Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Giáo dục / Lời khuyên cho thí sinh chọn ngành y trước mùa thi

Lời khuyên cho thí sinh chọn ngành y trước mùa thi

Ngành nghề nào thì cũng có những đặc thù riêng, song đối với ngành y còn đòi hỏi người theo phải có những đức tính đặc biệt, hy sinh vì mọi người. Nghề y là nghề rất vất vả, thậm chí có những lúc phải hy sinh trực tiếp lợi ích cá nhân.

Xác định rõ ngành y là ngành đặc biệt

Loi khuyen cho thi sinh chon nganh y truoc mua thi anh 1

Trong số các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2016 đã có rất nhiều em quan tâm tới ngành Y. Tuy nhiên để gắn bó với ngành Y các em cần xác định tư tưởng rõ ràng, để có sự quyết tâm đến cùng cho công việc. Chúng tối khuyên bạn rằng nếu đã yêu thích nghề y thì hãy tham gia đăng ký thi. Các bạn hãy tự tin ở khả năng của mình. Trong các trường y dược trong cả nước không chỉ có mỗi ngành y đa khoa mà còn rất nhiều mã ngành đào tạo hấp dẫn khác mà xã hội đang rất cần.

Những ai theo nghề y cũng cần phải hiểu đây là nghề rất đặc biệt. Nghề đồi hỏi đức tính biết hi sinh vì mọi người, thậm chí có những lúc phải hi sinh trực tiếp lợi ích cá nhân, đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Ngoài ra, bạn phải có tính kiên nhẫn, miệt mài, bình tĩnh và đặc biệt là cẩn thận.

Nếu bạn không phải tuýp người có được những đức tính đó, thì hãy suy nghĩ kỹ có nên chọn ngành y hay không. Bạn phải xác định rằng đã bước vào ngành y là phải học suốt đời. 6 năm chỉ là khoảng thời gian đào tạo cơ bản ở nhà trường, còn nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa, thành người chuyên sâu phải tiếp tục học nữa, rèn luyện suốt đời.

Để có thể làm bác sĩ, bạn cần rất nhiều sức khỏe, bởi vì trực đêm liên tục, bất kể lúc nào bệnh nhân gọi cũng phải có mặt nên làm việc thì nhiều mà ngủ thì ít, cơ hội lây bệnh cũng cao.

Chọn trường, chọn ngành phải có sự quyết tâm

Công tác tuyển sinh của trường trung cấp y khoa Pasteur trong năm 2016 không có nhiều thay đổi. Trường tiếp tục tuyển sinh hệ trung cấp cho 9 mã ngành đào tạo là trung cấp dược, y sỹ đa khoa, y học cổ truyền, điều dưỡng đa khoa, kỹ thuật viên xét nghiệm, kỹ thuật viên phục hình răng (nha khoa), hộ sinh, kỹ thuật vật lý trị liệu, kỹ thuật hình ảnh y học (x-quang).

Hình thức tuyển sinh: xét tuyển hồ sơ của học sinh.

Loi khuyen cho thi sinh chon nganh y truoc mua thi

Đối tượng xét tuyển:

– Học sinh đã tốt nghiệp cao nhất bằng THCS, được đào tạo trung cấp chính quy 3 năm (trong đó, đào tạo song song chương trình học THPT và trung cấp)

– Học sinh đã học THPT hoặc BTVH tương đương song chưa được công nhận tốt nghiệp, được đào tạo trung cấp chính quy 2 năm 3 tháng (trong đó 3 tháng bổ túc văn hoá THPT)

– Học sinh đã tốt nghiệp THPT, có thời gian đào tạo trung cấp chính quy 2 năm

– Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học được học chuyển đổi văn bằng 2 trung cấp chính quy của trường Trung cấp y khoa Pasteur, thời gian học từ 10-12 tháng

Sau khi hoàn thành chương trình học bậc trung cấp chính quy, thí sinh có thể tham gia liên thông đại học theo quy định của Nhà nước.

Để tạo điều kiện hỗ trợ thí sinh trong vấn đề học phí, trường miễn 100% học phí năm 2016 cho đối tượng đã tốt nghiệp THPT (học hệ 2 năm).

Nhà trường tạo mọi điều kiện tốt nhất để học sinh có cơ hội tham gia học tập. Đối với các sỹ tử chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia và CĐ, ĐH, nhà trường cũng khuyên các em hãy quyết tâm với sự lựa chọn của mình. Đã chọn trường nào, ngành nào thì cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt, không nên dao động hoặc băn khoăn.

Chúc các thí sinh chọn ngành y nói riêng, và tất cả các em nói chung hãy tự tin để có kết quả thi tốt nhất.