Monday , May 6 2024
Trang chủ / Giáo dục / Học sinh tài năng chế tạo ra máy diệt khuẩn và lọc không khí.

Học sinh tài năng chế tạo ra máy diệt khuẩn và lọc không khí.

Là học sinh tại trường THPT Trần Hưng Đạo ở thành phố Ninh Bình, Phạm Xuân Huân đã sáng chế ra máy lọc không khí và máy diệt khuẩn đa năng. Trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh Ninh Bình thì Huân đã đạt giải nhất cho sáng chế là máy diệt khuẩn đa năng.

Khi biết tin đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo với chiếc máy diệt khuẩn đa năng của mình thì Phạm Xuân Huân đã rất bất ngờ và thấy vui khi chiếc máy mình làm ra có ích cho cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Học sinh chế tạo ra máy diệt khuẩn đa năng.

Bắt nguồn từ mong muốn làm sạch không khí và loại bỏ các độc tố trong thực phẩm nên Huân đã tạo ra chiếc máy diệt khuẩn đa năng. Là một học sinh giỏi  của trường Trần Hưng Đạo, em có đam mê sáng tạo từ khi lên lớp 10, em đã từng giành giải thưởng trong cuộc thi sáng tạo của tỉnh với sáng chế điều khiển hệ thống điện bằng điện thoại.

Sản phấm sáng chế mới nhất của Huân là máy diệt khuẩn đa năng được thực hiện khi em học lớp 11. Chính lúc đó mẹ em đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư nguy hiểm, chia sẻ về việc sáng chế ra máy diệt khuẩn Huân nói: Em thấy nhiều căn bệnh nan y như ung thư đều bắt đầu từ việc ăn thực phẩm không sạch, bị ô nhiễm, nên em mong muốn có thể tạo ra cái gì đó để vừa diệt khuẩn trong không khí vừa làm loại bỏ được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu cùng các độc tố khác trên thực phẩm, giúp các gia đình có cuộc sống sạch hơn, khỏe hơn.

hoc-sinh-che-tao-may-diet-khuan-da-nang-1

Từ những kiến thức được học, em mày mò và vẽ bản thiết kế bản thảo, tìm nguyên lý hoạt động cho máy, mua nguyên vật liệu để làm máy. Em còn bảo em được sự giúp đỡ nhiều từ thầy cô chuyên môn trong trường vì nhiều kiến thức lý hóa sinh ứng dụng em chưa được học.

Cấu tạo sáng chế máy diệt khuẩn đa năng của Huân gồm 3 phần:

• Một là hệ thống diệt khuẩn và khử độc  bằng bộ phận phát tán tia UV và khí ô zôn, phát tán các nano bạc.
  • Hai là bộ cảm biến hẹn giờ để chọn lựa thời gian diệt khuẩn, khủ độc cho phù hợp từng loại thực phẩm.
  • Ba là thân máy gồm các tấm kinh phản quang để ngăn tia cực tím ảnh hưởng đến người dùng.

hoc-sinh-che-tao-may-diet-khuan-da-nang-2

Nguyên liệu làm ra chiếc máy mà em phải mua gồm: bóng chiếu tia cực tím  UV, dung dịch nano bạc, kính phản quan, nhôm kính. Tổng chi phí là 1 triệu đồng cho nguyên liệu cơ bản.

Nguyên lý hoạt động của máy là: đưa thực phẩm vào đĩa xoay tròn trên máy, quá trình chiếu tia UV sẽ xảy ra phản ứng hóa học với không khí để tạo ô zôn diệt khuẩn và khử độc thực phẩm đưa vào cùng không khí xung quanh. Nano bạc phun dạng sương tạo lớp bảo vệ ngăn vi khuẩn và độc tố quay lại thực phẩm.

Mất hơn hai tháng em mới hoàn thành chiếc máy của mình, Huân còn lắp thêm thiết bị hạ áp để có thể chạy pin hoặc ắc quy thuận tiện khi bị cắt điện hay bão gió, có thể dùng ở mọi nơi.

Khi cơ quan chuyên môn kiểm chứng máy diệt khuẩn đa năng của Huân thì thấy máy có thể khử được độc tố của nhiều thực phẩm, các đồ dùng gia dụng như bình sữa, thiết bị y tế và không khí xung quanh.

Chiếc máy sáng chế của Huân đã đạt giả cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2015. Mong muốn của em là có thể sản xuất đại trà và bán máy với giá thành rẻ để mọi gia đình đều có thể sử dụng.

Chàng trai trẻ tài năng này chia sẻ ước mơ của mình rằng muốn thành một kĩ sư để có thể sáng tạo ra thật nhiều sản phẩm khoa học phục vụ cho cuộc sống con người.

Sau khi hoàn thiện sáng chế, Huân gửi dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2015 và đạt giải khuyến khích. Nhưng niềm vui vì sáng chế được công nhận với em không trọn vẹn, khi mẹ em qua đời cùng thời gian đó.

Mong muốn hiện tại của Huân là máy diệt khuẩn đa năng được sản xuất đại trà và bán với giá rẻ để mỗi gia đình có thể mua sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Còn trong tương lai, chàng trai đất cố đô mơ ước trở thành kỹ sư để sáng chế ra thật nhiều sản phẩm khoa học có ích cho con người.