Wednesday , February 1 2023
Trang chủ / Kỹ năng sống / Ngoài kiến thức ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì

Ngoài kiến thức ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì

Bạn có biết rằng ngành nghề nào cũng yêu cầu phải có những kỹ năng đặc thù ngoài kỹ năng chuyên môn. Đặc biệt là những nghề dịch vụ như ngành hướng dẫn viên du lịch. Vậy ngoài kiến thức chuyên ngành để làm tốt vai trò của mình hướng dẫn viên du lịch cần học những gì.

Kiến thức chính trị

Một nghề dịch vụ đặc thù như hướng dẫn viên du lịch chắc chắn bạn sẽ gặp những đối tượng khách rất đa dạng. Họ có thể ở nhiều quốc gia khác nhau, nhiều độ tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo khác,… Bởi vậy, hướng dẫn viên (HDV) nên trang bị kiến thức chính trị. Quan trọng hơn cả là chính sách đối ngoại của nhà nước để có định hướng quan điểm đúng đắn. Hơn nữa, khi nắm được những điều này các HDV sẽ tránh được những lỗi gây ra hiểu nhầm. Muốn làm một HDV nhất định phải dành thời gian cập nhật tin tức hàng ngày nhé.

Ngoài kiến thức ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì

Kiến thức kinh tế

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao bạn cần biết về kiến thức kinh tế thì lý do là mỗi vùng miền, địa phương hay quốc gia đều có hoạt động kinh doanh, quản lý kinh tế,… mang tính đặc thù. Biết những kiến thức này là điều kiện giúp HDV thực hiện các hoạt đông ký kết, hướng dẫn, thanh toán chi phí,.. dễ dàng hơn.

Kiến thức về lịch sử – địa lý – văn hóa

Ngoài những kiến thức trên thì kiến thức lịch sử – địa lý – văn hóa là vô cũng cần thiết. Đó là kiến thức về lịch sử hình thành phát triển, những đặc trưng văn hóa, những yếu tố địa lý đặc biệt,… Có lượng kiến thức này HDV sẽ dễ dàng vượt qua những thắc mắc của khách du lịch. Bên cạnh đó thì kiến thức này cũng là cơ sở cho bài thuyết minh du lịch mà bạn cần chuẩn bị.

Kiến thức về luật pháp, tập quán địa phương

Phong tục tập quán hay luật pháp là những kiến thức vô cũng nhiều và khó học. Tuy nhiên, hãy cố gắng học dần tích lũy dần. Ít nhất những điều đó sẽ cứu bạn khi làm các thủ tục như xuất nhập cảnh, hay cư trú,…

Kiến thức y tế

Lý do mà bạn cần có kiến thức y tế chính là vì sức khỏe của du khách. Trong dẫn tour du lịch, bạn sẽ đóng vai trò chăm sóc cả đoàn khách. Thật khó để dám chắc rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra với du khách hay bản thân bạn. Do đó mà HDV phải là người chủ động trong mọi tình huống. Bạn có thể không cần biết kỹ thuật cao những kiến thức sơ cứu khi đuối nước, điện giật, rắn cắn,… hãy biết những kỹ thuật sơ cứu cần thiết. Càng am hiểu nhiều bạn sẽ càng không rối trước tình huống bất ngờ về sức khỏe.

Ngoài kiến thức ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì

Kiến thức ngoại ngữ

Như ban đầu đã nói, khách đi du lịch đối tượng sẽ đa dạng từ người trong nước đến ngoài nước. Đây là lý do chính mà ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để một HDV. Với vị trí HDV quốc tế thì ngoại ngữ là bắt buộc. Liệu có phải vì thế mà HDV nội địa không cần ngoại ngữ. Bạn đừng nên có những suy nghĩ sai lầm đó. Giả sử bạn dẫn tour nội địa và gặp phải trường hợp một du khách quốc tế muốn hỏi đường lẽ nào ở vai trò HDV bạn không thể giao tiếp giúp đỡ du khách kia. Dù ở vị trí nào làm HDV là phải biết ít nhất một loại ngoại ngữ.

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề đặc thù nên để trở thành HDV bạn phải học nhiều kiến thức khác nữa. Qua những chia sẻ trên hi vọng bạn đã nắm được định hướng một hướng dẫn viên du lịch cần học những gì. Thêm một bổ sung nữa mà có thể bạn chưa biết, theo luật du lịch mới, không học đúng chuyên ngành hướng dẫn du lịch bạn vẫn có cơ hội làm HDV. Muốn nắm bắt cơ hội này, bạn cần tốt nghiệp trung cấp trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch cùng với những yếu tố về hợp đồng. Nếu đã nhiều cơ hội như vậy lại có định hướng rõ ràng nữa tại sao bạn không học ngành nay ngay hôm nay.

Mọi thông tin về hồ sơ đăng ký học liên hệ địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96