Saturday , May 4 2024
Trang chủ / Kỹ năng sống / Làm thế nào để có thể kiểm soát được cảm xúc tiêu cực và sự buông tay?

Làm thế nào để có thể kiểm soát được cảm xúc tiêu cực và sự buông tay?

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực và sự buông tay không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu chúng ta không biết cách làm chủ cảm xúc của mình, sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc.

kiem-soat-cam-xuc-tieu-cuc-va-su-buong-tay-1

Bài học kiểm soát cảm xúc từ ly nước

Bạn có tin rằng ngay cả ly nước đôi khi cũng khiến chúng ta mệt mỏi, đau đớn? Tôi có được chứng kiến một người thầy đã minh họa cho bài học kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân bằng cách để sinh viên đứng trên lớp, yêu cầu sinh viên đó cầm một ly nước và giữ nguyên vị trí trong thời gian khá lâu mà không được tựa vào cái gì.

Mới đầu rất đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng 1 tiếng trôi qua, cậu sinh viên đó bắt đầu cảm thấy mệt và đau tay. Cả lớp từ không tập trung, dần dần chú ý đến sự việc đang diễn ra. Chỉ là một ly nước, mà lúc này cậu sinh viên cứ như phải cầm một can nước chục ký. Cậu sinh viên bắt đầu kêu mỏi và đau tay.

Lúc ấy, giảng viên của chúng tôi lấy ly nước khỏi tay cậu sinh viên và nói rằng: Như vậy, một ly nước nhẹ nhàng cũng có thể khiến chúng ta mệt mỏi, đau và phải từ bỏ.

Vậy nên, trong cuộc sống, đôi khi ta còn gặp phải nhiều thử thách lớn hơn, phức tạp hơn mà sao chúng ta lại phải mang theo nỗi đau ấy vì những thử thách đó đã gây ra trong suốt một thời gian dài, khiến chúng ta mệt mỏi, đau đớn cả thể xác và tinh thần?

Ý nghĩa từ bài học kiểm soát cảm xúc

Càng lớn lên, chúng ta càng thấy cuộc sống thật phức tạp và nhiều lo âu, mọi thứ không diễn ra theo như chúng ta mong đợi cho dù ta có cố gắng, chân thành, tử tế,… thì không phải mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp.

kiem-soat-cam-xuc-tieu-cuc-va-su-buong-tay-2

Có những chuyện tưởng như đơn giản nhưng lại khiến ta thất vọng, hụt hẫng. Chẳng hạn như chúng ta trượt trong một buổi phỏng vấn, mâu thuẫn với đồng nghiệp… Nhiều chuyện khó khăn nhiều khi làm ta chán nản, mệt mỏi.

Nỗi buồn, sự chán nản, mệt mỏi lúc ấy kéo dài dai dẳng như từng giây ta cầm ly nước khi thời gian đã trôi khá lâu. Mới đầu đâu có hề gì, nhưng dần dần, sẽ nặng hơn, mệt hơn cả về thể chất và tinh thần. Vậy thì tại sao ta không buông tay, để ly nước xuống, để nỗi buồn trôi qua mà cứ phải giữa mãi những muộn phiền?

Thường thì chúng ta khó có thể vượt qua được nỗi buồn, sự thất vọng và khó khăn một cách tích cực. Nhiều khi biết rằng đau khổ đấy nhưng vẫn mãi giữ trong lòng và khó tìm được hoặc không chấp nhận phương án khác.

Cần hiểu rằng, bỏ ly nước xuống không phải là buông xuôi mà là ta đã vượt qua cảm xúc tiêu cực với ý chí, quyết tâm. Việc thoát khỏi nỗi buồn chán, mệt mỏi, đau khổ như cách bạn bỏ ly nước xuống, nhìn vào thực tại và cố gắng hơn với những điều tốt đẹp và xứng đáng.