Thursday , May 2 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Muốn có một kỳ thực tập thành công cần chuẩn bị những gì?

Muốn có một kỳ thực tập thành công cần chuẩn bị những gì?

Ở thời điểm này hẩu hết các bạn sinh viên đại học năm 3 năm 4 đang bước vào kì thi cuối kỳ và chuẩn bị cho một kỳ thực tập ngay học kỳ tiếp theo. Để có một kỳ thực tập thành công đạt kết quả tốt tại đại học, các bạn sinh viên có thể tham khảo những gợi ý nhỏ sau đây, chắc chắn sẽ giúp được bạn khá nhiều điều.

Sinh viên đại học thường bắt đầu thời gian thực tập vào năm thứ 3 thứ 4 đại học, thời gian thực tập tại các cơ sở trung bình khoảng 1-2 tháng. Mỗi ngành nghề và mỗi trường mà cơ thế thực tập sẽ khác nhau song tựu chung tất cả đều mong muốn có kết quả tốt khi ra trường vì nó là tiền đề chính cho việc ứng tuyển việc làm khi tốt nghiệp của sinh viên.

Muốn kỳ thực tập thành công cần tìm hiểu cơ sở thực tập trước.

Bạn cần lên kế hoạch về việc thực tập cho mình từ trước đó, có thể là từ năm 2 hoặc đầu năm thứ 3 đại học. Căn cứ vào nghề nghiệp, chuyên ngành mình đang theo đuổi mà lên danh sách các cơ sở thực tập phù hợp. Điều này giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt, thu được những kinh nghiệm quý giá cho công việc tương lai.

Hấu hết sinh viên sẽ chủ động đăng ký nơi thực tập nên bạn cần có thông tin đầy đủ về cơ sở thực tập mình chọn. Bạn có thể khai thác thông tin trên internet hoặc qua người quen, từ lĩnh vực hoạt động cho tới những thông tin mới nhất về cơ sở họ. Năm rõ tình tình về cơ quan thực tập là yếu tố đầu tiên để có một kỳ thực tập thành công, sinh viên không bị bất ngờ và bối rối khi đến thực tập.

ky-thuc-tap-thanh-cong-3

Là thực tập sinh nhưng hãy biểu hiện công việc tốt như một nhân viên chính thức.

Khi bạn chủ động tự tin đăng ký nơi thực tập nghĩa là bạn đã sẵn sàng thành một nhân viên chính thức của cơ quan đó. Bạn hãy chứng tỏ năng lực của mình một cách tích cực nhất để có một kỳ thực tập thành công, tạo dấu ấn tốt trong lòng lãnh đạo và những đồng nghiệp ở nơi thực tập.

Luôn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình , từ trang phục tới thái độ công việc. Tại một môi trường chuyên nghiệp bạn hãy chọn cho mình phong cách công sở đứng đắn để tạo ấn tượng tốt. Hãy luôn tuân thủ những quy định quy tắc chung của đơn vị thực tập, luôn đi làm đúng giờ, hoàn thành công việc đúng hẹn, luôn năng nổ trong hoạt động của team. Chứng tỏ khả năng và bản lĩnh của mình khi đưa ra những sáng kiến độc đáo và hiệu quả,định hướng tốt cho sự phát triển của tổ chức.

ky-thuc-tap-thanh-cong-1

Khi thể hiện được những tiềm năng của bản thân thì đạt điểm cao cho kỳ thực tập thành công không còn quá khó khăn nữa.

Có một bản báo cáo thực tập hiệu quả.

Cái kết viên mãn cho một kỳ thực tập thành công là một bản báo cáo “chuẩn không cần chỉnh” để nộp về khoa, nhà trường. Bạn cần hệ thống đầy đủ nhất về quá trình thực tập của mình, những công việc mà bạn tham gia khi ở đơn vị thực tập, những kết quả (sản phẩm) giá trị bạn đạt được như thế nào, những bài học và kinh nghiệm bạn thu được trong kì thực tập ra sao,…

Hoàn thành toàn bộ công việc, có sự xác nhận của cơ quan thực tập tuy mang tính hành chính thủ tục nhưng nó là sự công nhận cho những cố gắng của bạn trong suốt quá trình. Hãy rà soát lại giấy xác nhận thực tập của tổ chức kỹ càng trước khi nộp cho trường.

ky-thuc-tap-thanh-cong-2

Trên đây là những gợi ý giúp các bạn sinh viên có một kỳ thực tập thành công trong quãng thời gian sinh viên của mình. Mong rằng những điều trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị hoàn thành tốt môn thực tập của mình, có những kỷ niệmđẹp và các cơ hội công việc sau khi tốt nghiệp.