Sunday , November 27 2022
Trang chủ / Khởi nghiệp / Hãy xây dựng tấm bản đồ cho cuộc đời

Hãy xây dựng tấm bản đồ cho cuộc đời

Cho dù bạn có làm ngành nghề gì thì để thành công và hạnh phúc, bạn đều cần trang bị cho mình tấm bản đồ cho cuộc đời để không mất thời gian và gặp phải những sai lầm không đáng có. Do đó, hãy xây dựng tấm bản đồ cho cuộc đời.

Khi xây dựng được tấm bản đồ cho cuộc đời mình, bạn sẽ hình dung được điểm xuất phát cũng như mục tiêu bạn định đi đâu và định vị được lộ trình cho chuyến đi của bạn, từ tấm bản đồ này, bạn sẽ nhanh chóng tới đích và gặp ít rủi ro nhất.

hay-xay-dung-tam-ban-do-cho-cuoc-doi-1

Vì sao phải xây dựng kế hoạch cuộc đời ngay khi còn trẻ?

Đã bao giờ bạn bị nhà tuyển dụng đánh trượt khi họ hỏi về định hướng nghề nghiệp của mình chưa? Ví dụ như vì sao bạn chọn nghề này trong khi có thể bạn đã học ngành khác, định hướng nghề nghiệp của bạn 5 năm tới là gì?

Những biểu hiện lúng túng, lấp lửng không biết mình sẽ làm gì và đã làm được những gì trên con đường sự nghiệp của mình và sẽ làm gì trong tương lai trong cách thể hiện của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, hay nói cách khác là không có sự chuẩn bị kế hoạch cho cuộc đời, vậy thì làm sao họ có thể tin rằng bạn sẽ làm tốt những gì ở công ty họ, và sẽ gắn bó với họ trong mọi bước thăng trầm.

Nhà văn Spencer Johnson có tác phẩm mang tên “Yes or No – Những quyết định thay đổi số phận”, trong đó kể về hành trình của một chàng trai đi tìm bí quyết thành công và hạnh phúc. Chàng thanh niên ấy luôn trăn trở rằng tại sao chàng không bao giờ giải quyết được vì gì đến nơi đến chốn và rằng chàng phải làm gì bây giờ, làm sao để thành công và hạnh phúc như bao người. Và rồi một ngày, trong quãng hành trình vô định, không phương hướng, chàng tình cờ có cơ duyên tham gia vào một hành trình đầy thú vị ở một vùng đất hoang vu và đầy nguy hiểm.\

hay-xay-dung-tam-ban-do-cho-cuoc-doi-2

Chàng thanh niên tỏ ra cực kì hào hứng nên thức dậy từ sáng sớm để lên đường, nhưng đi được một quãng chàng nhớ rằng mình không mang theo bản đồ nhưng chàng sợ quay về nhà sẽ không kịp thời gian nên tiếp tục đi, vì thế mà chàng bị lạc đường. Khi ấy chàng tự trách mình rằng tại sao không chuẩn bị cẩn thận hơn.

Qua đó cho ta thấy một bài học rằng khi chúng ta quyết định vấn đề nào đó thì chúng ta là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho những quyết định đó. Rằng cuộc sống luôn cho bạn cơ hội để sửa chữa những sai lầm, nhưng nó cũng vô cùng hữu hạn nếu bạn cứ mãi lạc lối, đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác.

Cho dù bạn đang tìm đường hay đang đi trên một con đường thì vẫn luôn cần trang bị cho mình một tấm bản đồ để không mệt mỏi khi sai đường và không mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, các mối quan hệ để trả giá cho những sai lầm không đáng có của bạn.

Khi xây dựng được kế hoạch cuộc đời, bạn sẽ biết rõ điểm xuất phát của mình, cũng như mục tiêu bạn định đi tới đâu và quan trọng hơn, bạn cần định vị được lộ trình trong tấm bản đồ cuộc đời mình để có thể đi tới đích nhanh nhất.