Wednesday , May 1 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Vai trò quan trọng của dược sĩ ở Việt Nam

Vai trò quan trọng của dược sĩ ở Việt Nam

Ở nước ta, người dân có một thói quen khi có bệnh điều đầu tiên là đến gặp thầy thuốc chứ không phải là bác sĩ. Chính vì thế thầy thuốc – hay nói cách khác là dược sĩ có một vai trò và tầm ảnh hưởng hết sức quan trọng trong hệ thống y tế nước nhà.

duoc si co the lam gi a2

Tầm quan trọng của ngành trung cấp dược hiện nay

Ở nước ta, hiện nay tỉ lệ dược sĩ vẫn có thiếu rất nhiều với nhu cầu thực tiễn khám chữa bệnh. Do đó, phải huy động nguồn nhân lực từ trung cấp dược, góp phần quan trọng vào việc bù đắp sự thiếu hụt về số lượng dược sĩ cho ngành dược nước nhà. Tuy nhiên, mặc dù đào tạo bậc trung cấp song người học vẫn được học theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục, để đảm bảo chất lượng tay nghề của mỗi dược sĩ.

Trong xã hội mỗi người có những năng lực và trình độ khác nhau. Do vậy, nếu điểm số ở trường tốt, ham mê nghiên cứu khoa học và điều chế ra các loại dược phẩm, vacxin mới thì bạn nên chọn học ở bậc Đại học. Nếu cảm thấy mình yêu thích ngành dược nhưng học lực trung bình khá, điều kiện tài chính hạn chế thì bạn nên chọn học trung cấp dược, vừa tiết kiệm thời gian học ngắn gọn mà nhanh ra trường đi làm.

vai tro nganh duoc

Học trung cấp dược có đủ kiến thức để làm việc không?

Dược sĩ được đào tạo tối thiểu trình độ trung câp dược. Chúng ta thấy một thực tế, dược sỹ ngày nay không chỉ làm công việc bán thuốc đơn thuần hay cấp phát thuốc theo chỉ định của bác sỹ, mà họ còn là người hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng cách, sử dụng thuốc để điều trị các bệnh thông thường, bán thuốc bổ, vitamin cho bà mẹ và trẻ em… Trước thực trạng quá tải tại các bệnh viện, thói quen tự mua thuốc chữa bệnh của người dân lại khiến dược sĩ trở lên gần gũi và thân thiện trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu chỉ học trung cấp dược có thể đáp ứng tốt các yêu cầu công việc này không?

Người học trung cấp dược đều được đào tạo kéo dài trong khoảng thời gian 2 năm theo một chương trình chuẩn của Bộ GD – ĐT và Bộ Y tế. Trong thời gian đó, người học được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, chuyên ngành để có thể đáp ứng tốt công việc được giao tại các bệnh viện, phòng khám, công ty dược, nhà thuốc, khoa khoa dược của các trung tâm y tế…