Monday , May 6 2024
Trang chủ / Giáo dục / Yêu cầu đổi mới giáo dục của Bộ làm giáo viên bị choáng ngợp.

Yêu cầu đổi mới giáo dục của Bộ làm giáo viên bị choáng ngợp.

Thời gian gần đây vô số yêu cầu đổi mới giáo dục và cải tiến của Bộ giáo dục nước ta khiến giáo viên bị choáng ngợp không theo kịp. Hiện tượng này gây ra lực cản cho sự phát triển của giáo dục nói chung, cùng tìm hiểu về việc vì sao giáo viên bị choáng ngợp khi đổi mới giáo dục.

Lý do giáo viên choáng ngợp: đổi mới giáo dục kiểu “hành xác”.

Qua một loạt các dẫn chứng sau đây và các yêu cầu đổi mới giáo dục của Bộ cho thấy đã “hành xác” giáo viên như thế nào trong những năm gần đây:

• Năm học 2014-2015 đã có điều chỉnh lớn ở bậc Tiểu học, đó là thay vì cho điểm như cũ thì đánh giá năng lực và kết quả học tập bằng lời nhận xét (Thông tư 30 của Bộ giáo dục) nhằm mục đích chữa bệnh thành tích về điểm số ở học sinh trước đó. Đến nay sau 2 năm thực hiện và không đạt kết quả tốt khi giáo viên luôn bị “hành” với đủ lời nhận xét phê bìnhtrong khi lớp học quá đông, rất tốn thời gian và công sức.
  • Gần đây Bộ lại có điều chỉnh để giảm bớt sổ sách giấy tờ, ghi chép cho giáo viên bằng thông tư 22. Nhưng giáo viên vẫn vất vả và thấy áp lực.

doi-moi-giao-duc-1

• Tại giáo dục Trung học cơ sở thì có đổi mới giáo dục bằng mô hình trường học VNEN trên cả nước, tới nay lại hàng loạt trường bỏ mô hình mới này quay lại mô hình học cũ. CHính cách làm nóng vội của Bộ và các địa phương mà mô hình mới VNEN bị sự phản đối gay gắt ở nhiều nơi của học sinh, giáo viên và phụ huynh.
  • Thay đổi trong công tác tổ chức thi THPT và xét tuyển Đại học cao đẳng liên tục ảnh hưởng trực tiếp tới thầy cô giáo.

Tất các các đổi mới trên được thực hiện đã khiến giáo viên choáng ngợp khi phải liên tục tham gia các đợt tập huấn, đổi mới , bồi dưỡng…triền miên không có kết thúc. Chất lượng hiệu quả không như mong muốn khiến giáo viên choáng ngợp, mệt mỏi và thiếu sự tin tưởng vào các quyết sách đổi mới giáo dục của lãnh đạo bên trên.

Giáo viên lương thấp, áp lực nhiều.

Hiện tượng giáo viên chán việc không còn mới, nó tồn tại từ lâu gây ảnh hưởng xấu tới ngành giáo dục. Giáo viên thiếu động lực cống hiến cho nghề bởi quá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới họ như: phải làm quá nhiều giấy tờ sổ sách, lương thấp không đủ trang trải cuộc sống, áp lực công việc lớn khiến họ không có tâm sức lo chu toàn được mọi việc.

doi-moi-giao-duc-2

Hơn hết chính cơ chế dành cho giáo viên hiện nay khiến họ bị thiếu động lực cho công việc, đó là:

• Giáo viên chỉ có vào mà không có ra, không có sa thải, không có cạnh tranh. Dù bạn làm tốt hay không, có tâm huyết hay không thì vẫn cư 3 năm tăng lương một lần, người làm thiếu nhiệt tình cũng giống người làm tâm huyết.
  • Lương thấp khiến giáo viên không đủ trang trải cho cuộc sống. Tuy lương cơ bản và phụ cấp thuộc hàng cao nhất  nhưng vẫn thua nhiều ngành nghề khác.
  • Công việc chịu áp lực từ nhiều phía, giá trị tôn sư trọng đạo bị lung lay, hình ảnh người giáo viên không được coi trọng như trước. Quá nhiều vấn đề đang nảy sinh khiến giáo viên bị thiếu động lực phấn đấu và cố gắng, họ có tâm huyết nữa cũng không được tăng lương, được lên chức hay thăng tiến gì, mức thưởng cho giáo viên giỏi quá ít cũng chẳng khích lệ nổi.

Trên đây là các lý do vì sao giáo viên bị choáng trước đổi mới giáo dục và thực trạng giáo viên thiếu động lực trong công việc do hiện trạng xã hội nói chung và những bất ổn trong ngành giáo dục nói riêng.