Sunday , April 28 2024
Trang chủ / Hướng nghiệp / Một số sai lầm khi chọn nghề mà nhiều học sinh hiện nay mắc phải.

Một số sai lầm khi chọn nghề mà nhiều học sinh hiện nay mắc phải.

Lựa chọn nghề nghiệp ban đầu sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới tương lai sau này của bạn, Giáo Dục Hướng Nghiệp chỉ ra một số sai lầm khi chọn nghề nghiệp mà rất nhiều học sinh hiện nay mắc phải. Những chia sẻ này nhằm giúp các em có một cái nhìn đúng đắn về con đường tương lai của mình, chọn được đúng nghề nghiệp và không phải hối tiếc về sau so những sựa lựa chọn sai lầm hôm nay.

Học thật tốt, chọn nghề phù hợp và chọn đúng trường để học là những mối quan tâm hàng đầu của các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT hiện nay. Chọn nghề nghiệp chính là chọn con đường tương lai cho mình, các em học sinh hãy thật sáng suốt để tìm đúng trường, đúng ngành và đúng hướng đi trong mình trong chặng đường sắp tới.

Một số sai lầm khi chọn nghề mà nhiều học sinh thường mắc phải.

Chọn nghề theo mong muốn của gia đình: Đây là một trường hợp phổ biến với nhiều bạn trẻ hiện nay, khi họ vì truyền thống gia đình và những áp đặt của bố mẹ mà nhắm mắt đưa chân lựa chọn ngành nghề mà mình không thích. Sai lầm khi chọn nghề này xuất phát từ những kỳ vọng của cha mẹ, họ áp đặt mong muốn của mình lên con cái khiến cho nhiều em thấy chán nản và không có động lực theo đuổi thứ mình mong muốn.

sai-lam-khi-chon-nghe-1

Sai lầm chọn nghề theo bạn bè: Nhiều học sinh thấy bạn bè xung quanh ai cũng chọn nghề này hay trường này thì cũng chọn theo.  Một số em chọn vì bạn thân hay vì người yêu, suy nghĩ này khiến các em sẽ khó có được thành công nếu chọn nghề không xuất phát từ đam mê. Tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không xin được việc chính do một phần từ những sự lựa chọn sai lầm ban đầu.

Chọn nghề theo xu hướng: Nghĩa là thấy nghề đó hot,  ra trường kiếm được nhiều tiền, tương lai rộng mở, và được nhiều người chọn nên cũng chọn theo. Không suy xét tới sự phù hợp của mình với nghề, mong muốn tương lai của mình ra sao mà chỉ chọn ngành hot sẽ dẫn tới việc thừa nhân lực, canh tranh cao. Từ đó xảy ra tình trạng nhiều ngành thừa nhân lực nhưng nhiều ngành lại thiếu hụt trầm trọng. 3. Chọn nghề theo đám đông, nghĩa là thấy ngành đó hot, được nhiều người nên chọn dù không biết bản thân có phù hợp hay không, tương lai nghề nghiệp ra sao.

sai-lam-khi-chon-nghe-2

Chọn nghề không xét tới các yếu tố liên quan: Ngoài học lực bản thân thì khi chọn nghề, các yếu tố sức khỏe, tố chất tâm lý, điều kiện hoàn cảnh gia đình, địa lý,…là những mối quan tâm không thể bỏ qua. Nếu chọn những nghề không phù hợp các vấn đề này sẽ khó để bạn phát triển tốt được trong tương lai. Đây là một sai lầm khi chọn nghề thường gặp ở nhiều bạn.

Sai lầm chọn nghề không gắn liền với thực tiễn: Đây là một sai lầm phổ biến, không quan tâm xem tình hình xã hội hiện nay như thế nào là sai lầm chung của rất nhiều người. Không gắn liền với nhu cầu thực tiễn về nhân lực thì khi bạn học xong sẽ không có môi trường để phát triển.

Một điều quan trọng để không mắc sai lầm khi chọn nghề chính là cần dựa vào sở thích, tính cách, năng lực và điều kiện của bản thân. Ý kiến bố mẹ và bạn bè người thân chỉ để tham khảo, bạn mới là người quyết định con đường tương lai của chính mình.

Hãy sáng suốt khi chọn nghề và tham khảo ý kiến tư vấn của nhừng người có kinh nghiệm cùng với xem xét ý muốn và năng lực của bản thân để không mắc sai lầm chọn nghề như trên. Bạn cần đánh giá nhu càu lao động của ngành mà mình chọn trong tương lai xa, để khi ra trường dễ tìm được công việc tốt, cơ hội rộng mở.