Monday , April 29 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Trong kỷ nguyên 4.0 học ngành gì để không bị robot thay thế

Trong kỷ nguyên 4.0 học ngành gì để không bị robot thay thế

Sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay gọi tắt kỷ nguyên 4.0 đang là một vấn về “nóng” trong dư luận. Kỷ nguyên 4.0 được đánh dấu bằng sự ra đời của hàng loạt hệ thống thiết bị thông minh. Những con robot ngày càng tinh vi và có thể giao tiếp như người. Vậy trong kỷ nguyên 4.0 học ngành gì để không bị robot thay thế.

Theo dự báo trong tương lai tại Mỹ có đến 40 ngành nghề bị robot “đào thải”. Vậy phải học gì để không bị thay thế sẽ là câu hỏi khó cho tất cả thí sinh đặc biệt là học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội sẽ chia sẻ về những nghề lên ngôi trong kỷ nguyên 4.0 bạn nên học.

Xu hướng của cuộc cách mạng 4.0

Nội dung chủ yếu trong kỷ nguyên 4.0 là các phát minh, phát kiến và sự kết hợp của ba “đại xu hướng”: vật lý, số hóa và sinh học. Đặc trưng của cuộc cách mạng này là sự hợp nhất về mặt công nghệ, từ đó xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Nhằm đem lại sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể. Có thể nói cuộc cách mạng này là cơ hội có một không hai thu hẹp khoảng cách thế giới phẳng của các nước đang phát triển với các nước phát triển.

Trong kỷ nguyên 4.0 học ngành gì để không bị robot thay thế

Học ngành gì để không bị robot thay thế

Trở lại với quá khứ lịch sử hình thành của loài người. Chúng ta đã thấy rằng ban đầu con người sử dụng công cụ bằng đá, rồi đến bằng kim loại. Trong thời kỳ kim loại thì có nghề thợ rèn. Dần dần tiến đến sự phát triển hơn nữa công cụ lao động vẫn là bằng kim loại nhưng nghề thờ rèn dần mất đi. Nghề này không bị mất đi nhưng đang dần bị thay thế bởi máy móc công nghiệp. Vậy ở kỷ nguyên 4.0 công nghệ phát triển phải học ngành gì?

Trong kỷ nguyên 4.0 học ngành gì để không bị robot thay thế

Nhóm ngành công nghệ: Ở kỷ nguyên công nghệ mà học ngành công nghệ chắc chắn sẽ không bị “đào thải”. Ngành công nghệ thông tin tăng trưởng lớn nhất. Theo đó, ngành cơ khí kết hợp công nghệ thông tin phát triển mạnh ở cơ khí robot, cơ điện tử, công nghệ sinh học, nano…

Nhóm ngành dich vụ: Quản trị nhà hàng khách sạn hay hướng dẫn viên du lịch là sự lựa chọn hàng đầu trong nhóm ngành này. Robot suy cho cùng cũng là những cỗ máy thông minh nó được học hỏi những cũng sẽ không nhanh nhẹn bằng còn người.

Nhóm ngành dinh dưỡng và ẩm thực: Nên suy nghĩ đến lựa chọn ngành dinh dưỡng ẩm thực như nấu ăn. Với nhóm ngành này robot không thể thay thế sự sáng tạo trong chế biến món ăn càng không thể gia giảm kết hợp nguyên liệu được như con người.

Ngành tâm lý xã hội học: Phát triển ở khối khoa học xã hội những sẽ không bị thay thế. Lý do là ngành này vẫn đòi hỏi kỹ năng, tư duy của con người.

Ngành sư phạm: xét về số lượng thì thừa giáo viên nhưng vẫn rất cần người thầy ứng dụng và tiếp cận được công nghệ mới.

Ở nhóm ngành nêu trên robot có thể chỉ đóng vai trò công cụ hỗ trợ mà không thể thay thế hoàn toàn. Nhưng không có nghĩa rằng những ngành này bạn sẽ không bị thất nghiệp. Mà trong kỷ nguyên 4.0 học ngành gì cũng vậy, bạn cần phải làm chủ được công nghệ và thành thạo ngoại ngữ, có kỹ năng chuyên môn,… Chỉ có như vậy bạn sẽ không thể bị đào thải.