Sunday , November 27 2022
Trang chủ / Kỹ năng sống / Những điều cần làm để nâng cao tính thuyết phục của bản thân

Những điều cần làm để nâng cao tính thuyết phục của bản thân

Đàm phán, thương lượng và thuyết phục là những kỹ năng cơ bản mà khi dấn thân vào thương trường hay bất cứ ngành nghề nào thì cũng cần trang bị. Vậy làm sao để nâng cao được tính thuyết phục của bản thân? Trong nội dung dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một vài những điều cần làm để nâng cao tính thuyết phục cho bản thân, hy vọng sẽ giúp ích cho sự nghiệp của các bạn trẻ.

Trong nội dung của bài trước, ngoài những phương pháp chiếm được lòng tin, nuôi dưỡng cái tôi, phân tích vấn đề… thì trong nội dung lần này,  kênh giáo dục hướng nghiệp sẽ chia sẻ thêm một vài phương pháp giúp bạn nâng cao thêm kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục cho bản thân.

nang-cao-tinh-thuyet-phuc-cua-ban-than-1

Cách nâng cao khả năng thuyết phục, đàm phán và thương lượng

Kích thích vào uy tín cá nhân

Kích thích vào uy tín cá nhân là một trong những cách hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng thuyết phục, đàm phán và thương lượng.

Thường thì mọi người có xu hướng nghe theo ý kiến của chuyên gia, những người đã thành công, có một vài thành tựu. Do đó khi một chuyên gia nói ra điều gì thì điều đó sẽ là sự thật.

Hãy tận dụng điều này trong việc thuyết phục người khác bằng cách sử dụng thành tựu của những người thành công, những trích dẫn hay của chuyên gia mà phù hợp với hoàn cảnh bạn nói để nâng tầm vấn đề của bạn.

Tạo sự nhất trí – đối lập

Để tạo được sự đồng lòng, nhất trí bạn cần chỉ ra rằng những gì bạn nói ra, đưa ra đã được nhiều người thực hiện trong thực tiễn cuộc sống. Điều đó sẽ khiến các ý kiến của bạn được coi trọng hơn, thực tế hơn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng mẹo tạo nên sự nhất trí đối lập, tức là lấy những gì họ đang làm mà không thành công thì hãy chỉ ra nguyên nhân tai sao và thuyết phục mọi người nghe theo ý kiến của bạn.

Chuẩn bị thời gian cho cuộc thuyết phục

Thời điểm vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại trong nhiều lĩnh vực, công việc và cuộc sống. Do đó, khi thuyết phục ai đấy hãy tránh tranh luận vấn đề nào đó khi họ đang bị stress hoặc nhiều mối lo lắng.

Để chọn được thời gian tốt cho sự thuyết phục bạn cần tìm hiểu trạng thái tâm lý chung và luôn luôn đặt mình vào hoàn cảnh người khác. Đồng thời, bạn cần chọn thời điểm mà bạn cảm thấy tự tin, phong độ nhất kết hợp với người cần thuyết phục đang muốn lắng nghe, học hỏi và cần nội dung bạn nói

nhung-dieu-can-lam-nang-cao-thuyet-phuc-ban-than

Tăng độ khan hiếm cho nội dung bạn nói với người nghe

Quy luật đơn giản của kinh doanh là càng khan hiếm thì càng có giá trị cao. Vì vậy, hãy làm cho chính bạn và ý kiến của bạn trở thành hàng độc và khan hiếm để mọi người muốn nghe và lắng nghe nhiều hơn.

Tuy nhiên, để tăng độ khan hiếm của bản thân và những gì bạn nói thì bạn cần chứng minh rằng thông tin bạn đang sở hữu là duy nhất và bạn đủ tự tin để xoay sở mọi vấn đề liên quan tới nội dung bạn trình bày.

Làm gì để nâng cao sức thuyết phục từ bản thân?

Để những gì nói ra có tính thuyết phục bạn cần tự tin vào chính mình, bởi nếu không có sự tự tin thì làm sao mọi người có thể tin theo bạn. Chính bạn phải tin vào bản thân mình và những gì mình nói, mình làm thì mới có sức thuyết phục.

Hãy trở thành một người thú vị, ngay từ cách nói chuyện. Tại sao phải thú vị ngay từ cách nói chuyện? Bởi nếu bạn nói chuyện một cách nhạt nhẽo thì sẽ khiến người nghe nhàm chán và chả nhớ thông điệp bạn truyền tải.

Thú vị, nhiệt huyết và truyền cảm hứng thật hùng hồn để vấn đề trở nên thuyết phục. Hãy vận dụng mọi giác quan của đối phương nhiều nhất có thể bằng lời nói và các cử chỉ ấn tượng bằng một nội dung logic, hợp lý. Năng sử dụng cấu trúc nếu…thì nhiều hơn và các thì hiện tại để nâng tính thuyết phục cho nội dung.

Hãy khiêm tốn và chứng minh cho mọi người thấy bạn đang chia sẻ và tất cả chúng ta hãy chia sẻ với nhau để cùng tạo nên các giá trị cho cuộc sống. Dĩ nhiên, không ai thích một kẻ tự đắc, khác với tự tin, tự đắc và tính ngôi sao sẽ chẳng ai muốn nghe bạn đâu.

Trên đây là một vài kiến thức ít ỏi, kênh giáo dục hướng nghiệp tổng hợp để chia sẻ tới các bạn trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp và muốn làm nên các giá trị khác biệt cho bản thân và trong cuộc sống. Chúng tôi tin rằng, những gì bạn đọc, tích lũy và thực hành mỗi ngày sẽ giúp bạn thuyết phục, đàm phán và thương lượng tốt trong công việc và cuộc sống sau này.