Wednesday , May 31 2023
Trang chủ / Khởi nghiệp / Tự chủ – bản lĩnh thép dẫn bước tới thành công

Tự chủ – bản lĩnh thép dẫn bước tới thành công

Tự chủ là một trong các yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của bạn trong cả công việc lẫn cuộc sống. Do đó, trong khuôn khổ bài viết kênh giáo dục hướng nghiệp sẽ lý giải vì sao tự chủ lại là bản lĩnh thép dẫn bước bạn trẻ tới thành công và cách rèn luyện tính tự chủ trong công việc và cuộc sống.

tu-chu-ban-linh-de-thanh-cong-1

Bạn không cầm lòng được trước một món đồ thời trang bắt mắt, sang chảnh và quý phái? Bạn đề ra mục tiêu phải chạy bộ 15 phút mỗi ngày nhưng mãi mà vẫn chưa thực hiện được?

Bạn tự hứa trong thời gian tới sẽ tham gia một khóa học chuyên môn để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và mở rộng các mối quan hệ, nhưng đã đến cuối năm mà bạn vẫn chưa làm được….

Rất nhiều lúc, nhiều người sôi sục nhiệt huyết và khí thế với hàng loạt các ý tưởng hay nhưng lại thiếu đi sự quyết đoán mà để chúng nhanh chóng đi qua, rồi đến một ngày sực nhớ thì đã lỡ rồi.

Bạn không cần quá thất vọng đâu vì rằng có quá nhiều người như bạn, nhưng đó là những người chưa thành công và vẫn đang loay hoay trong công việc và cuộc sống với bao ý định bộn bề mà chưa thực hiện được. 

Vì vậy, để khắc phục được tình trạng này bạn cần nhìn lại khả năng tự chủ của mình, từ đó rèn luyện bản lĩnh để thành công trong công việc và cuộc sống. Dưới đây, là cách rèn luyện, nâng cao tính tự chủ – bản lĩnh để trở thành người thành công trong công việc và cuộc sống. 

Rèn kỷ luật và ý thức bản thân để xây dựng tính tự chủ

Ai cũng đều có vài thói quen mà họ tự thấy rằng không tốt như nghiện thuốc lá, ăn quá nhiều, lười biếng, chần chừ, thiếu quyết đoán, nóng vội… Để chế ngự những thói quen xấu này bạn cần phải có ý chí và kỷ luật. Đây chính là yếu tố giúp ta trở thành người biết tự chủ. 

tu-chu-ban-linh-de-thanh-cong-2

Ý chí ở đây là khả năng vượt qua sự lười biếng, chần chừ… Đó là khả năng kiểm soát, từ bỏ thói quen không cần thiết gây mất thời gian và ảnh hưởng tới sức khỏe, tiền bạc. Là đưa ra quyết định và quyết thực hiện chúng một cách bền bỉ cho đến khi thấy được thành quả. Sức mạnh ý chí này sẽ giúp bạn thắng được những cảm xúc, nhu cầu nhất thời, là bước ngoặt về vật chất và tinh thần. 

Còn kỷ luật chính là người bạn đồng hành của sức mạnh ý chí, giúp bạn có được khả năng chịu đựng, rèn luyện vượt qua mọi khó khăn, trở ngại cả về tinh thần lẫn thể chất. Giúp cho chúng ta có nghị lực để chối bỏ sự cám dỗ trước mắt và hướng tới mục tiêu ta đã vạch ra.

Cho dù là bất kỳ ai, cũng đều có sự bốc đồng, giận giữ trong hoàn cảnh và thời gian nào đó và nhiều khi nó khiến họ cảm thấy hối hận về sau. Và có vô vàn trường hợp nói và làm khi chưa kịp nghĩ. Chính vì vậy tự chủ sẽ giúp họ vượt qua những cám dỗ ấy, biết điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Quá trình rèn luyện ý chí và kỷ luật để xây dựng tính tự chủ không hề đơn giản mà cần kiên trì, tự tạo động lực cho chúng để dần dần mạnh mẽ hơn, trách nhiệm hơn với bản thân và mọi người.