Saturday , May 4 2024
Trang chủ / Giáo dục / Hồ Chí Minh tuyển giáo viên mầm non không có hộ khẩu tại thành phố.

Hồ Chí Minh tuyển giáo viên mầm non không có hộ khẩu tại thành phố.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của thành phồ Hồ Chí Minh vào ngày 7/12, ở kì họp của HĐND thành phố lần 3 khóa IX, Phó chủ tịch UBND thành phố đã khẳng định sẽ tuyển dụng giáo viên mầm non không có hộ khẩu trong thành phố. Theo Phó chủ tịch UBND TP- bà Nguyễn Thị Thu thì quyết định này nhằm thu hút giáo viên và thu hút người học ngành mầm non để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non tiểu học.

Thành phố HCM tuyển dụng giáo viên mầm non không có hộ khẩu tại thành phố.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế thành phố HCM vừa qua, nhiều đại biểu HĐND đã nêu ý kiến về việc tuyển dụng giáo viên mầm non không đủ chỉ tiêu nên thành phố luôn thiếu giáo viên cấp mầm non. Không có chính sách thu hút và giữ chân giáo viên sẽ làm cho việc tuyển dụng khó hơn hơn. Bà Tuyết Nhung-Trưởng ban văn hóa xã hội HĐND thành phố cho biết hiện tại Hồ Chí Minh đang thiếu khoảng 800 giáo viên mầm non để có đủ mỗi lớp giáo viên theo đúng quy định.

giao-vien-mam-non-1

Mỗi năm lượng tuyển dụng giáo viên mầm non vào làm việc luôn không đủ chỉ tiêu. Hơn nữa 3 năm nay số giáo viên nghỉ việc ngày càng tăng, hiện tại đã có gần 150 người. Có đại biểu đã nêu ý kiến rằng các cô giáo mầm non làm việc rất vất vả nặng nhọc, lương lại thấp, nghề lại rất kén người nên việc tuyển dụng càng khó hơn.

Từ năm 2014, thành phố HCM đã có nghị quyết và nhiều chính sách hỗ trợ ngành học mầ non, giúp các giáo viên mầm non có được chế độ tốt hơn. Đa số chỉ có nữ giới làm giáo viên mầm non, nam giới làm khiến phụ huynh không yên tâm khi gửi trẻ.

Có một điều đặc biệt cần suy xét đó là các trường mầm non dân lập có chế độ đãi ngộ, thu hút cho giáo viên mầm non cao hơn nên dù các trường công đã có thêm các chính sách đãi ngộ nhưng vẫn khó thu hút và tuyển dụng đủ giáo viên.

giao-vien-mam-non-2

Cần có cái nhìn xừng đáng đối với giáo viên mầm non và giải pháp hiệu quả để họ được nhìn cao  trong xã hội thì mới thu hút được học sinh phổ thông vào học các trường sư phạm mầm non.

Sau khi các đại biểu phát biểu nêu ý kiến, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu đã giải trình thêm về nhiều hỗ trợ của thành phố cho giáo viên mầm non. Bà còn khẳng định rằng thành phố sẽ làm việc với Sở Nội vụ về việc tuyển dụng cả giáo viên mầm non không có hộ khẩu ở thành phố. Tiến tới bỏ quy định hiện nay là giáo viên mầm non không có hộ khẩu chỉ được ký hợp đồng 1 năm rồi lại phải làm lại hợp đồng.

Một giải pháp thiết thực nữa được đưa ra là chi phí đào tạo giáo viên mầm non cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn sẽ được bao toàn bộ. Cuối cùng bà Thu tổng kết lại rằng cơ chế đặc thù thu hút giáo viên mầm non sẽ được trình cho HĐND thành phố HCM quyết định vào kỳ họp giữa năm 2017.