Saturday , April 27 2024
Trang chủ / Giáo dục / Thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia không bị thu phí.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia không bị thu phí.

Không thu phí đối với thí sinh dự thi THPT quốc gia là yêu cầu của Thủ tướng Chính Phủ khi chỉ thị tăng cường chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. Thủ tường yêu cầu trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay và các năm tiếp cần phát huy kết quả đạt được ở hai năm trước, tạo điều kiện thuận lợ nhất cho thí sinh, đảm bảo sự gọn nhẹ, hiệu quả thiết thực, khắc phục những bất cập hạn chế.

Không thu phí với thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giáo Dục hoàn thiaanj các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn triển khai kế hoạch tổ chức thi cùng công tác tuyển sinh, cần sự báo sát với thực tế các khó khăn có thể xảy ra để chủ động có cách xử lý.

Bộ Giáo Dục cần phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức kì thi và dùng kết quả thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng công bằng, khách quan và thuận lợi cho các thí sinh, các trường. Tăng cường truyền thông cung cấp kịp thời và đầy đủ các thông tin cần thiết về kì thi, kết quả thi và các thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Cung cấp kết quả thi và kết quả tuyển sinh đại học cho Bộ Lao động và Thương binh Xã hội, các trường trung cấp, cao đẳng thực hiện tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Bộ Giáo Dục phối hợp cùng Bộ LĐ và TBXH, các bộ ban ngành liên quan về tổ chức kì thi cũng như sử dụng kết quả thi để tuyển sinh trình độ cao đẳng trong phạm vi quản lý.

Những địa phương hay thành phố trực thược trung ương cần phối hợp cùng Bộ Giáo Dục chỉ đạo việc dạy và học, hoàn thành kế hoạc năm học cùng ôn tập cho học sinh lớp 12. Các thí sinh dự thi và tất cả đối tượng thí sinh tham dự kì thi ở địa phương đều không thu phí dự thi.

Việc miễn phí dự thi cho thí sinh nhằm giúp các em học sinh khó khăn không phải bỏ thi. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương không được để thí sinh bỏ thi vì gặp khó khăn kinh tế hay đi lại.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hướng dẫn các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là người nước ngoài, học sinh Việt nam ở nước ngoài tham gia kì thi hay xét tuyển vào các đại học, cao đẳng ở nước ta nếu có có nguyện vọng.

Các địa phương triển khai biện pháp bảo vệ đảm bảo an ninh cho kì thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi và bài thi, khu vực in sao đề, khu vực chấm thi. An toàn trật tự tại các điểm tổ chức thi.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các ngành, các cấp tạo điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối việc vận chuyển đề thi, bài thi; an toàn giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông ảnh hưởng tới việc tổ chức thi. Cục hàng không tạo mọi điều kiện vận chuyển đề thi bằng máy bay thuận lợi và an toàn tuyệt đối.

Bộ y tế chỉ đạo hệ thống các bệnh viện trên các tuyến tỉnh và thành phố hỗ tẹo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa bệnh dịch, xử lý tình huống về sức khỏe thí sinh và các dịch bệnh hay ngộ độc nếu có ở địa điểm tổ chức kì thi THPT quốc gia.