Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Hướng nghiệp cho học sinh THPT thế nào cho đúng

Hướng nghiệp cho học sinh THPT thế nào cho đúng

Thời điểm THPT có vai trò rất quan trọng đối với mỗi học sinh, bởi đây là giai đoạn các em cần phải có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, không quá sớm mà cũng không quá muộn trước ngưỡng cửa vào đại học hay học nghề. Vậy nên chúng ta cần phải hướng nghiệp cho học sinh THPT thế nào cho đúng?

huong nghiep cho hoc sinh THPT the nao cho dung anh 1

Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Do vậy chúng ta cần có thái độ nghiêm túc để giúp các em có những lựa chọn phù hợp nhất.

Phân tích ước mơ

Lứa tuổi học sinh THPT còn ngồi trên ghế nhà trường, trong sự bao bọc của cha mẹ, chưa phải lo lắng đến cuộc sống nên trong suy nghĩ và cách nhìn của các em thường  rất màu hồng và lạc quan. Các em thường loá mắt bởi những tên gọi của những ngành nghề nào đó, hoặc mới chỉ nghe mọi người kể rằng ngành này được đi đây đó, được làm điều mình thích chứ chưa nghĩ được rằng ngành có thực sự phù hợp với mình không. Bản thân có thực sự yêu thích nghề đó không? Được và mất khi theo công việc đó?

Lúc này đây, các em cần sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, nhà trường và toàn xã hội. Bố mẹ cần phải phân tích xem thực lực của con liệu có đáp ứng công việc không, có đủ sức khoẻ để theo được việc đó không, làm công việc đó có những thuận lợi và khoa khăn gì. Nhà trường phải đưa ra những thông tin về nghề nghiệp, để học sinh có thể lựa chọn hợp lý.

Trước khi đăng kí các em cần phải tham khảo ý kiến của bạn bè, thầy cô, những người hướng dẫn để lựa chọn phù hợp.

Đại học có phải là con đường duy nhất lập nghiệp?

huong nghiep cho hoc sinh THPT the nao cho dung

Trong nhận thức của các bậc cha mẹ từ trước đến nay đều muốn con cái mình ăn học đàng hoàng, học những trường đại học danh tiếng để ra trường có thể tìm kiếm một công việc tốt, một chỗ đứng trong xã hội. Vậy nhưng, theo điều tra gần đây, tỷ lệ cử nhân đại học thất nghiệp rất nhiều do không đáp ứng được công việc, kiến thức xã hội hạn chế, thiên về lý thuyết thiếu thực hành trong khi yêu cầu của các nhà tuyển dụng cần có những người biết nghề, có thể làm được việc chứ không phải chỉ cần bằng cấp đại học để về phải đào tạo. Chẳng thế mà nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng các đối tượng trung cấp nghề ở các địa phương. Ở đây tôi không nói rằng đại học là tốt. Song các em học sinh THPT và phụ huynh cần phải hiểu được, sức học của con mình như thế nào. Việc chọi để vào các trường đại học uy tín là rất khó khăn. Nếu như xác định khó đỗ thì nên lựa chọn con đường tốt hơn, chứ không nhất thiết phải vào đại học.

Tôi còn nhớ một câu nói của nhà triệu phú tự thân người Mỹ: “đại học chỉ cho tôi việc làm chứ không giúp tôi làm giàu”. Do vậy các em học sinh THPT cần nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Lựa chọn được một ngành nghề yêu thích, đúng với đam mê và phù hợp với bản thân là một điều tất cả chúng ta đều mong muốn. Khi đã quyết định theo nghề nào, hãy hài lòng và thể hiện hết quyết tâm, nhiệt huyết và đam mê với nghề nhé. Chỉ có đam mê mới giúp bạn thành công.