Sunday , September 25 2022
Trang chủ / Khởi nghiệp / Nuôi dưỡng sự sáng tạo cho chính mình

Nuôi dưỡng sự sáng tạo cho chính mình

Ai trong chúng ta cũng có khả năng sáng tạo, nhưng khi lớn lên, chúng ta thường quên mất hoặc đánh mất khả năng sáng tạo tự nhiên của mình. Tuy nhiên, nếu thực sự quyết tâm, chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục lại năng lực đó.

Hãy thử làm những gì bạn thấy thoải mái, và trải nghiệm những điều khác nữa. Đừng quá sót ruột mà vội vàng, hãy kiên nhẫn thử từng chút một. Bạn cần nhớ rằng thực ra không có một biện pháp nào là đúng hay sai cả. Kiên trì, rồi cuối cùng, bạn sẽ thấy yêu thích khám phá, tìm tòi mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên nhất.

nuoi-duong-su-sang-tao-cho-chinh-minh

Phá vỡ các thói quen

Cuộc sống của chúng ta phần lớn bị chi phối bởi các thói quen. Hàng ngày, chúng ta đi làm vào cùng một giờ như nhau, đi trên một lộ trình cố định và có lẽ ngày nào cũng bị tắc đường vào đúng giờ đó nữa. Hãy thử thay đổi một trong những thói quen đó xem sao.

Thi thoảng, hãy dậy sớm và đi làm sớm hơn nửa giờ để tận hưởng thú vui chậm rãi lượt trên từng con phố. Hãy cố gắng quan sát nhiều hơn, bạn sẽ thấy những điều mà từ trước đến giờ mình từng bỏ lỡ, như một nhà hàng, một cửa hàng tạp hóa, một hàng bán hoa tươi rất đẹp mà bao năm nay bạn không hề biết.

Một cách phá vỡ thói quen rất thú vị là đi làm trên những con đường khác nhau. Tất nhiên, nếu như vậy bạn có thể bị lạc đường hoặc nhầm vào một ngõ cụt nào đó. Tuy nhiên, xét một cách tích cực, những sự cố đó lại có thể là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Bạn có thể quan sát những khung cảnh mới mà trước đây chưa có cơ hội nhìn ngắm. Nhưng hơn thế nữa, lạc vào con phố mới lạ mang lại cho bạn cảm giác phiêu lưu đầy thú vị.

Có vô vàn cách phá vỡ thói quen, dưới đây là một vài gợi ý của chúng tôi:

–         Đọc một tờ tạp chí hay chuyên mục nào đó chưa từng đọc

–         Mua đồ tại một cửa hàng bạn chưa từng mua

–         Chọn ngẫu nhiên một sự kiện để tham dự

–         Đọc những cuốn sách không thuộc gu của bạn

–         Ăn một món chưa bao giờ ăn

–         Nghe những bài hát không thuộc gu âm nhạc của bạn

nuoi-duong-su-sang-tao-khi-di-lam-1

Truyện tranh, truyện cười, câu đố, xếp hình

Đây là những điều thú vị nhất khơi gợi óc sáng tạo và đem lại cảm giác sảng khóai và hào hứng. Những bộ truyện tranh trên tờ nhật báo truyền tải thông điệp thú vị về hành vi của con người, đôi khi nó cũng được bộc lộ khá hiệu quả bằng phương pháp lồng tính cách con người vào những con vật.

Nhìn chung, những bộ truyện tranh, truyện cười đều có điểm chung là chứa đừng một thông điệp nào đó. Chúng là những sản phẩm của óc sáng tạo và khơi gợi óc sáng tạo.

 

Còn xếp hình là một dạng sáng tạo khác, chúng có thể khiến ta mải mê chơi hàng giờ đồng hồ. Đó cũng là bài tập cực kỳ tốt cho tư duy, bởi chúng dayh ta cách nhìn nhận một vấn đề từ những khía cạnh khác nhau.