Saturday , May 4 2024
Trang chủ / Giáo dục / Phát bữa ăn cho học sinh theo cân nặng ở trường học Trung Quốc.

Phát bữa ăn cho học sinh theo cân nặng ở trường học Trung Quốc.

Mới đây một trường học mẫu giáo ở Gia định, Thượng Hải gây tranh cãi khi phát bữa ăn cho học sinh theo cân nặng chứ không cung cấp bữa ăn giống nhau như tất cả các trường khác. Bữa ăn sẽ dựa vào cân nặng và sức khỏe của từng em để sắp xếp bữa ăn khác nhau.

Phát bữa ăn cho học sinh dựa trên điều kiện sức khỏe.

Trong thực đơn bữa ăn cung cấp cho học sinh tại trường mẫu giáo Gia Định ở Thượng Hải (Trung Quốc) thì những trẻ em thừa cân sẽ ăn rau xanh, sữa và thịt cho trẻ thiếu cân nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe cho học sinh tốt nhất. Song bữa ăn khác lạ ở ngôi trường này gây ra nhiều tranh cãi về tính hợp lý.

Vào bữa ăn nhẹ giờ chiều, nhà trường chuẩn bị các loại rau luộc như cải chip, bắp cải, rau diếp, bí ngô cho các bé thừa cân; trứng, sữa và thịt viên cho các bé thiếu cân; ngoài ra nhà trường còn làm các bữa ăn đặc biệt không có thành phần dị ứng cho các bé dễ bị dị ứng .

bua-an-cho-hoc-sinh-2

Theo chia sẻ của cô Hiệu trường trường là Wang Yaqin, thực đơn được đề xuất bởi chuyên gia dinh dưỡng, họ phân tích bữa ăn trong buổi chiều mỗi ngày để đảm bảo chế độ ăn uống lạnh mạnh cho các bé học tại trường. Việc phân loại bé thừa cân hay thiếu cân dựa vào tiêu chuẩn quốc gia, các bé chỉ ăn bữa ăn theo cân nặng vào buổi chiều, còn bữa sáng và bữa trưa vẫn giống nhau nên không lo trẻ bị suy dinh dưỡng.

Bữa ăn cho học sinh theo cân nặng gây tranh cãi.

Hiệu trưởng trường nói rằng các giáo viên đã đến nhà học sinh hay khảo sát qua bảng câu hỏi về ý tưởng bữa ăn đặc biệt này và nhận được sự cho phép của phụ huynh. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về bữa ăn chiều khác lạ này:

Một bà mẹ có con học ở trường cho hay chị thấy cách làm này rất tốt, vì bữa chiều chỉ là bữa phụ, nó khác với bữa chính, con của chị lại thừa cân nên ăn rau quả sẽ tốt hơn. Một phụ huynh khác cũng nói rằng không lo lắng về vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ thành phố, nên chú ý tới việc dư thừa dinh dưỡng và thừa cân ở trẻ nhiều hơn.

bua-an-cho-hoc-sinh-1

Có vài phụ huynh bày tỏ ý kiến đối lập là nếu con họ thừa cân thì chỉ cần tập luyện sẽ giảm cân, còn suy dinh dưỡng lại ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ. Họ còn đưa ra khả năng là có thể gây nên vấn đề tâm lý ở trẻ, khi bữa ăn của chúng khác biệt nhau sẽ khiến trẻ nhớ tới sự khác biệt của mình, nhất là các bé thừa cân hay thiếu cân.

Tuy nhiên chuyên gia dinh dưỡng xây dựng thực đơn cho trường mẫu giáo này đã khẳng định lựa chọn thực phẩm theo trọng lượng là cần thiết cho trẻ. Theo côn thức tính trọng lượng chuẩn sẽ biết được em nào bị thừa cần và béo phì.

Trẻ béo phì không có khả nặng chọn thực phẩm thông minh vì chúng thường thích đồ ngọt và đồ ăn vặt, nên trẻ nạp quá nhiều calo và tích chất béo trong người. Phụ huynh thường đáp ứng sự thèm ăn của con, không giúp con tập thể dục sẽ khiến tình trạng béo phì nghiêm trọng hơn.

Bữa ăn dinh dưỡng theo cân nặng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo. Các thực phẩm như yến mạch, bánh mì , sữa chua không đường, trái cây và các loại hạt,…phù hợp cho bữa ăn nhẹ buổi chiều. Thực phẩm này cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng, lại không gây thừa cân nên rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Trước lo lắng về tâm lý khác biệt ở trẻ thì chuyên gia tâm lý đã giải thích rằng: Giáo viên và phụ huynh cần giúp trẻ hiểu sự khác biệt là đúng đắn. Không nhận xét thừa cân hay thiếu cân làm trẻ cảm thấy bị phân biệt thì hãy nói với trẻ những lời như “ăn thức ăn phù hợp và tập thể dục sẽ tốt cho cơ thể”.

Ảnh: Internet.