Monday , May 6 2024
Trang chủ / Giáo dục / Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách.

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách.

Năm nay, trong 638 Phó giáo sư được công nhận có Trần Xuân Bách 32 tuổi là giảng viên Đại học Y Hà Nội là người trẻ nhất. Sinh năm 1984, anh đã trở thành Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam hiện nay, từng được Johns Hopkins (Mỹ) bổ nhiệm làm phó giáo sư dự khuyết, được tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016.

Xuất phát là học sinh chuyên Toán-Tin của Đại học khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trần Xuân Bách không đi theo ngành kỹ thuật như gia đình định hướng từ đầu mà trở thành sinh viên của Đại học Y tế công cộng và tốt nghiệp thủ khoa vào năm 2006. Sau đó anh về công tác tại Đại học Y Hà Nội, tham gia giảng dạy và nghiên cứu ở Viện đào tạo y học dự phòng và Y tế công cộng.

Năm 2009, Xuân Bách học tiến sĩ tại đại học Alberta (Canada) chuyên ngành Kinh tế Y tế và Chính sách y tế, anh đạt điểm trung bình 4.0/4.0, mang về tấm bằng loại giỏi. Không chỉ vậy anh còn giành được giải thưởng cho báo cáo nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng Insight. Sau đó anh học sau tiến sũ tại Johns Hopkins ở Mỹ.

Chia sẻ về các thành công của mình khi đạt học hàm Phó giáo sư, anh đã cho rằng vinh dự mình nhận được là do nhận được sự dạy dỗ và giúp đỡ của thầy cô, đồng nghiệp, đặc biệt trong môi trường khoa học tích cực ở Đại học Y.

pho-giao-su-tre-nhat-viet-nam-1

Các nghiên cứu của Trần Xuân Bách tập trung vào chính sách y tế và vấn đề kinh tế y tế, anh chia sẻ rằng kinh tế y tế đóng vai trò quan trọng trong vận hành hệ thống y tế, Việt Nam đang trải qua nhiều sự chuyển đổi về kinh tế xã hội, các thách thức mới về sức khỏe toàn cầu, mô hình bệnh tật, cơ chế tài chính và viện trợ quốc tế.  Anh nghiên cứu để đưa ra các chương trình can thiệp và liệu pháp điều trị hiệu quả, tính chi phí phù hợp, nâng cao hiệu suất hệ thống y tế.

Anh còn nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho các vấn đề y tế gâ bức xúc xã hội trong từng giai đoạn như HIV/AIDS, các chất gây nghiện, vệ sinh an toàn thực phẩm, các bệnh mạn tính, béo phì.

Năm 2014 anh được chọn là Lãnh đạo trẻ về Y tế khu vực châu Á của IAP ( Hội đồng các Viện hàn lâm quốc tế). Mới đây Trần Xuân Bách đại diện cho các lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới của IAp tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới của Liên Hợp Quốc ở Geneva Thụy Sĩ.

Năm 2015, anh được Trung tâm nghiên cứu AIDS của Johns Hopkis trao cho giải thưởng Nghiên cứu quốc tế về lâm sàng và dự phòng. Anh thành phó giáo sư dự khuyết tại ngôi trường này và giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh ở vài trường đai học ở Mỹ như Texas at Houston, Queensland.

pho-giao-su-tre-nhat-viet-nam-2

Nhiều sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên ở Đại học Y Hà Nội cùng các nghiên cứu sinh ở Johns Hopkins khi nhận xét về thầy Bách đều dành cho anh nhiều lời khen về sự tâm huyết nghề, sự tận tình đối với học viên, chuyên môn giỏi. Hơn nữa họ đều dành cho anh sự yêu quý kính trọng, ngưỡng mộ và sự tin tưởng.

Qua các dự án của mình, Giáo sư trẻ mong muốn sẽ đào tạo các nghiên cứu trẻ, chuẩn bị cho họ đầy đủ các kỹ năng cần thiết để làm quen với phương thức đa chiều trong nghiên cứu, công tác. Anh kỳ vọng sẽ lam tỏa niềm đam mê cho nhiều bạn trẻ dám dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học, vận dụng sáng tạo, chau dồi chuyên môn bền vững để khởi nghiệp.