Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Làm thế nào để chọn đúng ngành nghề?

Làm thế nào để chọn đúng ngành nghề?

Làm thế nào để chọn được đúng ngành nghề? Bạn đã học tập, rèn luyện không ngừng, vậy thì có lý do gì lại “nhắm mắt đưa chân” để rồi đánh mất thời gian, tiền bạc, công sức bản thân chỉ vì chọn sai ngành nghề.

Ở các quốc gia phát triển, phần lớn học sinh sinh viên có định hướng nghề nghiệp rất sớm. Cũng theo các chuyên gia về giáo dục, định hướng nghề nghiệp nên được bắt đầu ngay từ khi học cấp hai, tức là trước khi các em được phân chia khối học khi lên cấp ba.

lam-the-nao-de-chon-dung-nganh-nghe-1

Ba bước giúp bạn chọn đúng ngành nghề

Trong nội dung dưới đây, chúng tôi chia sẻ giúp các em học sinh và phụ huynh cách chọn ngành nghề khoa học, toàn diện

Hiểu rõ giá trị bản thân

Hiểu rõ bản thân là bước quan trọng nhất để chọn đúng ngành nghề. Để lựa chọn đúng ngành nghề yêu thích và có triển vọng trong tương lai, trước hết bạn cần nắm rõ những ưu điểm và hạn chế, tính cách và năng lực của chính mình. Bạn có thể tham khảo một số công cụ nhận diện tính cách, năng lực cá nhân… Theo chúng tôi, để hiểu rõ mình có điểm mạnh và điểm yếu gì thì cần tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội, trường hợp để va chạm nhiều hơn và hiểu bản thân mình hơn.

Đánh giá tổng quát về nghề nghiệp bạn muốn

Theo các chuyên gia thì việc đánh giá, nhìn nhận khách quan, tổng quát về nghề nghiệp bạn dự định lựa chọn là yếu tố quan trọng trong quá trình hướng nghiệp.

Tức là khi quyết định chọn và gắn bó, nỗ lực cho một nghề nào đó bạn cần hình dung công việc đó sẽ như thế nào. Đơn giản là tố chất, kỹ năng, năng lực cần thiết cho ngành nghề và đặt nó vào bối cảnh xã hội: thực trạng, xu hướng và nhu cầu của nghề nghiệp đó.

lam-the-nao-de-chon-dung-nganh-nghe-2

Ví dụ khi bạn lựa chọn làm marketing thì ít nhất bạn cần biết marketing là làm gì và người làm marketing cần những kỹ năng, tố chất và cong việc của họ ra sao? Nếu bạn đang là sinh viên mà không thể trả lời được những câu hỏi về nghề nghiệp của chính chuyên ngành bạn đang theo học, thì có lẽ bạn nên tự nhìn nhận lại bản thân. Đừng phí tiền của của bố mẹ, đừng phí thời gian của bản thân mà lơ lãng vào những việc vô ích, không phù hợp với chính mình.

Mối liên quan giữa yêu cầu nghề nghiệp và bản thân bạn

Bạn cần so sánh, nhìn nhận những đặc điểm về tính cách, năng lực bản thân với yêu cầu, kỹ năng của nghề nghiệp để tìm ra cho mình nghề nghiệp phù hợp, sau đó mới tìm hiểu thông tin về các trường có ngành nghề mình mong muốn, xem chúng có phù hợp với năng lực bản thân không, điều kiện kinh tế gia đình trước khi nộp hồ sơ dự thi.

Định hướng nghề nghiệp là bước vô cùng quan trọng trước khi chọn trường vì vậy các bạn học sinh, thậm chí cả các sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học cũng như các bậc phụ hunh cần có cái nhìn toàn diện về vấn đề này.