Thursday , March 28 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Định hướng nghề nghiệp chọn ngành chọn trường cho học sinh lớp 12.

Định hướng nghề nghiệp chọn ngành chọn trường cho học sinh lớp 12.

Các bạn học sinh lớp 12 đang sắp cận kề với kì thi THPT quốc gia cùng kì tuyển sinh đại học, cao đẳng quan trọng nhất. Không ít học sinh tới thời điểm này vẫn không biết mình nên chọn trường nào, ngành nào cho phù hợp với bản thân. Bài viết hướng nghiệp định hướng nghề nghiệp dưới đây của Giáo Dục Hướng Nghiệp sẽ giúp bạn có được những gợi mở hữu ích để chuẩn bị tốt cho giai đoạn thi cử sắp tới.

Học sinh cần tỉnh táo định hướng nghề nghiệp chọn ngành chọn trường phù hợp.

Để biết được mình nên theo ngành học nào, học tại trường nào thì bạn cần suy xét trên nhiều yếu tố như mơ ước, sở thích, học lực bản thân, điều kiện gia đình, tình hình các ngành học và các trường đại học cao đẳng trong cả nước,…Khi cân nhắc hợp lý tất cả các yếu tố trên bạn sẽ tự tin chọn đúng ngành học mình thích, cơ hội công việc sau khi ra trường cao, giúp giảm bớt nguy cơ thất nghiệp hay tình trạng làm trái ngành nghề không đúng lựa chọn ban đầu. Vì vậy nên các em học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp và tham dự kì tuyển sinh cao đẳng đại học cần đặc biệt chú ý tới việc định hướng nghề nghiệp.

dinh-huong-nghe-nghiep-1

Chọn ngành học trước khi chọn trường: Học đúng ngành phù hợp với bản thân thì sau này sẽ làm đúng nghề, khả năng phát triển nghề nghiệp sẽ cao hơn.Bạn cần định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân để tránh tình trạng khi theo học lại than vãn không hợp, bỏ dở việc học hoặc là học hành không hiệu quả nên thiếu kiến thức. Nhiều học sinh hiện nay bởi thiếu kiến thức trong việc chọn chương trình đào tạo hoặc vì cái “danh” trường top nổi tiếng mà chấp nhận học trái ngành và trái với sở trường bản thân. Đầu tiên bạn nên chọn ngành học mà mình thích rồi mới tìm hiểu về các trường có đào tạo ngành này rồi xếp thứ tự phù hợp nhất cho nguyện vọng ưu tiên từ trên xuống.

Tìm hiểu chương trình đào tạo ngành học: Khá đông các bạn học sinh chọn ngành chọn trường xong nhưng không hề biết và cũng không để ý mình sẽ được dạy gì và học gì từ trường. Đây là một điều sai lầm cần sửa ngay lập tức, để sau này mình có một công việc tốt thì bắt đầu từ bây giờ các bạn học sinh cần tìm hiểu về chương trình đạo tạo của mình để biết mình được học những gì phục vụ cho công việc tương lai. Thông tin về các chương trình đào tạo bao gồm tổng các môn học bao nhiêu, gồm những môn gì, thời gian thực tập và kiến tập,…là cách để bạn thao khảo chọn trường và định hướng nghề nghiệp mình thật tốt. Mỗi một trường cao đẳng đại học sẽ có cơ chế tuyển sinh riêng trong năm 2017, chương trình đào tạo cũng sẽ khác nhau.

dinh-huong-nghe-nghiep-2

Quan tâm học phí: Với quy chế hiện nay thì học phí mỗi ngành học sẽ tính theo từng môn và từng tín chỉ, mỗi trường một quy định khác, mức học phí đắt rẻ khác nhau. Bạn cần tham khảo mức học phí ngành học mà mình chọn ở các trường khác nhau, hầu hết đều được công bố trên website chính thức của nhà trường.

Cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo của trường: Đây là một yếu tố không thể coi nhẹ, những ngôi trường lớn sẽ được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ học tập tốt. Đồng thời bạn nên thao khảo thêm ý kiến của các anh chị đã đi trước để biết thêm tình hình thực tế cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo của trường.

Các hoạt động ngoại khóa của trường:  Hãy xem ngôi trường có hoạt động ngoại khóa sinh viên nào nổi bật như câu lạc bộ, hội, nhóm,…Để định hướng nghề nghiệp tốt thì những vấn đề bên lề học tập cũng nên coi trọng bởi nó sẽ tạo nhiều cơ hội cho bạn học tập tốt hơn, có một thời sinh viên đáng nhớ. Quan trọng hơn cả là những hoạt động này là điều kiện tốt cho bạn rèn luyện những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc tương lai.

Vị trí địa lý: Vấn đề này cũng có ảnh hưởng rất lớn, bạn nên xem trường có gần nhà mình không, cách địa phương mình đang sống bao nhiêu km, có các phương tiện giao thông thuận lợi không. Đừng ngần ngại việc học xa nhà bởi nó chính là cơ hội cho bạn trưởng thành và tự lập khỏi vòng tay cha mẹ rất tốt.

Ngoài những yếu tố chính như chọn ngành chọn trường và các yếu tố bên lề khác thì đam mê và sở thích vẫn là điểm mấu chốt giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt. Hãy ngẫm xem mình thích làm gì, ước mơ công việc tương lai ra sao để chủ động chọn được ngành học và trường học phù hợp, từ đó bạn sẽ có động lực lớn để cố gắng chinh phục kì thi THPT quốc gia và kì tuyển sinh đại học cao đẳng sắp tới.

Xem thêm các bài về hướng nghiệp tuyển sinh 2017 tại Đây.