Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Hành trang sinh viên khi ra trường cần có những gì?

Hành trang sinh viên khi ra trường cần có những gì?

Để tìm được một công việc ưng ý, các bạn sinh sắp và mới tốt nghiệp cần phải kế hoạch và chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết.

Có một công việc ổn định với mức lương cao là điều bạn sinh viên nào cũng ao ước. Song để tìm được công việc như ý muốn, bạn cần phải trang bị đủ cho mình những hành trang cần thiết. Bởi ngoài kiến thức được học tại trường, các nhà tuyển dụng còn đòi hỏi ở nhân viên của mình kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng mềm khác

Những hành trang sinh viên cần trang bị cho mình khi ra trường.

Có một tấm bằng “chuẩn” nhất có thể .

Có thể nói đây là hành trang sinh viên quan trọng và tiên quyết nhất bạn cần phải chuẩn bị cho mình khi ngồi trên ghế giảng đường. Mặc dù chủ yếu kiến thực bạn học tại trường là lý thuyết, nhưng việc nắm vững nó là điều cơ bạn. Bởi chỉ có nắm vững lý thuyết thì sau này đi làm bạn mới có thể thực hành tốt được. Chính vì vậy, hãy tạo cho mình một bảng điểm tuyệt vời góp phần “làm đẹp” hồ sơ cá nhân của bạn, để có thể kiếm được một công việc tốt sau này.

hanh-trang-sinh-vien-1

Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, thì ngoại ngữ và tin học là yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần phải có. Và là những yếu tố cơ bản nhất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi ở các ứng viên. Ít nhất, bạn nên trang bị cho mình chứng chỉ B ngoại ngữ và văn bằng A tin học văn phòng. Nếu không nắm trong tay một chứng chỉ ngoại ngữ hay tin học nào, thì dù có tốt nghiệp loại xuất sắc, bạn cũng khó lòng xin được việc.

Có những kỹ năng mềm cần thiết.

Kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng,là nền tảng cho sự thành công trong bất kỳ một công việc nào. Và thức tế cũng đã cho thấy, người càng nắm trong tay nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc có chất lượng. Trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới, mở rộng được mối quan hệ và tạo thiện cảm cho mọi người.

Kinh nghiệm làm việc.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi đăng tin tuyển dụng nhân sự đều đòi hỏi các ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc. Và đối với sinh viên mới ra trường, các nhà tuyển dụng thường xem xét  đến các kinh nghiệm mà bạn có được thông qua các hoạt động tại trường, trong quá trình thực tập và những công việc part-time từng làm. Chính vì vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy thử làm thêm một công việc nào đó để trau dỗi kỹ năng sống và có thêm kinh nghiệm hỗ trợ cho công việc về sau.

hanh-trang-sinh-vien-2

Thay đổi phong cách.

Bạn có thể mặc bất cứ trang phục nào bạn yêu thích khi còn là sinh viên. Tuy nhiên, khi đi làm, bạn cần thay đổi phong cách ăn mặc của mình sao cho phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Hãy sắm cho mình những bộ trang phục nhẹ nhàng, lịch sự để có thể gây thiện cảm cho các nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc ấn tượng.

Hồ sơ xin việc không ấn tượng hay không truyền tải được thông tin cần thiết tới người tuyển dụng là một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp phải thất bại khi đi xin việc. Chính vì vậy, việc cần làm ngay sau khi ra trường là hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc thật hoàn chỉnh. Hãy nêu rõ những thế mạnh, mục tiêu và mong muốn của bản thân trong hồ sơ của mình. Tuy nhiên, bạn không nên phóng đại quá mức về thành tích của bản thân. Bởi nếu bị lộ tẩy, bạn sẽ mất uy tín trước người tuyển dụng.

hanh-trang-sinh-vien-3

Tìm hiểu về nhà tuyển dụng.

Ngay khi vừa mới ra trường, bạn nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin về công việc mà bạn dự định làm như: yêu cầu của công việc, những thuận lợi và khó khăn sẽ gặp phải,… Điều này sẽ giúp bạn biết cần phải chuẩn bị những gì trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển, và cũng tránhcho bạn những bỡ ngỡ trong quá trình làm việc.