Sunday , September 25 2022
Trang chủ / Khởi nghiệp / Những lợi ích từ phương pháp 5S trong công việc của người Nhật Bản

Những lợi ích từ phương pháp 5S trong công việc của người Nhật Bản

 

5S là phương pháp làm việc do người Nhật Bản thiết lập và đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp bạn dễ dàng hòa nhập, tạo dựng sự tin tưởng ở môi trường làm việc. Chính phương pháp 5s này đã tạo nên một đất nước nổi tiếng về tinh thần kỷ luật, ý thức tự giác… đề cao lợi ích tập thể.

 

Phương pháp 5s là gì?

5s là nền tảng cơ bản để xây dựng hệ thống làm việc đảm bảo cả về chất và lượng sao cho môi trường làm việc trong sạch, thoáng đãng, tiện lợi để đem đến tinh thần làm việc thoải mái, nâng cao năng xuất lao động.

loi-ich-tu-phuong-phap-5s-cua-nguoi-nhat-1

–         Sàng lọc là xem xét, phân loại, lựa chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Đánh dấu những dụ cụ, thiết bị, đồ dùng cần thiết giữ lại để phục vụ cho công việc.

–         Sắp xếp, bố trí, xếp đặt mọi thứ ngăn nắp, trật tự để dễ dàng, tiện lợi cho quá trình sử dụng, giúp giảm thời gian tìm kiếm, từ đó sẽ không còn những hành động lãng phí thời gian cho việc tìm đồ đạc nữa.

–         Sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh chung ở nơi làm việc sao cho máy móc, thiết bị, đồ dùng luôn sạch, sáng đảm bảo mỹ quan nơi làm việc.

–         Săn sóc bằng cách thường xuyên thực hiện những việc đã làm, đồng thời cải tiến liên tục nơi làm việc để công việt đạt hiệu quả cao hơn.

–         Sẵn sàng là cách giáo dục mọi người nâng cao ý thức tự giác, tạo dựng thói quen tự ý thức tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc, biến những việc làm 5s trở thành thói quen.

Lợi ích của phương pháp 5S

loi-ich-tu-phuong-phap-5s-cua-nguoi-nhat-2

Khi thực hiện, áp dụng phương pháp 5S, ta cần loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi môi trường làm việc. Sắp xếp lại các vật dụng gọn gàng, ngăn nắp, để đúng vị trí sao cho thuận tiện sử dụng. Máy móc, trang thiết bị sạch sẽ, luôn được bảo dưỡng, bảo quản.

Các hoạt động từ phương pháp 5S này sẽ giúp các nhân viên nâng cao tinh thần tập thể, hòa đồng với mọi người sao cho tập thể làm việc tích cực, ý thức và trách nhiệm trong công việc.

Môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp cho các thành viên làm việc có kỷ luật hơn, mọi thứ xung quanh luôn sẵn sàng hỗ trợ cho công việc thuận tiện, an toàn hơn.

Qua đó sẽ tiết kiệm được thời gian, tạo không khí làm việc cởi mở, nghiêm túc, khoa học giúp tăng năng suất lao động.

 

Ngoài ra, làm việc trong một môi trường gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe, phát huy tính kỷ luật, nghiêm túc không chỉ trong công việc mà mọi vấn đề của cuộc sống. Do đó, hãy rèn luyện phương pháp 5S ngay từ hôm nay.