Sunday , September 25 2022
Trang chủ / Cẩm nang tìm việc / Cẩm nang tìm việc nên nhớ khi muốn theo nghề đầu bếp

Cẩm nang tìm việc nên nhớ khi muốn theo nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp đang là một nghề hot và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng vì là nghề hot nên dễ có việc làm. Tuy nhiên để kiếm được việc làm người đầu bếp cũng cần đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng. Không có vị trí nào mà bạn có thể đạt được dễ dàng. Sau đây sẽ là cẩm nang nghề nghiệp giúp bạn chắc chắn có được công việc mong muốn.

Có chuyên môn, tay nghề

Yêu cầu tuyển dụng đầu tiên của nhà tuyển dụng là tay nghề. Các đơn vị tuyển dụng nghề bếp đều cần có những ứng viên có kỹ năng làm việc và ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm. Do đó, để có được kỹ năng tay nghề bạn phải được đào tạo hoặc dành nhiều năm để theo học các đầu bếp chuyên nghiệp. Nhưng theo học với đầu bếp bạn sẽ phải mất 5 – 7 năm. Ngược lại học tại trường thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều. Hiện nay, nghề đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường cao đẳng nấu ăn hoặc trường nghề. Tại các trường cao đẳng bạn có thể lựa chọn học hệ cao đẳng hoặc trung cấp nấu ăn.

Cẩm nang tìm việc nên nhớ khi muốn theo nghề đầu bếp

Sức khỏe

Lý do đa số đầu bếp đều là nam giới vì họ đáp ứng được yêu cầu sức khỏe để theo nghề. Công việc hoạt động luôn chân luôn tay và thật nhanh nhẹn và chuẩn xác để đảm bảo cho chất lượng các món ăn của mình khi tới với thực khách sao cho nhanh nhất, đẹp nhất và ngon nhất.

Chịu được áp lực công việc

Nấu ăn cũng là một công việc áp lực không kém những nghề khác. Đôi khi đầu bếp sẽ gặp những áp lực như phải đảm bảo món ăn vừa miệng với tất cả mọi thực khách. Hoặc những lúc đông khách sẽ có lúc khách hàng thúc giục hay những khi gấp mà nguyên liệu lại thiếu,… vô vàn những vấn đề rất "đau đầu". Nếu bạn không phải người chịu được áp lực công việc sẽ rất khó theo nghề này đấy.

Cẩm nang tìm việc nên nhớ khi muốn theo nghề đầu bếp

Thời gian hoàn thành món ăn

Ăn uống là một vấn đề tương đối nhạy cảm. Thực khách đến với nhà hàng đa số đang trong tình trạng đói. Và chẳng ai muốn chờ một món ăn quá lâu khi đang đói. Vì thế đầu bếp cần đảm bảo nấu ăn nhanh mà ngon. Bên cạnh đó, thời gian làm việc cũng là khó khăn mà đầu bếp cần biết. Vào những ngày nghỉ khi nhà nhà người người đi chơi thì đó là ngày bạn phải làm nhiều nhất. Thời gian làm việc suốt khiến bạn ít có thời gian cho gia đình.

Không ngừng nâng cao tay nghề

Trong nghề bếp thường xuyên có những cuộc thi đầu bếp để phân định đẳng cấp. Đây là cơ hội thăng tiến hoặc chỉ dậm chân tại chỗ. Để chuẩn bị và muốn được thăng tiến bạn phải luôn không ngừng nâng cao tay nghề của mình. Đặc biệt là không được kiêu ngạo để tránh những hiểu nhầm không đáng có.

Trên đây là cẩm nang nghề nghiệp dành cho đầu bếp. Khi theo nghề đầu bếp bạn nên chuẩn bị thất tốt những điều trên. Chỉ cần có một tâm lý vững vàng, chịu được áp lực và chăm chỉ học hỏi cộng thêm nắm vững những kiến thức được dạy và học. Chắc chắn đầu bếp sẽ hứa hẹn với bạn một tương lai tươi sáng.