Wednesday , May 1 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Hãy cân nhắc trước khi dấn thân vào nghề báo

Hãy cân nhắc trước khi dấn thân vào nghề báo

Khi dấn thân vào nghề báo cần cân nhắc tới những điều gì? Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho những ai đang có ý định dấn thân vào nghề báo.

Với nghề báo, mỗi người bén duyên nghề khác nhau, có người trưởng thành sau vài tháng nhưng có người phải dành nhiều năm. Có thể khởi đầu của bạn chậm hơn nhưng bạn sẽ trưởng thành và dày dạn hơn trước sóng gió cuộc đời.

can-nhac-truoc-khi-dan-than-vao-nghe-bao-1

Bằng cấp và trường đại học với báo chí đóng vai trò thứ yếu

Bằng cấp và trường đại học với báo chí đóng vai trò thứ yếu. Tôi không có ý phủ nhận giá trị của học vị và những cái nôi đào tạo báo chí mà ý tôi muốn nói rằng với nghề báo thì giữa vốn sống và bằng cấp thì vốn sống, kinh nghiệm luôn thắng.

Để trở thành nhà báo bạn cần có đầu óc và có tổ chức để đưa tin nhanh chóng, chính xác bằng hệ thống thông tin được ghi nhận từ sự quan sát, phân tích và phán đoán của bạn. Một nhà báo phải luôn suy nghĩ và tưởng tượng, hình dung và nuôi dưỡng tâm trí để đưa sự kiện tới công chúng logic nhất.

Vì vậy tôi khuyên bạn khi đi theo con đường này hãy tìm kiến kinh nghiệm, trau dồi vốn sống và các kỹ năng nghề thiết yếu nếu bạn thực sự muốn trở thành nhà báo.

Kinh nghiệm, vốn sống, kỹ năng nghề nghiệp là thứ mà những người đang theo đuổi nghề báo đang trau dồi, tích lũy ngay khi đã nắm trong tay những tấm bằng, chứng chỉ liên quan tới báo chí.

Làm việc không công khi khởi nghiệp

can-nhac-truoc-khi-dan-than-vao-nghe-bao-2

Làm việc không lương là việc mà các nhà báo đều từng trải qua khi họ khởi nghiệp. Điều này thật không dễ dàng gì nhưng cũng qua đó các nhà tuyển dụng sẽ thấy được ở các ứng viên của họ niềm đam mê, lửa nghề và sự cống hiến.

Làm việc không lương cho thấy bạn thật sự yêu thích và dám theo đuổi và khi bạn đối mặt và vượt qua được quãng thời gian đầy cam go này thì cánh cửa tòa soạn sẽ dần hé mở với bạn.

Qua quãng thời gian làm việc không công này bạn như được trải nghiệm một khóa học thực tế sau đại học với nhiều kỹ năng nghề nghiệp và mở ra cho bạn nhiều mối quan hệ giúp cho sự nghiệp của bạn sau này.

Khi dám dấn thân với nghề báo là trong chính con người bạn đã có tình yêu với cái nghề đầy vinh quang mà hiểm nguy này. Tuy nhiên, để trở thành một nhà báo đúng nghĩa thì cần hơn một tình yêu. Bạn phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kỹ năng và vốn sống để sống với nghề và cống hiến cho xã hội.