Friday , April 26 2024
Trang chủ / Khởi nghiệp / Khởi nghiệp! Nên bắt đầu từ đâu?

Khởi nghiệp! Nên bắt đầu từ đâu?

Chuẩn bị hoàn thành khoá học và tốt nghiệp ra trường, nhiều bạn trẻ còn băn khoăn không biết khởi nghiệp từ đâu và cần chuẩn bị những gì để khởi nghiệp.

Khởi nghiệp cần phải có mục tiêu và đam mê

Mục tiêu và đam mê cần phải được xây dựng trên những điểm mạnh, sự yêu thích và khát vọng của bản thân. Đó sẽ là động lực, cảm hứng và sức mạnh để bạn hoàn thành công việc của mình.

khoi nghiep nen bat dau tu dau anh 2

Học ra học, chơi ra chơi

Đó là thái độ nghiêm túc trong việc khởi nghiệp của bạn. Học và chơi cần được cân bằng, khi nào cần học khi nào cần chơi. Đã là học cần phải học nghiêm túc, học để lấy kiến thức chuẩn bị khởi nghiệp. Thời gian ngồi trên ghế nhà trường bạn nghĩ là dài song nó thực sự trôi qua rất nhanh. Chính vì thế, nếu như bạn không tranh thủ học tập để đến những năm cuối mới bắt đầu trau dồi sẽ không kịp.

Luôn sẵn sàng nắm bắt cơ hội

Năm cuối rồi đừng nói là bạn chưa sẵn sàng cho bất cứ công việc nào bạn nhận được. Bạn phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng, chuẩn bị thật tốt kiến thức, những kỹ năng cần thiết, sức khoẻ… để làm việc. Cơ hội không phải lúc nào cũng đến, do vậy phải biết nắm bắt nó thật chắc. Đừng ngại những khó khăn, thách thức mà từ chối chúng, bởi đó chính là những kinh nghiệm bạn sẽ tích luỹ được để làm tốt công việc của mình sau này.

Bạn phải biết kết nối và xây dựng mạng lưới

Bạn đã biết cách hòa mình vào cộng đồng xung quanh chưa? Bạn đã có những kỹ năng mềm tạo dựng các mối quan hệ hay chưa?… Trong một cộng đồng người với những nghề nghiệp và tính cách khác nhau sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều điều đó.

khoi nghiep nen bat dau tu dau

Kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm

Đây là một kỹ năng cần thiết mà hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng cần. Bạn có thể một mình đảm nhận công việc hay chưa? Trong khi làm việc nhóm, bạn có sẵn sàng và nhiệt tình tham gia công việc cùng mọi người.

Tích luỹ đủ về lượng

Khởi nghiệp bao giờ cũng gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Bạn phải sẵn sàng đối diện dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hãy tích luỹ những kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân từ việc đọc sách, xây dựng và phát triển các mối quan hệ, rèn luyện kỹ năng quản trị, tham gia các hoạt động văn hoá… Đó là những tích luỹ cần thiết cho tương lai.

Kỹ năng mềm – chìa khoá của thành công

Kỹ năng mềm không được đào tạo nhiều ở trường lớp, mà chủ yếu thuộc về khả năng và tích luỹ dần qua quá trình làm việc của bản thân. Kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, sự nhạy bén trong công việc, tư duy phân tích, tổng hợp…Kỹ năng mềm là chìa khóa không thể thiếu trong hành trang vào đời của mỗi người. Do vậy, đừng chần chờ nữa, hãy tích luỹ cho bản thân ngay từ bây giờ.