Saturday , May 4 2024
Trang chủ / Giáo dục / Gương sáng từ cô gái khuyết tật sống có ích cho cộng đồng.

Gương sáng từ cô gái khuyết tật sống có ích cho cộng đồng.

Huỳnh Thúy Niềm là một cô gái đầy nghị lực và quyết tâm trong cuộc sống khiến cũng quý mến và khâm phục. Giờ đã là cuối năm, vừa làm công việc tại Hội khuyết tật thành phố Cần Thơ vừa làm gia sư và đi học thạc sĩ nên lúc nào cô gái này cũng bận rộn liên miên. Mọi công việc đều được cô thu xếp thỏa đáng dù hai chân bị khuyết tật và đi lại rất khó khăn.

Cô gái khuyết tật luôn quyết tâm sống có ích cho cộng đồng.

Là con gái của một gia đình làm nghề nông ở Cà Mau, Niềm bị tật nguyền khi còn bé, sau một buổi chiều phụ giúp ba mẹ công việc làm đồng thì cô bị sốt cao choáng váng, hai chân từ đó không thể cử động được nữa. Dù gia đình đã chạy chữa nhiều nhưng do di chứng của cơn sốt bại liệt mà cô vẫn không thể khỏe lại, hiện tại chân phải đã teo hoàn toàn.

Cuộc sống của cô bé Niềm đã thay đổi hoàn toàn khi đối chân bị liệt, cha lại mất sớm nên mẹ Niềm phải vất vả khó khăn nuôi các con. Khi còn nhỏ đi học chị gái Niềm đều phải cõng em đi học vì cô đi lại khó khăn, khổ hơn nữa là những ngày mưa gió đường trơn khiến hai chị em luôn ngã lấm lem bùn đất. Cuộc sống vất vả khó khăn chính là động lực cho Niềm cố gắng, cùng với sự yêu thường và tạo điều kiện hết mực của mẹ và các chị mà Niềm đã vươn lên thành người có ích cho xã hội, chăm sóc được bản thân mình và gia đình.

co-gai-khuyet-tat-2

Huỳnh Thúy Niềm (đứng giữa trong ảnh)

Khi tốt nghiệp phổ thông vào năm 2006, cô trúng tuyển đại học Cần Thơ ngành ngữ văn. Những năm tháng học đại học khó khăn chồng chất với cô gái tật nguyền nhưng cô luôn lạc quan và cố gắng phấn đấu học tập. Bỏ lại sự mạc cảm, Niềm tham gia hoạt động ngoại khóa của trường đại học, nhất là phong trào người khuyết tật cho câu lạc bộ người khuyết tật đại học Cần Thơ tổ chức.

Năm 2007 và năm 2010 Niềm tham gia Hội thi thể thao văn nghệ toàn quốc cho người Khuyết tật và đạt một số huy chương. Trong học tập cô cũng luôn có thành tích tốt và thường xuyên được học bổng. Tốt nghiệp đại học Niềm được nhận về làm thư ký Hội Người khuyết tật Cần Thơ, cô có công việc ổn định và dần trưởng thành hơn qua các hoạt động của hội. Công việc ở Hội khiến Niềm được sống hết mình, làm những việc có ích giúp đỡ cho cộng đồng và những người có hoàn cảnh khó khăn như mình vượt lên số phận, mặc cảm.

co-gai-khuyet-tat-1

Cô gái khuyết tật Huỳnh Thúy Niềm chính là tấm gương vượt khó trong cuộc sống. Hiện tại cô là một cô gái năng nổ, nhiệt huyết đa tài, vừa làm công việc ở Hội người khuyết tật lại vừa dạy thêm kiếm sống và học thạc sĩ tại đại học Cần Thơ. Niềm luôn tự nhủ phải sống có ích cho cộng đồng, bỏ qua mạc cảm khiếm khuyết để vươn lên.

Ý chí nghị lực của cô gái khuyết tật này thật khiến người khác ngưỡng mộ, những gì cô đã làm được và đang làm khiến mỗi người chúng ta nể phục và thấy rằng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, sống có ích hơn nữa.