Saturday , May 11 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Nghề đầu bếp lương cao – tại sao vẫn “ế việc”

Nghề đầu bếp lương cao – tại sao vẫn “ế việc”

Bạn có biết nghề đầu bếp lương cao? Theo đánh giá thì nghề này là nghề không chịu ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hơn nữa những tín hiệu phát triển kinh tế trong nước lại tạo đà thúc đẩy nghề này càng phát triển hơn.

Đầu bếp đang là nghề được nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi nhưng nghề này vẫn bị “ế việc”. Tại sao lại có nghịch lý này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây với những tư vấn từ phòng tuyển sinh Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội.

Mức lương đầu bếp bao nhiêu?

Thị trường việc làm các nghề đều đang nóng dần lên. Mọi người đều quan tâm đến một vấn đề là làm nghề này lương bao nhiêu. Theo khảo sát, năm 2018 mức lương của nghề bếp có xuất phát điểm tương đối cao. Vị trí phụ bếp nhận được mức lương dao động khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng. Tới vị trí cao hơn một chút là đầu bếp có lương từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Cao thêm chút nữa là tổ trưởng, ở vị trí này mức lương là 10 – 15 triệu đồng/tháng. Cuối cùng là các vị trí hàng “sếp”, bếp trưởng, bếp phó lương dao đồng từ 20 – 40 triệu đồng,… Mức lương trên đều chưa kể phụ cấp. Tùy thuộc vào quy mô, địa điểm làm việc, công việc thực tế và tay nghề,… mà mức lương này sẽ thay đổi.

Nghề đầu bếp lương cao - tại sao vẫn "ế việc"

Nghề đầu bếp lương cao mà lại “ế việc”

Dù trong nước hay nước ngoài, đầu bếp cũng là thị trường tuyển dụng “hot”. Do tư tưởng “sính ngoại” nên các bếp trẻ lựa chọn du học làm việc tại thị trường nước ngoài. Các quốc gia khác trên thế giới cùng đang cần lực lượng nhân sự bếp. Do đó tuyển dụng đầu bếp Việt trở thành xu hướng tại nước ngoài. Với có hội trở thành lao động tại nước ngoài mức thu nhập sẽ tăng lên gấp 5 – 6 lần so với ở trong nước. Đầu bếp là 1 trong 14 nghề có thu nhập cao tại Mỹ. Các đầu bếp nước ngoài có thể kiếm được 3.000 USD/tháng hoặc 9.000 USD/tháng có bằng cấp giá trị và kinh nghiệm làm việc lâu năm trên đất Mỹ.

Nghề đầu bếp lương cao - tại sao vẫn "ế việc"

Còn ở trong nước chỉ lướt qua các thông tin tuyển dụng nghề bếp đều sẽ thấy đa phần là “không yêu cầu kinh nghiệm”. Dĩ nhiên là với những ứng viên có kinh nghiệm thì sẽ được ưu tiên. Tình trạng thiếu hụt nhân sự khiến các đơn vị tuyển dụng phải hạ chỉ tiêu. Chấp nhận những nhân sự  không cần kinh nghiệm chỉ cần có sự đam mê, nhanh nhẹn, ham học hỏi.

Không những là nghề có lương cao mà đầu bếp còn là nghề có chế độ hấp dẫn. Là một nghề trong ngành dịch vụ, đầu bếp có thu nhập thêm từ tiền típ, thưởng doanh thu,… Bên cạnh đó xu hướng kinh doanh ẩm thực cũng đang phát triển. Các đầu bếp thường tự kinh doanh các nhà hàng thậm chí nhỏ hơn là quán nhậu. Hàng tháng mức thu nhập có thể từ 100 – 200 triệu đồng/tháng.

Những minh chứng về mức lương và cơ hội việc làm nghề bếp cho thấy nghề này có rất nhiều lợi thế để phát triển. Để nắm bắt được những lợi thế trên điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là đăng ký học nấu ăn.

Theo số liệu từ nhiều nguồn hiện nay thế hệ học sinh 10X không còn “bất chấp” để vào đại học. Lý giải cho điều này là vị nhiều cử nhân đại học ra trường chấp nhận làm trái ngành nghề hoặc lại đi học văn bằng 2 nghề khác. Và một thực tế là nhiều cử nhân kinh tế cũng vẫn đi học văn bằng 2 nấu ăn. Họ làm kinh tế và có thể họ đã nhận ra nghề bếp thực sự là nghề đáng học. Vậy tại sao là một học sinh bạn không lựa chọn theo nghề bếp.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu về vấn đề nghề đầu bếp lương cao mà tại sao lại "ế việc". Nếu bạn vẫn lo lắng sợ rằng nghề bếp cần bằng cấp cao mà đại học thì khó để “chen chân” đi học. Thì đừng lo, bởi hiện tại nếu có đam mê nghề bếp bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trung cấp nấu ăn hoặc cao đẳng nấu ăn phù hợp với bản thân. Đối với hệ thống ngành nghề hiện nay nghề bếp không đòi hỏi bằng cấp nhưng đi học sẽ là tấm vé để bạn thăng tiến trong công việc.

Đăng ký nộp hồ sơ học nấu ăn tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96