thuộc mức thấp trên thế dưới, chỉ có 2,2 dược sĩ/1 vạn dân. Từ đây đến năm 2020, ngành Dược nước ta còn phải bổ sung thêm khoảng 10.887 nhân lực chất lượng cao thì mới có thể đáp ứng được tương đối nhu cầu to lớn của xã hội.

cao-dang-duoc-1

Theo báo cáo về hoạt động của ngành Dược của Bộ Công Thương cho hay, thị trường thuốc tại Việt Nam còn phụ thuộc quá nhiều vào nước ngoài, chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng thuốc của người dân. Không chỉ vậy, hơn 90% nguyên liệu làm thuốc trong cả nước phải nhập khẩu từ nước ngoài. Trong khi đó, theo Cục quản lý Y dược cổ truyền, nước ta có đến hơn 12.000 loại thực vật khác nhau, trong đó đến gần 4000 loài có thể sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất thuốc. Một số loại thảo dược còn được đánh giá rất quý cho việc chữa bệnh và có giá trị kinh tế. Đây là một điểm bất lợi của ngành Dược nước ta trong quá trình hội nhập với thế giới, bởi sẽ khó có thể cạnh tranh với những công ty, doanh nghiệp nước ngoài đang lấn sân vào thị trường Việt nam. Theo đó, để góp phần đưa ngành Dược phát triển, Nhà nước ta đã có định hướng phát triển ngành công nghiệp Dược đến năm 2020, mục đến năm 2030 như sau: Phấn đấu sản xuất được 20% nguồn nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất thuốc trong nước, và thuốc nội địa chiếm 80% tổng giá trị tiêu thụ cả nước trong năm.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, ngành Dược của nước ta trong những năm sắp tới sẽ không ngừng phát triển. Nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành Dược vẫn là vấn đề cấp bách. Đây chính là một cơ hội rất lớn cho những ai đã, đang và có dự tính chọn ngành Dược cho tương lai của bản thân.

Cơ hội làm việc cho sinh viên Cao đẳng Dược

Trong xã hội ngày nay, thuốc có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe, cuộc sống con người. Chính vì vậy, người Dược sĩ Cao đẳng sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển và thành công trong sự nghiệp. Bởi tất cả các Bệnh viện, viện nghiên cứu Dược, doanh nghiệp bào chế dược, trung tâm y tế, quầy thuốc tư nhân… đều đang rất cần nguồn nhân lực Dược chất lực cao.

cao-dang-duoc-2

Chỉ cần học 3 năm với Cao đẳng Dược chính quy, 1,5 – 2 năm với Văn bằng 2 Cao đẳng Dược là bạn đã có được kỹ năng, kiến thức chuyên môn cần thiết để có thể tìm cho mình một công việc ổn định ở tất cả các lĩnh vực ngành Dược. Tuy nhiên nên nhớ rằng, thuốc là sản phẩm đặc thù, có liên quan đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Chính vì vậy, dù làm ở bất kì lĩnh vực nào của ngành Dược, bạn cũng cần giữ cho mình “cái tâm” trong nghề và đạt được nhiều thành công.