Sunday , November 27 2022
Trang chủ / Kỹ năng sống / Kỹ năng thuyết phục có khiến bạn thành công hơn?

Kỹ năng thuyết phục có khiến bạn thành công hơn?

Điều gì khiến một người thành công? Tại sao một số người giàu có trong khi người khác thì không? Làm thế nào để chúng ta có thể xác định được tính cách của những người thành công tột đỉnh?

thuyet-phuc-de-thanh-cong-hon-1

Trí thông minh không tỷ lệ thuận với mức độ thành công

Vào năm 1905, một nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet đã tiến hành một trong những bài kiểm tra chỉ số IQ đầu tiên. Trong suốt những năm qua, nhiều nhà khoa học đã cố gắng dự đoán thành tựu giáo dục và mức độ thành công trong cuộc sống tương lai bằng việc dùng các bài kiểm tra để đánh giá chỉ số thông minh. Vướng mắc là, chỉ số thông minh không đảm bảo được mức độ thành công trong cuộc sống.

Trí thông minh là yếu tố quan trọng, nhưng có nhiều loại hình trí thông minh khác nhau. Tiến sĩ tâm lý học Howard Gardner nhận ra rằng có rất nhiều loại hình trí thông minh, mỗi cá nhân lại thể hiện ở các cấp độ đa dạng của những loại hình trí thông minh này.

Vậy những người thành công và giàu có sở hữu loại hình trí thông minh nào? Loại hình nào là thiên bẩm và loại hình nào do quá trình học tập?

Cuối cùng, khái niệm chỉ số cảm xúc (EQ) được đưa ra, mang tính đột phá. Trí tuệ cảm xúc đã chỉ ra cho chúng ta thấy rằng thành công không đơn thuần phụ thuộc vào chỉ số IQ mà còn phụ thuộc cả vào chỉ số EQ nữa

Trí tuệ cảm xúc, hay còn gọi là chỉ số cảm xúc, diễn tả khả năng quan sát, tiếp cận và làm chủ cảm xúc của bản thân, của người khác và của cả một nhóm người.

Tuy nhiên, trong bài viết, chúng tôi muốn  cho các bạn thấy rằng thành công phụ thuộc vào thứ gì đó ngoài IQ và EQ. Rằng những người có cuộc sống hạnh phúc và giàu có sẽ sở hữu khả năng thuyết phục cao, gây ảnh hưởng, tạo niềm tin, đàm phán, thúc đẩy, lãnh đạo và hiểu được bản chất con người.

Chỉ số thuyết phục (PQ) – yếu tố quan trọng của người thành công

thuyet-phuc-de-thanh-cong-hon-2

Thuyết phục không phải là kỹ năng được học trong nhà trường, tuy nhiên nếu bạn thành thạo chúng thì mới có thể thành đạt được trong sự nghiệp và cuộc sống. Các nghiên cứu cho thấy, những người giàu có và thành công luôn sở hữu chỉ số thuyết phục cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc nâng cao chỉ số thuyết phục là yếu tố cần thiết cho thành công.

Chúng ta muốn người khác lắng nghe và thực hiện những gì chúng ta muốn, hoặc là bạn thuyết phục người khác nghe theo quan điểm của bạn hoặc người khác thuyết phục bạn nghe theo quan điểm của họ.

Chúng ta học từ xã hội cách đe dọa, áp bức, điều khiển, ép buộc hoặc đôi khi thỏa hiệp để có được những gì mình muốn. Tại sao chỉ đặt ra mệnh lệnh trong thời gian ngắn khi bạn có thể gây ảnh hưởng lâu dài?

Kỹ năng thuyết phục đã thay đổi và chúng ta cũng phải thay đổi khả năng thuyết phục của mình để thích nghi với thế giới mới. Những chuyên gia thuyết phục hàng đầu có thể thuyết phục người khác mà họ không phát hiện được mình đang bị thuyết phục và những chuyên gia này thuyết phục người khác theo cách họ muốn được thuyết phục.

Thiếu khả năng thuyết phục, thiếu niềm tin và những kỹ năng cơ bản sẽ khiến bạn khó có thể thành công. Do đó, hãy nâng cao kỹ năng của bạn bằng những cách mới mẻ.