Monday , April 29 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Những yêu cầu và trách nhiệm của nghề giáo viên mầm non

Những yêu cầu và trách nhiệm của nghề giáo viên mầm non

Nghề giáo viên mầm non là một nghề có nhiều tham vọng nhất, có nhiều đòi hỏi nhất và có nhiều nhu cầu nhất. Chính vì vậy, người giáo viên mầm non là người chịu nhiều áp lực, không những đòi hỏi về chuyên môn về nghiệp vụ mà còn phải có nhiều kinh nghiệm, trách nhiệm trong nghề.

Yêu trẻ và tận tâm với nghề

Học trung cấp mầm non để trở thành giáo viên mầm non, thì trước hết người giáo viên phải có lòng yêu trẻ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Tình yêu của cô dành cho trẻ phải là tình yêu sáng suốt, tình yêu có cả sự dịu dàng và cả những yêu cầu mà trẻ phải thực hiện.

Một ngày trẻ có gần 2/3 thời gian sinh hoạt ở trường với cô. Cô cho ăn, cô dỗ ngủ, cô dạy cho bé tất cả mọi điều cần thiết: Kỹ năng sống, kiến thức về mọi thứ xung quanh, không những thế trẻ còn mong chờ ở cô sự quan tâm, chăm sóc, sự giúp đỡ, yêu mếm và bảo vệ trẻ. Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là tâm huyết với ngành nghề mình đã chọn.

Biết kiên nhẫn và biết kiềm chế để xử lí các tình huống

Trong giai đoạn này, các hành xử của trẻ dự trên bản năng, tức là trẻ làm những gì mà bản thân mình muốn làm, chưa thành suy nghĩ logic, chưa biết việc đó đúng hay sai. Chính vì vậy, người giáo viên phải kiên nhẫn, sẽ biết cách kiềm chế trước những hành động non trẻ đó và có những định hướng suy nghĩ đúng đắn cho trẻ.

Nắm vững chuyên môn và kĩ năng kỹ xảo cần thiết

Hiện nay, các giáo viên mầm non đều được học trong các môi trường đào tạo chuyên nghiệp từ trung cấp mầm non trở lên, một số bạn cảm thấy chưa đủ còn liên thông lên đại học để có thể làm tốt hơn công việc của mình. Các giáo viên được đào tạo bài bản và có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể chăm sóc trẻ.

Tinh thần trách nhiệm cao

Với giáo dục mầm non, đây là giai đoạn đặt nền tảng cho cả quá trình phát triển sau này của trẻ. Nếu giáo viên có tinh thần trách nhiệm không tốt, không chăm lo dạy bảo trẻ chu đáo thì sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển sau này của trẻ. Nhiều giáo viên mầm non giỏi biết đến hoàn cảnh từng trẻ, hiểu rõ tính tình của từng bé. Đó là vì họ không tiếc bỏ công để tìm hiểu, phát hiện và thậm chí coi trẻ như con em của mình, quan tâm đến trẻ cả miếng ăn, giấc ngủ.

Nghề giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực thế nhưng lòng yêu trẻ, tinh thần trách nhiệm cộng với một chuyên môn nghiệp vụ sư phạm giỏi sẽ làm nên một giáo viên mầm non tuyệt vời.

Xem thêm về thông tin tuyển sinh mầm non tại đây