Wednesday , February 21 2024
Trang chủ / Kỹ năng sống / Rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

 

Để trở thành một người thành công, giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội thì người đó trước hết phải có học và không ngừng học. Học là kỹ năng cần thiết để có kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, tu dưỡng bản thân…

 

Trong nội dung bài viết, chúng tôi xin phép chia sẻ một vài phương pháp giúp bạn trẻ rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả trong quá trình trinh phục kiến thức, giúp đem lại kết quả học tập tốt, kiến thức cuộc sống bổ ích, giá trị…

ren-luyen-ky-nang-hoc-tu-hoc-hieu-qua-1

Lên kế hoạch học và tự học

Học tập cần phải có kế hoạch, đây là điều quan trọng mà chúng ta thường dễ dàng bỏ qua vì cho rằng không cần thiết. Xây dựng kế hoạch học không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn hệ thống lại được những lỗ hổng kiến thức cần lấp đầy một cách khoa học.

Mỗi người có một mục tiêu tùy thuộc và năng lực mà xây dựng kế hoạch học tập khác nhau. Khi lập kế hoạch sẽ giúp chúng ta biết được khối lượng kiến thức mà ta cần phải bổ sung. Qua đó, bản thân ta sẽ ý thức được các vấn đề quan trọng, những vấn đề còn thiếu cần rèn luyện nhiều hơn.

Bản đồ tư duy  & công cụ ghi nhớ

Bản đồ tư duy bạn có thể tham khảo như một vài công cụ hỗ trợ giúp suy nghĩ hữu hiệu như Mind Maps, hay còn gọi là sơ đồ tư duy sẽ giúp các bạn hệ thống lại kiến thức rõ ràng, đầy đủ.

Nếu như bạn có sẵn công cụ ghi nhớ khoa học, hiểu rõ tính cách học của bản thân thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho việc học của mình.

Bản thân bạn cần hiểu rõ thói quen của mình như thế nào, từ đó xây dựng phương pháp học tập phù hợp bởi có những người phải đọc to bài lên mới nhớ nhưng số khác chỉ cần đọc bằng mắt cũng nhớ được…

Học chủ động

Đừng học vẹt mà hãy tận dụng mọi giác quan khi học sao cho tâm trí mình có thể hình dung được. Bạn có thể sử dụng âm thanh bằng cách đọc to rồi lắng nghe lại, hay dùng sự liên tưởng tới những điều liên quan.

ren-luyen-ky-nang-hoc-tu-hoc-hieu-qua-2

Trong quá trình học bạn cần ghi chú cẩn thận, việc này sẽ giúp bạn suy nghĩ theo lối phân tích. Đồng thời luôn học tại bàn, chứ đừng nằm dài trên giường học vì lâu dần nằm học sẽ tạo cho bạn thói quen lười biếng, ngủ lúc nào không hay.

Kiên trì tự học

Học và tự học một cách chủ động, tích cực không phải là điều dễ dàng, mà là một hoạt động đòi hỏi sự nhẫn nại cao, bởi bạn phải tiếp thu cái mới, những thứ mà bạn chưa biết, chưa hiểu rõ hết sao cho chúng trở nên quen thuộc, thành thạo.

Nếu bạn có kế hoạch tốt, phương pháp phù hợp kết hợp với sự kiên trì, nỗ lực cố gắng bạn sẽ trở thành một học sinh giỏi chứ không phải là tên mọt sách.

Kỹ năng học và tự học không chỉ quan trọng khi bạn đang trên ghế nhà trường mà nó còn cần thiết trong suốt thời gian học tập, lao động, làm việc của mỗi người. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, mọi thứ biến đổi quá nhanh, nếu bạn không học và tự học để thích ứng với xã hội thì bạn mãi là người tụt hậu, đứng sau người khác.