Sunday , May 5 2024
Trang chủ / Giáo dục / Ngày lễ tri ân thầy cô ở các nước trên thế giới có gì khác Việt Nam?

Ngày lễ tri ân thầy cô ở các nước trên thế giới có gì khác Việt Nam?

Hàng năm ở Việt Nam cứ vào ngày 20 tháng 11 là cả nước lại rộn ràng kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là một ngày lễ tri ân thầy cô giáo ở Việt Nam rất được coi trọng, bởi đây là một đất nước có nền văn hóa tôn sư trọng đạo lâu đời. Ở các nước khác trên thế giới cũng có ngày lễ tri ân thầy cô hàng năm, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem ngày lễ này ở các nước này như thế nào qua nội dung sau đây.

Tại Việt Nam thì ngày Nhà giáo (20/11) sẽ diễn ra vô số hoạt động chào mừng trên khắp cả nước, thầy cô giáo nhận được hoa và quà từ học sinh, phụ huynh của mình. Các học sinh cũ, học sinh hiện tại thường xem đây là dịp gặp mặt nhau và ghé thăm chúc mừng thầy cô của mình.

tri-an-thay-co-1

Lễ tri ân thầy cô ở một số nước trên thế giới.

Trung Quốc: là một đất nước rất coi trọng lễ nghĩa tôn sư trọng đạo nên ở Trung Quốc người thầy rất được coi trọng, nhất là thời xưa. Ngày 10 tháng 9 là ngày nhà giáo của Trung Quốc, đây là sự kiện lớn được coi trọng. Thời xưa thì học trò sẽ rửa chân cho sư phụ mình để tỏ lòng biết ơn, ngày nay cách làm này đã không còn, học sinh thường mang quà tới tặng thầy cô vào ngày lễ này. Chiến dịch chống tham những ở nước này đang mạnh nên ngày này sẽ thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng, vì nhiều phụ huynh thường tặng các món quà xa xỉ để lấy lòng thầy cô giáo cho con em mình.

Hàn Quốc: Hiện nay ngày nhà giáo của quốc gia này vào 15/5 vừa là ngày lễ tri ân thầy cô vừa kỉ niệm ngày sinh cỉa vua Sejong Đại đế (người đã sáng tạo ra bảng chữ cái Hàn Quốc). Hoa cẩm chướng là loài hoa tri ân được chọn để tặng thầy cô giáo, học sinh tự tay làm thiệp và viết những lời chúc, lời nhắn tới thầy cô mình.

tri-an-thay-co-3

Australia: Ở đây chọn thứ 6 cuối cùng của tháng 10 làm ngày nhà giáo trên toàn đất nước, nó thường rơi vào ngày Halloween nên ngày lễ sẽ được lùi lịa 1 tuần. Các giáo viên được học sinh tặng quà, song họ sẽ phải trả tiền nếu món quà có giá trị cao, nếu không sẽ bị phạt và kiểm tra bởi Ủy ban chống tham nhũng.

Nước Nga: Hiện tại ngày 5/10 là ngày nhà giáo của Nga, trùng với ngày nhà giáo thế giới. Để kỉ niệm ngày lễ thì mỗi bang sẽ tổ chức và vinh danh nhà giáo chiến thắng cuộc thi nhà giáo của năm, họ sẽ được trao giải công hiến. Học sinh sẽ vẽ báo tường và chuẩn bị quà nhỏ hoặc hoa tặng giáo viên.

Ở Thái Lan: Ngày nhà giáo quốc gia (Wan Kruu) của nước này vào ngày 16/1, học sinh và giáo viên cùng tụ họp tại trường học và nhớ về người thầy đầu tiên của mình. Người Thái tin rằng làm nghề gì cũng cần giáo viên, ngày lễ Wan Kuu để thể hiện lòng kính yêu và tri ân thầy cô giáo đã dẫn dắt mình.

Người Thái còn một ngày tri ân thầy cô giáo nữa tổ chức vào thứ năm đầu tiên của tháng 6 hàng năm (Wan Wai Kru), học sinh sẽ quỳ gối và cúi đầu dâng khay hoa cùng nến để thể hiện lòng biết hơn.

tri-an-thay-co-2

Singapore: Thứ 6 tuần đầu tiên của tháng 10 là ngày lễ tri ân thầy cô của quốc đảo sư tử này. Các trường học tổ chức lễ kỉ niệm vào ngày này hoặc trước một ngày, sinh viên học sinh được nghỉ nửa ngày tham gia các sự kiện và tiết mục giải trí.